Hai bạn trẻ vượt khó, dốc sức vì cộng đồng

18/05/2018 10:32 GMT+7

TTO - Anh bác sĩ người dân tộc từ chối cơ hội công tác ở thành phố để trở về khám, chữa bệnh cho bà con quê mình. Cô sinh viên chỉ còn cánh tay phải vẫn nỗ lực vượt khó đam mê công tác thiện nguyện.

Hai bạn trẻ vượt khó, dốc sức vì cộng đồng - Ảnh 1.

Bác sĩ Lá Văn Khôi khám bệnh cho người dân - Ảnh: DOÃN HÒA

Họ là những gương mặt tiêu biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V.

Chữa bệnh miễn phí cho bà con

Trong cái nắng oi ả đầu hè, phòng khám bệnh khoa y học cổ truyền Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An có rất đông bệnh nhân kiên nhẫn chờ đợi bác sĩ trẻ Lá Văn Khôi (29 tuổi) khám bệnh miễn phí.

Ông Trương Kim Chung (62 tuổi, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) nhớ lần bị nhiễm lạnh đột ngột, miệng méo, khó cười nói. Được đưa tới bệnh viện kiểm tra, ông mới biết mình bị liệt dây thần kinh số 7. Sau vài tuần được bác sĩ trẻ Lá Văn Khôi điều trị đúng phác đồ, căn bệnh của ông đã thuyên giảm rất nhiều. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học của bác sĩ Khôi đạt tỉ lệ thành công hơn 90%.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Thái, hơn ai hết bác sĩ Khôi hiểu được nỗi khổ cũng như cảnh đói nghèo, bệnh tật của bà con mình. "Nhiều người vì nghèo không có tiền chữa bệnh đành phải tìm đến thầy mo, thầy cúng để đuổi "con ma". Tôi chọn học ngành y để có thể giúp bà con chữa bệnh" - Khôi tâm sự.

Cách đây 5 năm, với tấm bằng loại ưu của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Khôi có nhiều cơ hội được ở lại thành phố công tác, nhưng anh vẫn chọn trở về quê hương.

Trăn trở với việc cơ sở vật chất bệnh viện đã xuống cấp, trong khi bệnh nhân luôn trong tình trạng quá tải, là phó bí thư chi đoàn, Khôi mạnh dạn đề xuất thành lập CLB Thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh - mô hình thí điểm đầu tiên ở Nghệ An, đến nay đã có 101 thành viên là các đoàn viên y, bác sĩ trẻ trong bệnh viện.

Hằng ngày sau giờ trực, bác sĩ Khôi đến khu vực khám bệnh để giúp bệnh nhân. "Có người mới chỉ nằm viện được vài ba ngày đã nói với chúng tôi: Hết tiền ăn rồi, bác sĩ cho tôi về nhà thôi. Tôi lại động viên họ yên tâm điều trị và tìm cách kêu gọi sự hỗ trợ của mọi người" - Khôi kể. 

Mỗi ngày Khôi cùng các thành viên giúp đỡ trung bình 1.000 lượt bệnh nhân khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi. Ngoài ra, hằng tháng các bạn còn trích tiền lương và kêu gọi cộng đồng chung tay duy trì nấu bát cháo tình thương hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Khôi còn là "thủ lĩnh" CLB Thầy thuốc trẻ thị xã Thái Hòa xung kích trong các hoạt động thiện nguyện khám, tư vấn phát thuốc cho người dân các xã vùng khó khăn, vùng biên giới.

Hai bạn trẻ vượt khó, dốc sức vì cộng đồng - Ảnh 2.

Sinh viên Phạm Thị Hồng Mai chỉ còn cánh tay phải nhưng đam mê công tác tình nguyện, giúp đỡ các bạn sinh viên khác - Ảnh: NVCC

Không sống hoài, sống phí

"Suốt 12 năm đèn sách, tôi chỉ lao đầu vào học, không nghĩ đến các hoạt động khác. Nhưng khi bước vào cánh cổng đại học đã mở tung cuộc đời tôi, tôi bắt đầu tham gia hoạt động nhiều hơn, càng tham gia càng bị lôi cuốn" - Phạm Thị Hồng Mai (21 tuổi, khoa quản trị - tài chính Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, TP Hải Phòng) tâm sự.

Tôi luôn tâm niệm ông trời không lấy đi của ai tất cả, sinh ra khiếm khuyết nhưng bù lại tôi nỗ lực học tập, làm việc, tự tin trong cuộc sống

PHẠM THỊ HỒNG MAI

Sinh ra không có cánh tay trái, Mai nói đi đôi với những ánh mắt khâm phục, những lời khen nghị lực là những chê cười, dị nghị. "Tham gia các hoạt động ở trường giúp tôi tự tin hòa nhập với mọi người, tăng các kỹ năng mềm trong cuộc sống" - Hồng Mai chia sẻ. Suốt hai năm liền học tập, cô sinh viên này luôn đạt kết quả tốt, giành suất học bổng của trường.

Các hoạt động "Tiếp sức mùa thi", "Mùa hè xanh", hiến máu tình nguyện..., cô sinh viên có vóc dáng nhỏ nhắn này đều xung phong tham gia. Mai được phân công các việc phù hợp với khả năng của mình như đi tuyên truyền về máu, phân làn giao thông hoặc trò chuyện, chia sẻ với phụ huynh và thí sinh vào mùa thi.

Với Mai, được làm công tác tình nguyện ở trường mang đến cho cô nhiều niềm vui, phát huy được khả năng của bản thân và "để tuổi trẻ không sống hoài, sống phí".

Trong hai ngày 19 và 20-5, 336 đại biểu thanh niên sẽ tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 tại TP.HCM.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, bí thư Trung ương Đoàn, cho biết đây là những thanh niên có nhiều nỗ lực, tinh thần vượt qua khó khăn, nhiều sáng kiến, đóng góp trên nhiều lĩnh vực.

"Các gương mặt được tuyên dương, mỗi người một câu chuyện khác nhau, tạo cảm hứng, xúc động, lan tỏa đến cộng đồng" - anh Nguyễn Ngọc Lương nói.

Cứ nỗ lực làm, đừng toan tính Cứ nỗ lực làm, đừng toan tính

TTO - Đó là chia sẻ của thượng úy Nguyễn Văn Bình - tiểu đoàn 565 (Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân). Anh vừa được nhận danh hiệu chính trị viên xuất sắc nhất Quân chủng hải quân năm 2017.

DOÃN HÒA - HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận