Hạ Viện Mỹ thông qua luật cho phép do thám công dân Mỹ

12/01/2018 06:39 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ ngày 11-1 đã thông qua luật cải tổ chương trình do thám cho phép các cơ quan tình báo thu thập các email, tin nhắn, hình ảnh và các liên lạc điện tử của người Mỹ mà không cần lệnh cho phép của tòa.

Hạ Viện Mỹ thông qua luật cho phép do thám công dân Mỹ - Ảnh 1.

Paul Ryan - người phát ngôn Hạ Viện cho biết đạo luật "do thám" được thông qua - Ảnh: REUTERS

Đạo luật được thông qua với tỉ lệ 256-164. Trong đó, số người phản đối thuộc cả hai phe, với 45/164 phiếu phản đối là của các đảng viên Cộng Hòa.

Theo đó, đạo luật "do thám" sửa đổi cho phép các cơ quan tình báo Mỹ nghiên cứu các thông tin của người Mỹ nếu họ liên lạc với các đối tượng bị theo dõi là người nước ngoài sống ở nước ngoài.

Những người chỉ trích cho rằng đạo luật sẽ mở rộng quyền lực của chính phủ trong việc do thám công dân của chính mình nhưng họ đã không thành công trong việc đưa ra điều khoản sửa đổi đòi chính quyền liên bang phải có lệnh của tòa trước khi tiến hành kiểm tra và thu thập các thông tin của công dân.

Luật này được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2008 nhằm tăng khả năng của chính quyền liên bang trong việc phát hiện các phần tử khủng bố quốc tế có thể đe dọa cho an ninh Mỹ, sau vụ khủng bố 11-9.

Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật này sau một năm tranh cãi. Thượng Viện cũng sẽ bỏ phiếu cho dự luật này trước thời điểm hết hạn vào ngày 19-1. 

Dự đoán đạo luật sẽ tiếp tục được thông qua trước khi đến bàn ông Trump.

Vài giờ trước khi Hạ viện thông qua đạo luật sửa đổi này, ông Trump đăng tweet nói rằng đạo luật ủy quyền cho cơ quan tình báo Mỹ đã bị lạm dụng để "theo dõi với dụng ý xấu" các hoạt động của chiến dịch tranh cử của ông dù không đưa ra bằng chứng nào cho thấy chiến dịch vận động của ông bị nghe lén.

HỒNG VÂN

Tin mới nhất

09:53 AM

Môn ngữ văn mới sẽ thêm tác phẩm bắt buộc thay vì 6

TTO - Sau hai tháng công bố chương trình môn học (chương trình giáo dục phổ thông tổng thể), Bộ GD-ĐT đã tập hợp các góp ý và có một số điều chỉnh.

09:50 AM

Nga liên tục phá âm mưu khủng bố của IS

TTO - Trong vòng một tuần lễ, chính quyền Nga đã công bố thông tin triệt phá 3 âm mưu khủng bố của lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

09:22 AM

Phía sau vụ kiện triệu đô

TTO - Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, Chính phủ Nga và trang WikiLeaks đã bắt tay để gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

09:03 AM

'Tôi ước mình biết những điều này khi còn trẻ'

TTO - Đám cưới xa hoa, quên chăm sóc cha mẹ, tiêu tiền bạt mạng... là những vấn đề tuổi trẻ nên tránh để không ân hận sau này.

09:00 AM

Số tài khoản Twitter giả tăng 4.000% sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

TTO - Các phân tích mới nhất từ chính quyền Anh cho thấy các tài khoản tung tin giả do Nga quản lý tăng đến 4.000% sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh.

08:57 AM

Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển

TTO - Thí sinh phải nộp một bài luận được viết tay trên giấy A4 là một trong các yêu cầu bắt buộc khi làm hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

08:38 AM

Các chuyên gia hóa học bắt đầu làm việc ở Syria

TTO - Các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã đến được thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus vào ngày 21-4 để điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học cách đó 2 tuần.

08:30 AM

Đức Phúc, Erik, Orange, Hoàng Yến Chibi... nhân tố hit 2018?

TTO - Thế hệ ca sĩ trẻ ở Việt Nam ngày càng chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh của mình. Không còn là những cô, cậu có ngoại hình nổi bật rồi có thêm một chút chất giọng là đi làm ca sĩ.

07:42 AM

Đang tư vấn trực tuyến 'Thi đánh giá năng lực ra sao?'

TTO - Buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề 'Thi đánh giá năng lực ra sao?' đang diễn ra trên tuoitre.vn với sự tư vấn của đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Luật TP.HCM.

07:25 AM

Vụ 'bệnh nhân chết sau 3 mũi chích': Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện báo cáo

TTO - Ngay sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh trường hợp “nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng”, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện An Sinh khẩn trương báo cáo.

07:11 AM

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi

TTO - Vượt qua tự ti và lời chế nhạo của chúng bạn vì gầy gò và sợ độ cao, Đức Thành đã có tám năm kinh nghiệm với môn leo núi mạo hiểm.

07:03 AM

Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu không nhớ nổi 12 huyện đảo

TTO - Dù chỉ nhớ nổi tên của 7/12 huyện đảo từ Bắc vào Nam của Tổ quốc, song thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngọc vẫn vượt qua 37 thí sinh khác để đăng quang Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018.