05/04/2019 18:14 GMT+7

Hacker mượn tên phim 'Game of Thrones', 'The Walking Dead' để phát tán mã độc

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Tội phạm mạng đang tích cực lợi dụng những phim truyền hình ăn khách như 'Game of Thrones' và 'The Walking Dead' để phát tán phần mềm độc hại.

Hacker mượn tên phim Game of Thrones, The Walking Dead để phát tán mã độc - Ảnh 1.

Game of Thrones và The Walking Dead đứng đầu danh sách phát tán mã độc. - Ảnh: KASPERSKY LAB

Báo cáo mới đây của hãng bảo mật Kaspersky Lab "Game of Threats: Tội phạm mạng đã phát tán phần mềm độc hại thông qua những chương trình truyền hình như thế nào?" cho thấy tựa phim Game of Thrones, The Walking DeadArrow là những cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhất từ ​​hacker.

Chương trình truyền hình là một trong những loại hình giải trí phổ biến nhất. Tuy nhiên, với sự gia tăng mạnh mẽ của torrent, streaming trực tuyến và các phương thức chia sẻ kỹ thuật số khác, những series phim truyền hình thường xuyên bị vi phạm bản quyền.

Ở nhiều khu vực trên thế giới, các phim lậu có thể được tải về thông qua torrent hoặc những nền tảng trực tuyến bất hợp pháp. Không giống như các tài nguyên hợp pháp, hacker có thể lợi dụng torrent và các trang trực tuyến để gửi cho người dùng tệp tin trông giống một tập phim trong chương trình truyền hình, nhưng thực tế lại là phần mềm độc hại có tên tương tự.

Để tìm hiểu các chương trình truyền hình được tải xuống từ những nguồn bất hợp pháp có thể bị thay thế bởi phần mềm độc hại như thế nào, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã nghiên cứu kỹ các tệp bị xâm nhập trong cả hai năm 2017 và 2018. Theo đó, series truyền hình lậu bị cài mã độc nhiều nhất trong cả hai năm là Game of Thrones.

Năm 2018, Game of Thrones chiếm tỉ lệ 17%, tương ứng 20.934 người dùng, bị tấn công. Đứng ngay sau đó là The Walking Dead, với 18.794 người dùng và Arrow, với 12.163 người dùng. 

Điều này bất chấp thực tế là vào năm 2018, Game of Thrones không có tập mới nào được phát hành, trong khi các chương trình khác trong bảng xếp hạng lại đi kèm với những chiến dịch quảng cáo mạnh mẽ.

Anton V. Ivanov, nhà phân tích các phần mềm độc hại cấp cao tại Kaspersky Lab cho biết: "Có thể thấy tội phạm mạng phát tán phần mềm độc hại thường lợi dụng những chương trình truyền hình ăn khách trên các trang web vi phạm bản quyền: thường là những bộ phim truyền hình hoặc phim hành động đang được quảng bá tích cực. Tập đầu và cuối thu hút nhiều người xem nhất, đồng nghĩa có nguy cơ bị giả mạo bằng phần mềm độc hại cao nhất.

Tội phạm mạng có xu hướng lợi dụng sự yêu thích và thiếu kiên nhẫn của người dùng, từ đó giới thiệu những tập phim mới để người dùng tải về, trong khi thực tế đó lại là những mối đe dọa trực tuyến. Đừng quên mùa cuối của Game of Thrones sẽ xuất hiện và dự kiến gây "bùng nổ" cho khán giả yêu thích series phim vào tháng này, và rất có thể số lượng phần mềm độc hại được ngụy trang trong Game of Thrones sẽ gia tăng đột biến trong thời gian tới".

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên