29/10/2017 11:05 GMT+7

Hai câu chuyện về Khaisilk

NGUYỄN THẾ THANH
NGUYỄN THẾ THANH

TTO - Từ câu chuyện đau xót, không chỉ của riêng Khaisilk, các doanh nghiệp lụa Việt đang lặng lẽ rút ra những bài học để tiếp tục nuôi giấc mơ xây dựng thương hiệu lụa Việt.

Câu chuyện thứ nhất. 

Những ngày qua, làn sóng phẫn nộ về Khaisilk đã lan ra nhanh chóng, khi khăn lụa Khaisilk bị người tiêu dùng phát giác là hàng Trung Quốc (qua nhãn dán còn sót lại chưa kịp cắt hết) và được chính ông chủ Hoàng Khải thừa nhận là "50% hàng Khaisilk được nhập từ Trung Quốc".

Cơn phẫn nộ đó của công chúng tiêu dùng, tôi tin là hoàn toàn không đến từ sự kỳ thị hàng Trung Quốc. Công chúng Việt Nam phẫn nộ và uất ức nữa là vì họ bị lừa dối khi mua hàng Khaisilk để dùng và nhất là để tặng những người bạn mà họ trân trọng, quý mến.

Bán hàng Trung Quốc, Khaisilk làm tổn thương niềm tin hàng Việt Bán hàng Trung Quốc, Khaisilk làm tổn thương niềm tin hàng Việt

TTO - Sau khi ông chủ Khaisilk thừa nhận bán hàng Trung Quốc, nhiều khách hàng đã vô cùng thất vọng.

Khaisilk mấy mươi năm qua đâu chỉ kinh doanh những sản phẩm lụa. Doanh nghiệp này đã và đang kinh doanh niềm tự hào của người Việt về lụa Việt và sự tín nhiệm của khách nước ngoài về một sản phẩm thuần Việt Nam mà họ có thể mang ra so sánh tầm mức nào đó với sản phẩm cùng chủng loại của Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. 

Vì vậy, xin đừng suy nghĩ thiển cận rằng ông Hoàng Khải hiện đã quá giàu vì bất động sản nên cái món lợi nhuận từ lụa chẳng đáng để ông ấy phải bận tâm về mức tiền phạt. 

Cái dấu hiệu rõ rệt của tội làm ăn gian dối, lừa gạt khách hàng và làm đổ vỡ niềm tin vào thương hiệu lụa Việt Nam chưa biết trong bao lâu trên thị trường thế giới thì mức tiền phạt nào dành cho Khaisilk mới là đủ?

Cũng xin đừng nghĩ Khaisilk đã khởi phát sự nghiệp từ niềm khát khao xây dựng thương hiệu Việt từ lụa thì ông ta chẳng vì tham tiền mà làm chuyện gian lận thương mại. 

Đâu phải vậy. Có thể tin vào mục đích ban đầu tốt đẹp ấy của ông Khải. Nhưng cũng phải hoàn toàn tin là càng kiếm được tiền thì tham vọng kiếm tiền càng cháy bỏng, bất chấp đạo lý. 

Gian dối và tham lam là một sự thật đang hiện hữu đâu chỉ tại một đại doanh nghiệp nào đó ở Việt Nam. Câu chuyện đang diễn ra về những chiếc khăn lụa Trung Quốc dán nhãn Khaisilk từ bấy lâu chỉ là một minh chứng.

Câu chuyện thứ hai. 

Có cần phải tiếc một thương hiệu có bề dày gần 30 năm như Khaisilk không? Một thương hiệu tử tế, dù tồn tại trong khoảng thời gian ngắn vì những lý do bất khả kháng về vốn, về thị trường, về nhân sự mà phải tạm dừng hoặc hoàn toàn biến mất thì đáng tiếc thật. 

Nhưng, một thương hiệu tồn tại và phát triển trên sự gian lận (dù không phải ngay từ buổi khởi nghiệp) và gây ra hậu quả xấu về niềm tin cho người tiêu dùng và làm tổn hại hình ảnh hàng hóa Việt (lụa) như Khaisilk thì sao lại phải tiếc?

Sao không nghĩ đến việc xóa bàn làm lại? Một Khaisilk mới, dũng cảm nhận thật đầy đủ, trung thực về sai lầm của mình, chuyên tâm làm lại một doanh nghiệp lụa có sự đầu tư đúng mức cho một làng nghề lụa truyền thống: từ máy móc, công nghệ, nguyên liệu, đời sống nhân công và đảm bảo đầu ra thị trường cho lụa.

Nếu không phải là Khaisilk thì cũng vẫn còn hi vọng vào những doanh nghiệp đang âm thầm và thật sự làm lụa 100% Việt Nam ở đâu đó trên đất nước. 

Đứng dậy và làm lại đàng hoàng được không, ông chủ Khaisilk? Đứng dậy và làm lại đàng hoàng được không, ông chủ Khaisilk?

TTO - Khi người Nhật cúi đầu chào khách mua xăng nhiều người "sốc", còn khi ông chủ Khaisilk cúi đầu xin lỗi người ta lại nổi giận. Đứng dậy và làm lại được không, ông Hoàng Khải?

Hẳn rằng, họ - các doanh nghiệp lụa Việt đang lặng lẽ rút ra những bài học từ câu chuyện đau xót không chỉ của riêng Khaisilk, để tiếp tục nuôi giấc mơ xây dựng thương hiệu lụa Việt trong bối cảnh phải đối diện thường trực với một đối thủ nặng ký và lắm mưu mô ở ngay bên cạnh đất nước mình.

Phải dẹp nạn núp bóng hàng Việt Phải dẹp nạn núp bóng hàng Việt Rúng động "con đường tơ lụa" của Khaisilk Rúng động 'con đường tơ lụa' của Khaisilk Làng lụa Vạn Phúc không cung cấp lụa cho Khaisilk Làng lụa Vạn Phúc không cung cấp lụa cho Khaisilk
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận