Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Nguy cơ nước mặn xâm nhập sâu sông Đồng Nai, sông Sài Gòn

19/11/2014 21:24 GMT+7

TTO - Hạ tầng nước ĐBSCL gặp nhiều thách thức là cảnh báo các nhà khoa học tại hội thảo "Hạ tầng nước và những thách thức của biến đổi khí hậu" tại Cần Thơ từ 19 đến 21-11.

Đánh giá của các chuyên gia tại hội thảo do Vitens Evides international (Hà Lan) tổ chức cũng nói thời gian tới nước mặn có khả năng xâm nhập xa hơn ở thượng nguồn các sông Mekong, sông Đồng Nai, sông Sài Gòn trong thời gian tới, đặc biệt là trong các đợt khô hạn.

Năm 2011, từng có nhiều trường hợp hệ thống lấy nước ở TP HCM bị gián đoạn trong vài giờ do nước sông Sài Gòn có độ mặn quá mức cho phép. 

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp nước ở Việt Nam là khá cao khi các công ty cung cấp nước thường chỉ có trữ lượng nước qua xử lý đủ cho một ngày (phần lớn là ít hơn).

Trả lời Tuổi Trẻ, giáo sư Assela Pathirana của viện nước tại ĐH UNESCO-IHE ở Delft (Hà Lan) nói ông đặc biệt lo ngại về tình trạng nước ở các vùng đô thị.

“Tình trạng đô thị phát triển quá nhanh là thách thức rất lớn,” ông Pathirana nói. “Điều đó sẽ tạo áp lực lớn lên hệ thống hiện có.”

Với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay, theo ông sẽ cần cách tiếp cận mới cho đối phó biến đổi khí hậu.

Cho đến nay các nghiên cứu trên thế giới đều thống nhất rằng biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng tới nguồn tài nguyên nước ngọt. Lượng nước mưa giảm và nước biển dâng có thể làm tăng độ mặn của nước trên bề mặt và nguồn nước ngầm.

Khai thác nước ngầm cho các mục đích cộng đồng, nông nghiệp... sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mặt đất lún, đặc biệt là ở các khu vực đồng bằng. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới 17 triệu dân sinh sống ở ĐBSCL.

THANH TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận