Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Hạ viện Mỹ bàn kỹ nguy cơ Trung Quốc lạm dụng công nghệ can thiệp chính trị

17/05/2019 10:30 GMT+7

TTO - Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ vừa tổ chức phiên điều trần với các chuyên gia bên ngoài để xem xét kỹ nguy cơ Trung Quốc sử dụng công nghệ để chi phối chính trị nội bộ và quốc tế.

Hạ viện Mỹ bàn kỹ nguy cơ Trung Quốc lạm dụng công nghệ can thiệp chính trị - Ảnh 1.

Một cửa hàng của Huawei tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phiên điều trần diễn ra ngày 16-5 (giờ địa phương) với mục đích rất rõ ràng: các nghị sĩ thuộc Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ muốn hiểu rõ và sâu hơn về vấn đề theo mô tả của họ là Trung Quốc đang sử dụng công nghệ để do thám, gây ảnh hưởng và kiểm soát với tình hình chính trị trong nước, cũng như việc sử dụng các công nghệ này cho những mục đích tương tự ở các nước khác, trong đó có Mỹ.

Phiên điều trần diễn ra đúng một ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa tên hãng cung cấp thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc vào "danh sách đen", đồng thời cho biết sẽ áp dụng các biện pháp để bảo vệ doanh nghiệp Mỹ.

Ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện, cho rằng Trung Quốc đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, thuật toán máy học và công nghệ nhận diện để tăng cường quyền lực kiểm soát xã hội của họ.

Cũng trong phần trình bày quan điểm của mình, ông Schiff nhắc tới Huawei với những chỉ trích gay gắt, khẳng định "không thể chấp nhận" các lập luận của Huawei cho rằng họ vẫn luôn bảo vệ quyền tự do và riêng tư của người dùng tại những nước mua thiết bị viễn thông của họ.

Cùng với đó, dân biểu Devin Nunes, hạ nghị sĩ giữ vị trí cao nhất bên phía Đảng Cộng hòa trong Ủy ban tình báo hạ viện, cũng cáo buộc: "Bắc Kinh đang thực thi chiến dịch gây ảnh hưởng trên phạm vi toàn xã hội một cách mạnh mẽ và tinh vi nhằm có thêm lực lượng ủng hộ, gieo rắc sự hoang mang trong công chúng Mỹ cũng như làm xói mòn lập trường phản kháng trong xã hội Mỹ trước mối đe dọa từ Trung Quốc".

Trung Quốc nhắn Mỹ: Đừng lợi dụng mác an ninh quốc gia nữa! Trung Quốc nhắn Mỹ: Đừng lợi dụng mác an ninh quốc gia nữa!

TTO - Tuyên bố được đưa ra sau khi Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, bị đưa vào danh sách đen hạn chế làm ăn ở Mỹ với lý do có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận