Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Cháu ông Trần Bắc Hà: 'Tổng giám đốc Công ty Bình Hà chỉ là cái bóng'

28/10/2020 16:44 GMT+7

TTO - Bị cáo Trần Anh Quang (cháu cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà) cho rằng ông chỉ là lái xe, vị trí tổng giám đốc Công ty Bình Hà được Trần Duy Tùng dựng lên cho ông làm "chỉ là cái bóng".

Cháu ông Trần Bắc Hà: Tổng giám đốc Công ty Bình Hà chỉ là cái bóng - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Anh Quang trong phiên xét xử chiều 28-10 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 28-10, phiên sơ thẩm xét xử đại án Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thiệt hại 1.700 tỉ đồng tiếp tục với phần tranh luận.

"Bị cáo chỉ là lái xe, vị trí tổng giám đốc chỉ là cái bóng"

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Trần Anh Quang (cháu họ ông Trần Bắc Hà), cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà, cho hay đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, trước khi nhận thức được sai phạm, bị cáo nghĩ chỉ làm theo chỉ đạo, số tiền chỉ là mượn chứ không phải chiếm đoạt. Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới thấy đây là sai phạm.

Về số tiền bị cáo buộc là chiếm đoạt, bị cáo Anh Quang cho rằng khi làm tại Công ty Bình Hà đều thực hiện theo chỉ đạo của Tùng. Tiền thu từ việc bán bò đã nộp vào để góp vốn, phục vụ sự phát triển của công ty, không hề sử dụng cho cá nhân.

Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét mức án của VKS đề nghị, trong đó có việc buộc liên đới bồi thường 21 tỉ đồng. Bị cáo nói không chiếm đoạt, bản thân cũng không đủ khả năng để chi trả.

"Bị cáo chỉ là lái xe, vị trí tổng giám đốc chỉ là cái bóng mà thôi", Trần Anh Quang trình bày.

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Trần Anh Quang khai không có trình độ chuyên môn nhưng được Trần Duy Tùng dựng lên làm tổng giám đốc Công ty Bình Hà để dễ dàng điều hành, "lách luật" với mục đích vay vốn của BIDV.

Trình bày bài bào chữa cho mình, bị cáo Trần Lục Lang cho hay bản thân ông công tác trong ngành ngân hàng gần 30 năm, làm ở nhiều cương vị khác nhau, luôn hoàn thành trách nhiệm của mình. Bị cáo cũng đã có nhiều đóng góp rất lớn cho mối quan hệ đặc biệt trong ngành ngân hàng giữa Việt Nam và Lào.

Bị cáo Lang tha thiết mong hội đồng xét xử ghi nhận, đánh giá khách quan cho cá nhân bị cáo trong quá trình công tác đã làm tròn nhiệm vụ để bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất.

Quy trình chung buộc phải ký, không có động cơ chiếm đoạt tiền ngân hàng

Bị cáo Đoàn Ánh Sáng nói đã thấy rõ trách nhiệm của mình, mong hội đồng xét xử xem xét nhiều yếu tố, trong đó có quy trình chung buộc phải ký. Ông Sáng xin nhận trách nhiệm và mong hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Đinh Văn Dũng cho rằng không chỉ đạo lấy tiền bán bò. Theo hợp đồng bị cáo ký với Vĩnh Phát, bị cáo không chỉ đạo, không tư túi. Bị cáo Quang cũng khai trước hội đồng xét xử là chỉ đạo lấy tiền bán bò...

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Đoàn Hồng Dũng nhất trí với cáo trạng. Bị cáo Hồng Dũng xin hội đồng xét xử xem xét động cơ trong việc vay vốn. Do trong quá trình làm ăn với đối tác khác, bị cáo nợ tiền nên phải trả.

Bị cáo không cấu kết với người khác để chiếm đoạt tiền của BIDV. Do thị trường xấu quá, hàng hóa bán ra không đủ thu hồi vốn nên không đủ trả nợ cho ngân hàng. Do kinh doanh thua lỗ mà bị cáo phải chịu trách nhiệm, để đến hôm nay ra trước tòa.

"Bị cáo thấy rất trăn trở và đầy ăn năn. Bị cáo không có động cơ nào để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Trong suốt quá trình hợp tác, Công ty Trung Dũng luôn thực hiện tốt việc trả nợ, đóng góp nhiều cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động", bị cáo Hồng Dũng tự bào chữa.

Các bị cáo còn lại cũng đề nghị tòa xem xét trong quá trình giải quyết vụ án để giảm nhẹ hình phạt.

Đại án BIDV: Lái xe của con trai ông Trần Bắc Hà bỗng thành... tổng giám đốc Đại án BIDV: Lái xe của con trai ông Trần Bắc Hà bỗng thành... tổng giám đốc

TTO - Sau khi lập công ty 'sân sau', lập dự án chăn nuôi bò, ông Trần Bắc Hà cùng con trai là Trần Duy Tùng dựng một số người thân lên làm tổng giám đốc, trong đó có người là lái xe riêng của Tùng.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận