Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Hai băng phu đào vàng đụng độ, cả trăm người chết

30/05/2022 21:11 GMT+7

TTO - Ngày 30-5, Bộ trưởng Quốc phòng CH Chad, tướng Daoud Yaya Brahim, cho biết khoảng 100 người thiệt mạng và ít nhất 40 người bị thương trong vụ bạo lực giữa hai nhóm khai thác vàng ở miền bắc nước này.

Hai băng phu đào vàng đụng độ, cả trăm người chết - Ảnh 1.

Một địa điểm khai thác vàng tại Cộng hòa Chad - Ảnh: GUARDIAN

Tướng Daoud Yaya Brahim đã công bố thêm thông tin liên quan đến vụ bạo lực giữa hai nhóm người khai thác vàng tại miền bắc nước này một tuần trước, trong đó cho biết đã có khoảng 100 người thiệt mạng và ít nhất 40 người bị thương. 

Theo tướng Daoud, bạo lực nổ ra hôm 23-5 giữa 2 nhóm người Mauritani và người Libya ban đầu xuất phát từ tranh chấp giữa 2 cá nhân rồi dẫn đến đụng độ đẫm máu giữa hai nhóm phu vàng của hai nước.

Nơi xảy ra vụ việc là Kouri Bougoudi, nằm cách thủ đô N'Djamena của CH Chad khoảng 1.000km. Đây là nơi phát hiện nhiều mỏ vàng mới dù nằm trên vùng núi hoang vu, hiểm trở khó tiếp cận nên cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền. 

Do nguồn lợi hấp dẫn đó mà người dân từ các nước láng giềng của Chad là Libya, Niger và Sudan đổ xô tới đây tìm kiếm kim loại quý này. Hầu hết các mỏ vàng ở khu vực này đều khai thác phi pháp. 

Sau vụ bạo lực, giới chức CH Chad đã ban hành lệnh đóng cửa toàn bộ mỏ vàng tại Kouri Bougoudi cho đến khi có thông báo mới. Quân đội đã được triển khai để đảm bảo an ninh trật tự tại đây.

Nổ mỏ vàng ở Burkina Faso, 60 người thiệt mạng Nổ mỏ vàng ở Burkina Faso, 60 người thiệt mạng

TTO - Ngày 21-2, một vụ nổ mạnh gần một mỏ vàng ở phía tây nam Burkina Faso làm khoảng 60 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương, theo đài truyền hình nhà nước Burkina Faso RTB.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận