Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Hai bệnh viện TP Vinh tạm dừng đón bệnh nhân sau ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây

16/06/2021 09:37 GMT+7

TTO - Sau khi xuất hiện ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây là một nam nhân viên ngân hàng, hai bệnh viện ở TP Vinh, Nghệ An đã tạm dừng đón bệnh nhân ngoại trú.

Hai bệnh viện TP Vinh tạm dừng đón bệnh nhân sau ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Người nhà bệnh nhân mang đồ tới cho bệnh nhân nội trú ở Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, Nghệ An sau khi bệnh viện này tạm dừng đón bệnh nhân ngoại trú - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 16-6, ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết ngành y tế tỉnh này đang khẩn trương khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm khu vực xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 thứ hai ở TP Vinh.

Bệnh nhân mới là một nam nhân viên ngân hàng 32 tuổi, ngụ phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, khoảng 13h30 chiều 9-6, anh đi khám tại khoa tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa TP VinhTrước khi vào viện, anh được sàng lọc, khai báo y tế bắt buộc; các triệu chứng tại tờ khai báo y tế không thấy có dấu hiệu nghi mắc COVID-19 (bệnh nhân không sốt, nhiệt độ đo được 36.9 độ C, không ho, không di chuyển đến các vùng dịch…).

Anh được bác sĩ chỉ định điều trị ngoại trú, được cấp đơn thuốc về nhà uống và theo dõi. Sáng 10-6, bệnh nhân hết sốt đi làm bình thường, đến tối cùng ngày tiếp tục sốt cao 39 độ C, uống thuốc theo đơn bệnh viện.

Sáng 10-6, anh hết sốt đi làm bình thường, đến tối cùng ngày tiếp tục sốt cao 39 độ C, uống thuốc theo đơn bệnh viện.

Sáng 11-6, anh đi làm nhưng thấy mệt mỏi nên lúc 10h30 xin về nhà nghỉ. Đến chiều 15-6, anh tiếp tục sốt cao, người mệt nhiều nên vào Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông khám và được xét nghiệm COVID-19, kết quả dương tính.

Quá trình bệnh nhân ở nhà có tiếp xúc với mẹ, chị gái, chị dâu, đi làm cơ quan tiếp xúc hằng ngày với 15 người cùng phòng, có đeo khẩu trang.

Hai bệnh viện TP Vinh tạm dừng đón bệnh nhân sau ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tạm dừng đón bệnh nhân ngoại trú sáng 16-6 - Ảnh: DOÃN HÒA

"Về góc độ chuyên môn có thể đánh giá ca bệnh này có thể khởi phát vào ngày 5-6, bắt đầu vào ngày 8-6 có triệu chứng lâm sàng. Bệnh nhân này chưa rõ nguồn F0, mà muốn tìm ra F0 thì phải truy ngược 15 ngày về trước. Theo lời khai ban đầu của bệnh nhân thì chưa liên quan đến các ca bệnh trước đây", ông Chỉnh thông tin.

Sau khi xuất hiện ca nhiễm này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung quyết định phong tỏa theo chỉ thị 16 đối với 3 khối Văn Tiến, Xuân Nam, Xuân Bắc; áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 đối với phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Bên cạnh đó, tạm dừng đón bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh và Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông - hai bệnh viện mà nam bệnh nhân từng đến khám. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại hai bệnh viện này.

Hai bệnh viện TP Vinh tạm dừng đón bệnh nhân sau ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây - Ảnh 3.

Xe khử khuẩn của Quân khu 4 phun thuốc khử khuẩn trên đường Nguyễn Phong Sắc, TP Vinh sáng 16-6 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong sáng 16-6, hai bệnh viện Đa khoa TP Vinh và Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã tạm dừng đón bệnh nhân ngoại trú vào khám chữa bệnh. Một số người nhà bệnh nhân mang theo đồ dùng cá nhân tiếp tế vào bên trong.

"Hiện tại bệnh viện đang có hơn 640 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở nội trú. Trước mắt, chúng tôi đang tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR của toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động bệnh viện; người bệnh và người nhà người bệnh nội trú", ông Nguyễn Hồng Trường - giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Vinh - cho hay.

Lực lượng quân đội Quân khu 4 cũng được huy động phun khử khuẩn khu vực phường Hưng Dũng.

Trước đó, ngày 13-6, TP Vinh ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên là chị N.T.M. (22 tuổi, quê huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) làm nghề uốn tóc, hiện đang tạm trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Người này có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, khai báo không thành khẩn. Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch để điều tra.

Phát hiện ca COVID-19 đầu tiên ở TP Vinh, tiếp xúc với F0 ở Hà Tĩnh Phát hiện ca COVID-19 đầu tiên ở TP Vinh, tiếp xúc với F0 ở Hà Tĩnh

TTO - Ngay sau khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở TP Vinh, các cơ quan chức năng Nghệ An đã khẩn trương truy vết, phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận