12/08/2020 20:21 GMT+7

Hai bài phát biểu giống nhau 93% của Thủ tướng Nhật đang gây... tổn thương?

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật chỉ trích Thủ tướng Shinzo Abe về hai bài diễn văn kỷ niệm 75 năm sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki gần như giống hệt nhau.

Hai bài phát biểu giống nhau 93% của Thủ tướng Nhật đang gây... tổn thương? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm sự kiện thành phố Nagasaki bị ném bom nguyên tử - Ảnh: ZUMA WIRE

Theo báo Guardian, các nạn nhân của hai vụ ném bom nguyên tử 75 năm trước cáo buộc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xem nhẹ tâm tư của họ sau khi đọc hai bài diễn văn gần giống hệt nhau trong hai sự kiện kỷ niệm cách nhau 3 ngày tại Hiroshima và Nagasaki.

Báo Mainichi (Nhật Bản) cho biết một ứng dụng kiểm tra đạo văn đã phát hiện bài diễn văn của ông Shinzo Abe đọc tại Nagasaki ngày chủ nhật (9-8) giống tới 93% so với bài ông đọc tại Hiroshima 3 ngày trước đó.

Các phiên bản tiếng Anh hai bài phát biểu này đăng trên trang web chính thức của ông Abe cũng cho thấy mức độ trùng lặp cao, theo báo Guardian.

Trong đó, đoạn mở đầu nhắc tới tên mỗi thành phố và lặp lại một đoạn giống hệt: "Tôi cung kính bày tỏ lòng tiếc thương chân thành trước linh hồn rất nhiều nạn nhân bom nguyên tử. Tôi cũng bày tỏ sự đồng cảm tới những người hiện vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả sau này của bom nguyên tử".

Tuy nhiên ông Abe cũng đã dùng những từ ngữ khác khi nhắc tới việc mỗi thành phố đã được tái thiết ra sao trong những năm sau khi chiến tranh kết thúc.

Ước tính đã có khoảng 140.000 người chết (gồm những người chết ngay tức thời và những người chết trong các tháng sau đó) sau khi Mỹ ném quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima ngày 6-8-1945. Khoảng 74.000 người đã chết trong và sau vụ tấn công tương tự ở Nagasaki ba ngày sau đó.

Ngoài tên hai thành phố, đoạn văn chốt lại cũng sử dụng những câu chữ giống nhau, trong đó ông Abe nói tới hi vọng về một thế giới "không có vũ khí hạt nhân".

"Nó giống hệt mọi năm", ông Koichi Kawano, chủ nhiệm hội đồng liên lạc những nạn nhân còn sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki, nhận xét và không hài lòng với điều này.

"Ông ấy chỉ thay đổi từ 'Hiroshima' thành 'Nagasaki'. Ông ấy coi thường những nạn nhân của bom nguyên tử còn sống", ông Koichi Kawano nói.

Ông Abe đã không tới thăm bảo tàng bom nguyên tử Nagasaki cuối tuần qua bất kể đã được mời khi gặp gỡ đại diện của những nạn nhân còn sống từ năm ngoái.

Nhật Bản tưởng niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima Nhật Bản tưởng niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima

TTO - Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6-8 tràn ngập tiếng chuông ngân vang để tưởng niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên