Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Hai cựu lãnh đạo doanh nghiệp liên quan dự án trại bò 'tai tiếng' ở Hà Tĩnh lãnh án

23/11/2021 18:06 GMT+7

TTO - Đinh Văn Dũng dùng nhiều thủ đoạn gian dối chiếm đoạt của Ngân hàng BIDV 155,8 tỉ đồng. Số tiền này Dũng dùng để góp vốn chứng minh vốn tự có của mình và hai cổ đông khác vào công ty để xin phê duyệt dự án.

Hai cựu lãnh đạo doanh nghiệp liên quan dự án trại bò tai tiếng ở Hà Tĩnh lãnh án - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Văn Dũng (đeo kính) tại tòa - Ảnh: ANH THƯ

Chiều 23-11, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử, tuyên các mức án đối với các bị cáo Đinh Văn Dũng (56 tuổi, ngụ tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) - nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà - và Nguyễn Xuân Lương (47 tuổi, ngụ TP Hà Tĩnh) - nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Đại Việt - về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Bình Hà.

Theo cáo trạng, Đinh Văn Dũng là tổng giám đốc, người đại diện pháp luật, trực tiếp điều hành, chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị và trước pháp luật về mọi hoạt động của Công ty Bình Hà (tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Trong quá trình triển khai xây dựng cơ bản dự án bò Bình Hà, Dũng đã thực hiện các thủ đoạn gian dối kê khai 6 danh mục tài sản chứng minh vốn tự có nhằm mục đích để Ngân hàng BIDV tin tưởng vào năng lực tài chính của Dũng khi phê duyệt tài trợ tín dụng cho Công ty Bình Hà.

Dũng dùng tiền góp vốn của cổ đông chuyển cho Công ty Hoàng Anh Gia Lai 41 tỉ đồng, sau đó vay mượn lại số tiền này để góp vốn vào Công ty Bình Hà cho bản thân. Thông đồng với Nguyễn Xuân Lương trước khi ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng BIDV.

Dũng chỉ đạo lập hồ sơ khống đề nghị Ngân hàng BIDV giải ngân tạm ứng 50% giá trị hợp đồng vào tài khoản các nhà thầu, để các nhà thầu chuyển lại cho Công ty Bình Hà 20% tổng giá trị hợp đồng...

Từ thủ đoạn trên, Dũng đã chiếm đoạt của Ngân hàng BIDV tổng số tiền 155,8 tỉ đồng. Số tiền này Dũng sử dụng để góp vốn chứng minh vốn tự có của bản thân là 72,5 tỉ đồng và góp vốn cho 2 cổ đông khác.

Hai cựu lãnh đạo doanh nghiệp liên quan dự án trại bò tai tiếng ở Hà Tĩnh lãnh án - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Lương (đứng) tại tòa - Ảnh: ANH THƯ

Nguyễn Xuân Lương vì muốn được nhận, ký kết hợp đồng thi công dự án, biết việc thỏa thuận với Dũng thu lại số tiền 20% giá trị của hợp đồng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhưng vẫn đồng ý thực hiện việc trích lại tiền từ các hợp đồng bằng cách thi công không đúng thiết kế dự toán hoặc lập khống hồ sơ, giúp Dũng chiếm đoạt hàng tỉ đồng của Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh.

HĐXX nhận định trong vụ án này, Dũng là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện hành vi phạm tội, Lương là đồng phạm với vai trò là người giúp sức. HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Dũng mức án tù chung thân, Nguyễn Xuân Lương 15 năm tù.

Dự án chăn nuôi bò "đầu voi đuôi chuột"

Năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty CP chăn nuôi Bình Hà làm chủ đầu tư ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 4.500 tỉ đồng. Ngân hàng BIDV phê duyệt tài trợ tín dụng với tổng số tiền là 3.162 tỉ đồng do Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh làm đầu mối cho vay dài hạn là 2.190 tỉ đồng và ngắn hạn là 972 tỉ đồng.

Hai cựu lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến dự án trại bò đầy tai tiếng ở Hà Tĩnh lãnh án - Ảnh 3.

Dự án trại bò của Công ty Bình Hà đi vào hoạt động được thời gian ngắn rồi bỏ hoang - Ảnh: ANH THƯ

Công ty này đã đầu tư xây dựng 65 chuồng trại nuôi bò, xây dựng hệ thống nhà chứa thức ăn, tổng kho, nhà điều hành, nhà chứa và chế biến phân, hệ thống xử lý nước thải… Sau ít năm đi vào hoạt động, dự án chỉ mới đạt quy mô bình quân gần 15.000 con/năm, bằng 6% so quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Cuối tháng 3-2017, dự án gần như ngừng nuôi, hệ thống chuồng trại bỏ không. Cùng năm, Công ty Bình Hà đã phá cỏ, làm đất trồng chuối trên diện tích 200ha đất.

Tại báo cáo số 157/BH ngày 19-9-2017, Công ty Bình Hà cho biết đã đầu tư vào dự án này 2.000 tỉ đồng nhưng chưa mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn và thua lỗ. Riêng năm 2016 công ty lỗ hơn 200 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 11-2020, TAND TP Hà Nội cũng đã xét xử, xử phạt Đinh Văn Dũng 12 năm tù giam về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tiếp tục dừng phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan dự án trại bò Bình Hà Tiếp tục dừng phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan dự án trại bò Bình Hà

TTO - Sáng 14-10, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại dự án bò Bình Hà sau nhiều lần bị tạm hoãn.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận