Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Hà Tĩnh sẽ phải báo cáo về vụ nổ ở Formosa

31/05/2017 11:48 GMT+7

TTO - Ông Lê Hồng Tịnh, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội, cho biết sẽ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo về sự cố nổ lò vôi vừa xảy ra tại nhà máy Formosa.

Ông Lê Hồng Tịnh, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội - Ảnh: LÊ KIÊN

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay 31-5, ông Lê Hồng Tịnh - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội, cho biết Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan như Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên môi trường sẽ phải báo cáo về nguyên nhân sự cố này, là do kỹ thuật hay vì cái gì.

​Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội cũng sẽ có cuộc trao đổi ngay trong ngày hôm nay để chỉ đạo việc này.

* Sau sự cố môi trường biển năm 2016, việc giám sát dự án Formosa đã diễn ra thế nào thưa ông?

- Formosa đã được đưa vào diện giám sát đặc biệt. Riêng Bộ Tài nguyên môi trường (TNMT) đã kiểm soát rất chặt chẽ bằng các biện pháp như yêu cầu làm thêm hồ sinh học.

Đây là sự cố lần đầu tiên xảy ra, là bài học phải rút kinh nghiệm, nên các bộ ngành phải quan tâm đặc biệt. 

Bộ TNMT, Bộ Công thương đã giao các sở chuyên ngành như Sở Công thương, Sở TNMT Hà Tĩnh thực hiện giám sát thường xuyên qua nhiều hình thức.

* Đây là một dự án lớn, phức tạp, liệu địa phương có đủ năng lực để giám sát?

- Đúng là vậy! Cần có đoàn giám sát riêng. Về phía Quốc hội thì Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường phải vào giám sát.

* Một trong những giải pháp để giữ chỉ tiêu tăng trưởng ở Hà Tĩnh là đưa Formosa vào vận hành. Xin ông cho biết quan điểm của Uỷ ban về vấn đề này?

- Hy vọng Formosa sẽ góp phần vào tăng trưởng, nhưng tất nhiên trên cơ sở đủ điều kiện. Dự án này có đầu tư vốn 10 tỉ USD, nếu hoạt động tốt sẽ là ngành công nghiệp nặng đầu tàu ở Việt Nam.

Vạn sự khởi đầu nan, nhưng nếu hoạt động tốt sẽ đóng góp đáng kể vào ngân sách, tăng trưởng. Và tất cả sẽ phải được kiểm soát chặt chẽ. 

* Formosa đã đầu tư hơn 1 tỉ USD để khắc phục các lỗi tồn tại, Uỷ ban là người giám sát đã yên tâm với việc khắc phục của Formosa chưa?

- Chúng tôi đã vào giám sát tận nơi. Những yêu cầu đưa ra phía họ làm cũng rất tích cực, hợp tác tốt để khắc phục các lỗi còn tồn tại.

Chúng ta cũng có cơ quan giám sát ở địa phương là đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh. Nếu muốn giám sát bên trong thì chỉ cần thông báo với phía doanh nghiệp là họ phải hợp tác.

Các đoàn của Quốc hội vào giám sát thì Formosa rất tạo điều kiện, cởi mở để đoàn nắm được quy trình vận hành của nhà máy.

* Nhưng trên thực tế, đời sống người dân vẫn bị ảnh hưởng?

- Bây giờ tốt, cá nhiều rồi, hiện các chuyến tàu ra khơi đánh cá trúng mùa lớn.

Bản chất của các nhà máy thép làm sát biển là do liên quan tới đặc thù vận chuyển quặng. Nguyên nhân sự cố Formosa hơn một năm trước chủ yếu do thi công súc rửa.

Tuy nhiên, nhà máy này chưa hoạt động, nên khi đi vào hoạt động và tuân thủ các điều kiện về môi trường thì không có vấn đề gì.

VIỄN SỰ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận