14/09/2017 11:51 GMT+7

Hà Tĩnh sơ tán hơn 47.000 người trước bão số 10

VĂN ĐỊNH - HÀ THANH - DƯƠNG LIỄU
VĂN ĐỊNH - HÀ THANH - DƯƠNG LIỄU

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra lệnh sơ tán 47.400 người dân các xã ven biển, ven cửa sông, cửa lạch đến nơi an toàn trước 5h chiều nay 14-9.

Hà Tĩnh sơ tán hơn 47.000 người trước bão số 10 - Ảnh 1.

Người dân ở chợ Cồn Còn, xã Cẩm Nhượng di chuyển tài sản - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Theo lệnh của UBND tỉnh Hà Tĩnh do phó chủ tịch UBND Đặng Ngọc Sơn ký, số hộ dân cần di dời là 10.928 hộ, tương đương 47.400 dân thuộc các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Thạch Hà, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh và khu kinh tế Vũng Áng.

"Không để dân quay lại khi bão chưa tan", lệnh nêu rõ. Lệnh này cũng yêu cầu chủ động các phương án đối phó nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất sau bão. 

Cập nhật từ ông Phan Như Vĩnh, phó chủ tịch thường trực UBND thị xã Kỳ Anh, cho biết người dân thị xã sẽ được di dời về các hội quán thôn, trường cấp III, trụ sở UBND xã... tùy theo tình hình mưa bão...

Sáng 14-9, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã có mặt tại một số địa phương ven biển Hà Tĩnh để ghi nhận công tác phòng chống bão số 10 của người dân và chính quyền.

Tại khu vực chợ cá Cồn Còn, xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), nhiều hộ dân đã bắt đầu thu dọn tài sản, vận chuyển hàng hóa đi tránh bão.

Ông Nguyễn Tiến Phương, chủ một hộ kinh doanh đá lạnh, cho biết sau khi có tin bão số 10 ảnh hưởng Hà Tĩnh, ông đã ngừng sản xuất đá. Ngay từ sáng, ông đã huy động người đến vận chuyển máy móc, nhiều tài sản khác đến nơi an toàn.

"Nghe đài báo cơn bão số 10 này mạnh nên người dân chúng tôi cũng lo. Sáng sớm ai cũng tất bật chằng néo nhà cửa, di dời tài sản", ông Phương nói.

Tại âu tránh bão xã Cẩm Nhượng, đã có 240 tàu thuyền vào neo đậu an toàn. Ông Lê Văn Cương cho biết thuyền ông có công suất nhỏ, ông đã dùng rất nhiều dây néo để tránh sóng, gió đánh chìm.

Ông Nguyễn Sỹ Huyền - bí thư kiêm chủ tịch xã Cẩm Nhượng - cho biết ngay từ sáng 14-9, chính quyền xã đã họp khẩn, triển khai, thông báo công tác phòng chống bão xuống từng hộ dân.

Theo ông Huyền, ngày trong ngày hôm nay, xã Cẩm Nhượng sẽ tập trung di dời tàu thuyền vào neo đậu an toàn. Đặc biệt di dời khẩn 411 hộ dân ở vùng xung yếu ở cửa biển.

"Nếu theo dự báo mà bão mạnh như thế này thì ngày mai chúng tôi sẽ di dời toàn bộ người dân đến trú ẩn ở các công trình trường học, nhà cửa kiên cố", ông Huyền cho hay.

Theo ban phòng chống lụt bão thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đến thời điểm này có 1.558 tàu thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân đang chủ động ra khỏi vùng nguy hiểm. Các tàu công suất trung bình và nhỏ đánh bắt trên địa bàn đã vào nơi tránh trú an toàn.

Còn ở tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh vẫn còn 12 tàu cá của ngư dân chưa về đất liền để tránh trú bão.

Hà Tĩnh sơ tán hơn 47.000 người trước bão số 10 - Ảnh 2.

Người dân Hà Tĩnh xúc bao cát trong mưa để chống bão - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Hà Tĩnh sơ tán hơn 47.000 người trước bão số 10 - Ảnh 3.

Người dân Hà Tĩnh hối hả di dời tài sản - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Hà Tĩnh sơ tán hơn 47.000 người trước bão số 10 - Ảnh 4.

Người dân sống ven biển Hà Tĩnh chằng néo nhà cửa - Ảnh:VĂN ĐỊNH

VĂN ĐỊNH - HÀ THANH - DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên