Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Bão số 10 là bão mạnh nhất trong 10 năm qua

14/09/2017 09:01 GMT+7

TTO - Bão số 10 có tên quốc tế là Doksuri đang hướng thẳng vào nước ta, rủi ro thiên tai cấp 4, chỉ sau cấp độ thảm hoạ. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh bão số 10 dự báo là cơn bão mạnh nhất 10 năm qua.

Bão số 10 là bão mạnh nhất trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Phiên họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó với bão số 10 sáng 14-9 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 14-9, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai công tác ứng phó với bão số 10.

Bão mạnh cấp 15, giật cấp 17

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết bão số 10 đang hướng thẳng vào nước ta, hoàn lưu bão rộng tới trên 500km2. Đến chiều 13-9, cấp độ rủi ro thiên tai của cơn bão này đã lên đến cấp 4 trong số 5 cấp độ, chỉ sau cấp thảm hoạ.

Ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, cho đến 7h sáng nay 14-9, tâm bão cách điểm gần nhất đất liền nước ta là Đà Nẵng khoảng 500km, cách Hà Tĩnh 700km, bão cấp 11, giật cấp 14.

"Qua theo dõi của các đài dự báo trên thế giới về vị trí di chuyển, đổ bộ, cơ quan dự báo của Trung Quốc cho rằng bão mạnh lên cấp 15, Hong Kong cũng cho rằng bão mạnh cấp 15, Hoa Kỳ cho rằng bão mạnh cấp 15 và giật cấp 17" - ông Cường nói.

Bão số 10 là bão mạnh nhất trong 10 năm qua - Ảnh 2.

Dự báo đường đi của cơn bão số 10, cập nhật đến 9h sáng nay 14-9 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương

Theo dự báo, bão số 10 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng về bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Bình và có xu hướng mạnh lên. Khi tiệm cận bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Bình, bão cấp 11, có thể giật tới cấp 15.

"Khoảng chiều tối mai 15-9 bão sẽ đổ bộ vào các khu vực kể trên nhưng trước đó có thể chịu ảnh hưởng từ gió giật. Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị là những vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp, bão cấp 11, giật tới cấp 15" - ông Cường cho biết.

Cơn bão này sẽ gây ra lượng mưa rất lớn. Từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có thể mưa đến 300mm. Dự báo suốt từ Quảng Ninh cho đến Quảng Bình có thể nước biển dâng tới 1m, có nơi dâng tới 2-3m.

Bão số 10 là bão mạnh nhất trong 10 năm qua - Ảnh 3.

Ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương: Các đài dự báo trên thế giới cho rằng bão Doksuri có thể mạnh lên cấp 15 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, phó tư lệnh Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết cho đến sáng 14-9, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà đã kêu gọi, kiểm đếm 69.547 tàu với 287.359 lao động, thông báo để họ biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Số tàu thuyền còn hoạt động trong khu vực từ 13,0-19,0 độ vĩ Bắc bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa còn 4.679 tàu với 27.864 lao động. Các phương tiện trên đều đã nắm được thông tin về cơn bão số 10 và đang chủ động di chuyển, trú tránh.

"Hiện nay, còn 4 phương tiện với 38 người ở Ninh Bình và Thanh Hoá chưa nắm được thông tin và chưa liên lạc được, hiện đang tiếp tục kêu gọi" - thiếu tướng Nguyễn Văn Nam cho biết.

"Chúng tôi đã chỉ đạo biên phòng các tỉnh dừng tất cả các hoạt động không cần thiết, tập trung cho phòng chống bão. Tập trung thực hiện khẩn trương trong ngày hôm nay 14-9, tiếp tục kêu gọi qua máy Icom và cần thiết sẽ bắn pháo sáng để ngư dân nhận biết. Tiếp tục kiểm tra việc chằng chống tàu thuyền ở khu vực cửa sông".

Bão số 10 là bão mạnh nhất trong 10 năm qua - Ảnh 4.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Nếu làm tốt chằng chống nhà cửa, bão vào sẽ giảm được thiệt hại - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Nguyễn Văn Nam cũng nhấn mạnh không để trường hợp nào ở lại trên lồng bè nuôi trồng thuỷ sản. Đồng thời ngay từ bây giờ cảnh báo hạn chế phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng đi vào khu vực ảnh hưởng của bão để tránh rủi ro thiệt hại.

"Tôi đề nghị 25 tỉnh có liên quan chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, nếu làm tốt chằng chống nhà cửa, bão vào sẽ giảm được thiệt hại" - thiếu tướng Nguyễn Văn Nam lưu ý.

Cấm biển, sẵn sàng di dời dân, cho học sinh nghỉ

Ông Nguyễn Xuân Đường, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết đã quyết định cấm biển từ 7h sáng ngày 14-9. Đến giờ Nghệ An còn 887 phương tiện hoạt động ở ven biển Nghệ An, 138 phương tiện còn hoạt động bên ngoài tỉnh, đều đã nhận được thông tin về vị trí của bão, đang trên đường vào bờ.

"Trường hợp một tàu cá bị đâm vào đá ngầm, lực lượng biên phòng đã đưa các thuyền viên vào bờ an toàn" - ông Đường thông tin. Tỉnh này cũng đang tập trung xử lý các hồ chứa phòng trường hợp mưa to, đồng thời có phương án chống ngập úng ở đô thị.

Chủ tịch Nghệ An cũng kiến nghị Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn điều tàu cứu hộ cứu nạn có công suất lớn vào cảng Cửa Lò để sẵn sàng cứu hộ khi cần thiết.

Bão số 10 là bão mạnh nhất trong 10 năm qua - Ảnh 5.

Người dân TP Vinh, Nghệ An cắt tỉa cây cối phòng chống bão số 10 sáng 14-9 - Ảnh: DOÃN HOÀ

Ông Đặng Ngọc Sơn, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết đã hoãn tất cả các cuộc họp để dồn toàn bộ lực lượng phòng chống bão, cấm biển từ 17h chiều 13-9.

Lo lắng lớn nhất của tỉnh này là 8.000ha cây ăn quả đang được mùa, có nguy cơ thiệt hại nếu bão vào mạnh. Tỉnh cũng đã chuẩn bị kịch bản di dời hơn 28.000 dân tại 13 huyện, thị xã.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đã di dời thì không để người dân trở lại trước khi bão vào.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cũng cho biết đang kêu gọi toàn bộ hơn 8.500 tàu thuyền đánh cá vào bờ, khó khăn lớn nhất là những tàu có công suất trên 300CV chưa có chỗ neo đậu.

Quảng Bình cũng xác định phải di dời hơn 20.000 hộ dân.

Tại Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính, chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã quyết định cho học sinh tất cả các trường nghỉ học từ chiều 14-9. 

Bão số 10 là bão mạnh nhất trong 10 năm qua - Ảnh 6.

Ngư dân Nghệ An hối hả vào bờ chạy bão số 10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Thừa Thiên - Huế cho biết toàn bộ 688 tàu thuyền của tỉnh đến 10h sáng nay sẽ về nơi trú ẩn, và tổ chức cấm biển. Tỉnh đã lên kế hoạch sơ tán gần 27.000 hộ dân vùng có khả năng ảnh hưởng nặng.

Các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh cũng đã mở toàn bộ cửa van để nước lũ tràn tự do. Ba hồ chứa lớn nhất trên lưu vực sông Hương đã chuẩn bị dung tích hơn 496 triệu m3 để chứa lũ.

Ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, cảnh báo khi bão đổ bộ chiều tối 15-9, thuỷ triều ở khu vực cửa Hội (Nghệ An - Hà Tĩnh) có thể dâng khoảng 1,8-2m, có nguy cơ đe dọa đê biển, nhất là những điểm xung yếu.

"Không cho phép chủ quan"

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu công tác dự báo tiếp tục bám sát hơn, đưa ra các cảnh báo sát với thực tiễn để tổ chức ứng phó hiệu quả với cơn bão lớn này.

"Hiện việc quan trọng nhất là an toàn trên biển. Đến giờ đã kêu gọi được 70.000 phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm, nhưng vẫn còn 3 phương tiện chưa nhận được thông tin, cần tìm mọi cách liên lạc với 3 phương tiện này. Cố gắng cao nhất để không xảy ra thiệt hại về người và tài sản" -bộ trưởng nhấn mạnh.

Bão số 10 là bão mạnh nhất trong 10 năm qua - Ảnh 7.

Một cửa hàng ở Cửa Hội, Nghệ An dọn đồ chạy bão số 10. Tại Cửa Hội, Cửa Lò lúc này đã có mưa rất to - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Cường cũng lưu ý việc sắp xếp tàu thuyền, không để ai chủ quan cố ở lại giữ tàu thuyền, cần thiết thì cưỡng chế lên bờ. Bên cạnh đó cần chủ động quản lý các tàu thuyền vãng lai, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, bộ trưởng nhắc nhở.

"Không chỉ các tỉnh dự báo bão đổ bộ mà cả những tỉnh ven bão đổ bộ cũng không được chủ quan. Đây là tháng triều cường cao nhất trong năm, và cũng là những ngày triều cường cao nhất trong tháng, rất cần các giải pháp tại chỗ cho đê biển, nhất là các tuyến đê phía Bắc gần 10 năm qua chưa được thử thách" - ông Cường yêu cầu.

Với các hồ thủy điện, bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo: "Các hồ Hoà Bình, Sơn La tiếp tục phát điện tối đa, duy trì xả đáy như ban chỉ đạo đã lệnh để dành sẵn dung tích cắt lũ".

Đối với "yết hầu" trong cơn bão - tuyến đường 1 - ông Cường nhấn mạnh "nếu ách tắc là rất nguy hiểm, phải có phương án xử lý đảm bảo thông toàn tuyến, cả đường sắt và đường bộ".

Bão số 10 là bão mạnh nhất trong 10 năm qua - Ảnh 8.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường sẽ vào Quảng Bình trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 10 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh bão số 10 dự báo là cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua. 

"Tôi yêu cầu tập trung đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển, từ kiểm đếm đến di chuyển khỏi các khu vực nguy hiểm, di chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Không để tàu thuyền còn hoạt động trong vùng nguy hiểm. Và ngay trong ngày 14-9 phải thực hiện đồng loạt cấm biển" - phó thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng cũng lưu ý việc bảo vệ hoạt động khai thác dầu khí, thu hoạch lúa, hoa màu, đảm bảo an toàn cho lồng bè, nhà nổi, sơ tán triệt để người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, chằng chống nhà cửa, bảo đảm cung cấp điện và sẵn sàng phương án khắc phục sự cố mất điện trong thời gian ngắn nhất.

"Không cho phép chủ quan" - ông Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Ngay sau phiên họp, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường bay vào Quảng Bình trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 10.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu không chủ quan trong phòng chống bão số 10 - Clip: CHÍ TUỆ

XUÂN LONG - MINH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận