Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Hạ viện Mỹ nhận định Trung Quốc 'hung hăng' chối bỏ luật pháp quốc tế về Biển Đông

27/07/2019 08:03 GMT+7

TTO - Hạ nghị sĩ Eliot L.Engel, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đã ra tuyên bố về sự can thiệp của Trung Quốc vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát và nhận định đó là "sự hung hăng".

Hạ viện Mỹ nhận định Trung Quốc hung hăng chối bỏ luật pháp quốc tế về Biển Đông - Ảnh 1.

Ông Eliot L.Engel, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ - Ảnh: AFP

Tuyên bố, đăng trên trang chính thức của ông Engel, nhấn mạnh "sự hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai bỏ qua luật pháp quốc tế".

"Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, các hành động của Trung Quốc là một sự vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của quốc gia này trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ)" - tuyên bố viết, cho rằng cách hành xử của Bắc Kinh cũng đe dọa lợi ích của các công ty Mỹ đang hoạt động tại khu vực.

"Tuần trước, khi có các thông tin về các tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc vào vùng EEZ của Việt Nam, Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc rút tàu nhưng Trung Quốc đã cố tình bỏ qua. Hành vi gây rối này là một mối đe dọa đối với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng.

Những sự việc như vậy chứng tỏ sự ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế của Trung Quốc" - ông Engel cho biết.

"Tôi cùng với Việt Nam và các đối tác tại khu vực lên án sự hung hăng này. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Tôi kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức rút tất cả các tàu ra khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp này" - chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, trên trang mạng xã hội Twitter cá nhân, hạ nghị sĩ Mỹ Mike Gallagher thuộc Đảng Cộng hòa cũng cho biết các hành động hung hăng của Trung Quốc tại trên Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

"Quốc hội (Mỹ) phải hành động để nhanh chóng thông qua đạo luật lưỡng đảng của tôi với nghị sĩ Jimmy Panetta để … đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa và chiếm đất tại khu vực" - ông Gallagher viết.

Không để Trung Quốc Không để Trung Quốc 'viết luật' ở Biển Đông

TTO - Mối nguy hiểm lớn nhất lúc này không phải việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo, mà là khả năng khiến các nước khác phải chấp nhận cách “diễn dịch luật pháp quốc tế” của Bắc Kinh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận