30/11/2018 11:19 GMT+7

Hai cô giáo mầm non sốc, phải nghỉ dạy sau vụ buộc dây bé 4 tuổi

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Cả hai giáo viên Trường mầm non B Trực Đại, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định phụ trách lớp của bé 4 tuổi bị buộc dây vào cửa sổ đều đang sốc nên được cho tạm nghỉ.

Hai cô giáo mầm non sốc, phải nghỉ dạy sau vụ buộc dây bé 4 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh cháu P. bị buộc dây khiến cộng đồng mạng sốc - Ảnh: VĂN ĐỨC

Sáng 30-11, ông Nguyễn Văn Thuận, chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, xác nhận có sự việc bé trai 4 tuổi tên N.V.P. bị buộc dây vào cửa sổ Trường mầm non B Trực Đại (xã Trực Đại, huyện Trực Ninh).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thuận nói đây là hành xử đáng buồn, làm ảnh hưởng hình ảnh người thầy, niềm tin của xã hội. Tuy nhiên xét trong hoàn cảnh cụ thể, bản chất sự việc thì dư luận cũng cần thông cảm cho khó khăn của hai cô giáo.

Theo đó, cháu P. bị rối loạn tự kỷ phổ chậm phát triển trí tuệ có xác nhận của Khoa tâm thần - Bệnh viện Nhi trung ương. Cháu còn bị câm, điếc bẩm sinh và luôn có nhiều biểu hiện bất bình thường như hú hét, cào cấu bạn bè xung quanh.

"Thực tế cháu P. có biểu hiện tăng động rất mạnh chứ không bình thường như những trẻ khuyết tật khác, bên cạnh đó cháu còn bị câm, điếc nên giáo viên không bảo được", ông Thuận chia sẻ.

Theo ông Thuận, cũng vì biết hoàn cảnh của cháu P. rất đặc biệt và cùng là láng giềng nên các cô giáo đã nhận đưa cháu vào lớp để trông nom và mong cháu có thể hòa nhập dần dần với các bạn.

"Cô giáo là có ý tốt với cháu nhưng vì cháu thường xuyên chạy nhảy lung tung, hú hét và đánh các bạn xung quanh nên để đảm bảo an toàn cho cả cháu cùng các cháu khác, các cô đã có hành xử như vậy. 

Tuy nhiên, lãnh đạo sở cũng thẳng thắn nhìn nhận hành xử này là không đúng do cô thiếu kỹ năng xử lý, đặc biệt đối với trẻ khuyết tật", ông Thuận cho biết thêm.

Theo báo cáo của lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Trực Ninh, Trường mầm non B Trực Đại không phải là trường chuyên biệt dành cho các cháu khuyết tật nhưng vì tình cảm làng xóm nên các cô đã nhận cháu để trông coi giúp chứ không hề có ác ý gì với cháu.

Sau khi hình ảnh cháu bé bị buộc dây xuất hiện trên mạng xã hội và gây phẫn nộ, cả hai cô giáo đều bị sốc bởi trước đó các cô vẫn nghĩ việc làm của mình là tốt. "Trước mắt sở đã thống nhất cho hai cô giáo tạm thời nghỉ dạy vài ngày để ổn định tâm lý", ông Thuận thông tin.

Cũng theo ông Thuận, hiện nay lãnh đạo sở cũng rất trăn trở bởi cháu P. tiếp tục theo học nhưng trường cũng chưa có phương án nào để tránh việc cháu cào cấu gây thương tích cho các bạn khác.

"Những trường hợp như cháu P. phải có môi trường giáo dục đặc biệt, đòi hỏi sự săn sóc đặc biệt để cháu hòa nhập dần dần với xung quanh, tuy nhiên hiện nay ở bậc mầm non tỉnh chưa có những môi trường đào tạo đặc biệt này", ông Thuận lo lắng.

Xác minh cháu bé 4 tuổi bị buộc dây vào khung cửa tại trường Xác minh cháu bé 4 tuổi bị buộc dây vào khung cửa tại trường

TTO - Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hình ảnh được cho là của một cháu bé 4 tuổi học tại Trường mầm non B Trực Đại, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị buộc dây vào cổ áo và buộc vào khung cửa sổ để tách khỏi bạn học.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên