Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Chủ tịch Hà Tĩnh: Điều tra kỹ mới nói được về nổ ở Formosa

31/05/2017 10:03 GMT+7

TTO - "Phải điều tra, tìm hiểu thật kỹ mới trả lời được vụ nổ tối qua ở Formosa là vụ nổ thông thường hay có nguyên nhân gì" - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh nói bên hành lang Quốc hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh - Ảnh: Thắng Quang
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh - Ảnh: Thắng Quang

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 31-5, phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: "Liệu có thể đánh giá đây là vụ nổ thông thường như một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trả lời báo chí trước đó?"

Ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - trả lời: "Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh rất quan tâm đến sự việc này tại Formosa. Ngay từ tối 30-5, lãnh đạo tỉnh và Bộ Tài nguyên Môi trường đã khẩn cấp vào Kỳ Anh để giám sát, đánh giá nguyên nhân sự cố tại Formosa.

"Theo báo cáo ban đầu thì đây là nổ thiết bị lọc bụi lò vôi. Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh, Bộ Tài nguyên môi trường và các nhà khoa học đã và đang đánh giá nguyên nhân sự cố" - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc động thái buộc Formosa đảm bảo an toàn khi mà "ngay lần đầu tiên vận hành thử đã có sự cố cháy nổ tại Formosa, gây tâm lý bất an trong nhân dân, dư luận", ông Đặng Quốc Khánh nói: "Tinh thần là Formosa phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình hoạt động, trong đó có phòng chống cháy nổ, an toàn lao động".

"Tôi khẳng định là trong quá trình vận hành nhà máy, chúng tôi luôn yêu cầu Formosa phải hết sức cẩn trọng, đặt an toàn lên hàng đầu".

Khoảng 21h ngày 30-5, trong quá trình vận hành, thiết bị lọc bụi lò vôi D3 thuộc Nhà máy Formosa phát nổ, khói bốc lên nghi ngút.

Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Do thiết bị lọc bụi của lò vôi bị tắc dẫn đến áp lực và dẫn đến nổ. Vụ nổ nằm trên cùng của thiết bị lò luyện vôi nên không có ảnh hưởng gì về người.

Lò luyện vôi này không liên quan đến việc vận hành thử của lò cao số 1 (chính thức bắt đầu từ ngày 29-5).

VIỄN SỰ thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận