Hai cô giáo trả tiền cho người đánh rơi

27/12/2017 15:39 GMT+7

TTO - Sau gần hai tháng, người đánh rơi tiền tưởng đã mất nhưng công an đã mời đến nhận lại 40,5 triệu đồng từ hai cô giáo.

Hai cô giáo trả tiền cho người đánh rơi - Ảnh 1.

Cô Phạm Thị Nga (bìa phải) và cô Trần Thị Kim Phi trả lại tiền cho người bị mất - Ảnh: Công an cung cấp

Tôi là giáo viên dạy môn giáo dục công dân. Thường ngày dạy học sinh không được tham lam, cái gì không phải của mình thì phải trả lại cho người đánh rơi

Cô PHẠM THỊ NGA

Đó là cô Trần Thị Kim Phi và Phạm Thị Nga - giáo viên hệ thống Trường THPT dân lập Lê Quý Đôn (TP Biên Hòa, Đồng Nai). Cô Phi dạy ở cơ sở P.Tân Mai còn cô Nga dạy ở cơ sở P.Long Bình Tân.

Hành động đẹp của hai cô giáo

Cô Trần Thị Kim Phi cho biết khoảng giữa tháng 10, sau khi ăn trưa cùng đồng nghiệp, cả nhóm ra quán cà phê Q-Treo (P.Thống Nhất, TP Biên Hòa) để uống nước và nghỉ trưa. 

Khi chuẩn bị ra về, cô Phi phát hiện một cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng để trên chiếc ghế trống ở bàn bên cạnh nên đã gọi cô Nga lại. Nghĩ đây là tiền khách đánh rơi, hai cô giữ lại và gửi số điện thoại cho chủ quán biết để người mất có thể liên lạc lấy lại.

Theo cô Nga, đến chiều cùng ngày có người liên hệ xin lại số tiền. Nhưng do người này không nói đúng số tiền đã mất nên cô Nga đã thống nhất với cô Phi trình báo sự việc cho Công an P.Tân Mai (TP Biên Hòa) để hỗ trợ xác minh chủ nhân số tiền bị thất lạc.

Cô Nga cho biết sợ mang tiền về mất nên đã gửi lại trường và thông báo ban giám hiệu biết sự việc. Lúc đó, cô chỉ mong tìm được đúng người đánh rơi tiền. 

"Tôi là giáo viên dạy môn giáo dục công dân. Thường ngày dạy học sinh không được tham lam, cái gì không phải của mình thì phải trả lại cho người đánh rơi. Đây là lần đầu tiên tôi nhặt được số tiền lớn như vậy. Khi trả lại được tiền thì vui lắm, bữa đó trời mưa cũng kéo đi ăn mừng nữa" - cô Nga tâm sự.

Còn cô Phi nói: "Lúc phát hiện số tiền lớn, tôi nghĩ đến cảm giác của người đánh mất. Nếu là mình bị mất 100.000 - 200.000 đồng cũng sẽ rất lo lắng. Khi đó tôi chỉ nghĩ nhanh chóng tìm cách trao trả lại tiền cho đúng người bị mất".

Thế nhưng, theo cô Phi, thời gian cứ trôi qua mà chưa trả được tiền cho người mất nên cô rất lo. "Lo mất ăn mất ngủ luôn ấy. Lo vì sợ người mất tiền không tìm được tiền lo công việc dẫn tới thất thoát, hỏng việc của họ. Đến lúc công an gọi lên trả lại tiền thì vui lắm, vì tiền trả đúng người" - cô Phi chia sẻ.

Lúc phát hiện số tiền lớn, tôi nghĩ đến cảm giác của người đánh mất. Nếu là mình bị mất 100.000 - 200.000 đồng cũng sẽ rất lo lắng. Khi đó tôi chỉ nghĩ nhanh chóng tìm cách trao trả lại tiền cho đúng người bị mất

Cô TRẦN THỊ KIM PHI

Tin vào lòng tử tế của con người

Nói chuyện nhận lại tiền bị đánh rơi, anh Trần Ngọc Đức (ngụ xã An Hòa, TP Biên Hòa) tâm sự: "Hôm ấy đi uống cà phê tôi đánh rơi số tiền làm ăn ở ngay ghế ngồi tại quán cà phê mà không biết. 

Khi quay trở lại quán thì nhân viên ở đây cho hay đã có người nhặt được. Cứ nghĩ số tiền hơn 40 triệu đồng mất rồi nhưng khi nghe có người xác minh số tiền bị mất tôi cũng ngờ ngợ, không nghĩ có người trả lại tiền".

Khi nhận lại số tiền khá lớn từ tay cô Phi và cô Nga, anh Đức rất bất ngờ. "Lúc ấy, tôi càng tin lòng tử tế của con người vẫn quanh ta. Hai cô giáo ấy đâu giàu có nhưng có một tấm lòng tốt, một nghĩa cử đẹp. Tôi chỉ biết nói cảm ơn hai cô" - anh Đức xúc động.

Cô Hồ Thị Lâm - hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cơ sở P.Tân Mai - cho biết: "Ban giám hiệu thật sự xúc động vì hai cô giáo có hành động đẹp. Tôi tự hào về đồng nghiệp vì các cô đã thể hiện rất sáng đạo đức làm người, đạo đức của nhà giáo: sự trong sáng, lương thiện".

Cũng theo cô Lâm, cô Phi đã dạy tại trường được 5 năm. Trong quá trình công tác tại trường, cô Phi luôn nỗ lực trong công việc được giao, được đồng nghiệp và phụ huynh, học sinh tin yêu. Hành động, nghĩa cử cao đẹp của cô đã được tuyên dương trong hội đồng sư phạm, trong giờ sinh hoạt chào cờ để lan tỏa hành động đẹp.

Còn cô Lý Thị Quế - hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cơ sở P.Long Bình Tân - cũng cho biết rất vui mừng và hãnh diện về hành động đẹp của cô Nga. Theo cô Quế, cô Nga vừa chuyển đến trường làm việc được một năm nay nhưng rất được đồng nghiệp và học sinh quý mến. 

"Trường sẽ tuyên dương, nêu gương cô Nga trước toàn thể giáo viên, học sinh nhằm lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp" - cô Quế nói.

Đang làm hồ sơ đề nghị tuyên dương

Trung tá Lê Thị Lợi - trưởng Công an P.Tân Mai - kể: "Khi nhặt được tiền từ quán cà phê, cô Phi, cô Nga đã đến công an địa bàn báo về chuyện nhặt được số tiền lớn ở quán cà phê. Công an ghi nhận và cử người xác minh tại nơi giáo viên nhặt được tiền.

Sau nhiều ngày xác minh, chúng tôi đã xác định chính xác người mất tiền là anh Trần Ngọc Đức. Vì vậy công an phường đã mời người mất tiền đến để hai cô giáo trả lại".

Trung tá Lợi cho biết hành động đáng quý của cô Phi, cô Nga được công an làm hồ sơ đề nghị UBND TP Biên Hòa tuyên dương nghĩa cử tốt đẹp giữa đời thường.

H.MI - A.LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận