Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Sập mỏ vàng ở Congo, ít nhất 50 người chết

12/09/2020 07:26 GMT+7

TTO - Có ít nhất 50 người được cho là đã chết trong một mỏ vàng khai thác thủ công bị sập ở gần Kamituga phía đông Cộng hòa Congo vào chiều 11-9.

Sập mỏ vàng ở Congo, ít nhất 50 người chết - Ảnh 1.

Một nhóm thợ đang làm việc tại bãi khai thác vàng gần thị trấn Mongbwalu, tỉnh Ituri phía đông CH Congo ngày 7-4-2018 - Ảnh tư liệu: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, tổ chức phi chính phủ tại địa phương là Sáng kiến hỗ trợ và giám sát xã hội của phụ nữ cho biết vụ sập hầm xảy ra ở bãi khai thác Detroit vào khoảng 15h địa phương (tức 20h ngày 11-9 giờ Việt Nam) sau khi có mưa rất lớn.

Theo người đứng đầu tổ chức này, bà Emiliane Itongwa, khoảng 50 người khai thác đã bị vùi lấp trong hầm và chưa ai ra được.

Các hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội về thảm họa cho thấy hàng trăm người đang tụ tập bên ngoài lối vào mỏ khai thác vàng bên sườn đồi. Nhiều người vật vã khóc than vì chưa thể tìm được người thân.

Những tai nạn hầm mỏ xảy ra khá thường xuyên tại các bãi khai thác không được quản lý ở Congo với hàng chục người chết mỗi năm tại các mỏ khai thác tự phát, thủ công do thiếu các trang thiết bị bảo hộ và điều kiện khai thác an toàn.

Một vụ lở đất tại mỏ vàng không còn khai thác vào tháng 10 năm ngoái đã làm 16 người chết. Trong khi một vụ lở đất khác ở một mỏ đồng và cobalt tháng 6-2019 cũng đã làm 43 người chết.

Sập mỏ đá hoa cương làm 19 người chết ở Pakistan Sập mỏ đá hoa cương làm 19 người chết ở Pakistan

TTO - Ít nhất 19 người thiệt mạng và nhiều người còn mắc kẹt trong vụ sập mỏ đá hoa cương ở một khu vực hẻo lánh thuộc tây bắc Pakistan. Nguyên nhân được cho là sử dụng chất nổ mạnh làm địa hình mỏ bất ổn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận