Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Hà Nội yêu cầu phân loại, cung cấp đầy đủ túi đựng rác tại gia đình có F0

12/03/2022 12:00 GMT+7

TTO - Để đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình phân loại, vận chuyển chất thải nơi cách ly, F0 tại nhà, UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã lập phương án cụ thể thu gom, xử lý rác thải y tế phát sinh.

Hà Nội yêu cầu phân loại, cung cấp đầy đủ túi đựng rác tại gia đình có F0 - Ảnh 1.

Rác thải y tế phát sinh và rác sinh hoạt vẫn được đổ lộn xộn tại nhiều khu dân cư ở quận Cầu Giấy - Ảnh: Q.THẾ

Ngày 12-3, UBND TP Hà Nội cho biết đã có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã lập phương án cụ thể để thu gom rác thải y tế phát sinh.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm ký hợp đồng hoặc giao bộ phận chuyên môn ký hợp đồng với đơn vị đã được Bộ Tài nguyên và môi trường cấp phép xử lý chất thải y tế nguy hại. Đồng thời chịu trách nhiệm rà soát cung cấp đầy đủ túi, thùng đựng chất thải lây nhiễm theo đúng quy định cho các hộ gia đình cách ly, F0 (mắc COVID-19) điều trị tại nhà.

Đối với đơn giá thu gom rác thải y tế phát sinh tại các hộ gia đình, UBND TP Hà Nội cho biết tạm vận dụng theo đơn giá duy trì vệ sinh ngõ xóm bằng xe cơ giới kết hợp thủ công.

Ghi nhận tại một số quận huyện như: Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức… đã phân loại, thu gom rác thải y tế phát sinh theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên cũng có nhiều khu vực chưa phân loại và rác thải từ gia đình có người mắc COVID-19 vẫn bỏ lộn xộn với rác thải sinh hoạt hằng ngày.

Hà Nội yêu cầu phân loại, cung cấp đầy đủ túi đựng rác tại gia đình có F0 - Ảnh 2.

Rác thải y tế (thu gom riêng), rác thải sinh hoạt cũng được thí điểm phân loại thành rác vô cơ và hữu cơ tại một khu chung cư ở quận Nam Từ Liêm - Ảnh: Q.THẾ

Trên địa bàn quận Ba Đình, công ty môi trường đã chủ động đến từng gia đình có F0 thu gom rác thải y tế. UBND quận Ba Đình cho biết đã có hướng dẫn chi tiết các đơn vị trên địa bàn quận tập huấn, hướng dẫn đội ngũ thu gom chất thải lây nhiễm.

Trong khi đó, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, tại một số khu đô thị, ban quản lý tòa nhà đến các căn hộ có F0 để thu gom rác. Tuy nhiên ở nhiều khu dân cư rác thải y tế và rác thải sinh hoạt vẫn được người dân bỏ chung vào một túi gây khó khăn cho công tác thu gom, phân loại, xử lý.

Hà Nội yêu cầu phân loại, cung cấp đầy đủ túi đựng rác tại gia đình có F0 - Ảnh 3.

Rác thải chưa được phân loại bỏ cả ra đường (ảnh chụp tại đường Nguyễn Chí Thanh, quận Cầu Giấy) - Ảnh: Q.THẾ

Trước đó, ngày 7-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thượng Hiền - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) - cho biết thực trạng gia tăng số ca F0 (người mắc COVID-19) cách ly, điều trị tại nhà đang dẫn tới phát sinh lượng lớn rác thải y tế, rác thải sinh hoạt tại các tỉnh thành trên cả nước.

Bộ Tài nguyên và môi trường vừa đưa ra một loạt giải pháp cấp bách, theo đó các địa phương cần có phương án bố trí đơn vị thu gom rác thải từ gia đình, địa điểm lưu trú có F0 đang cách ly để đưa đến nơi lưu giữ, xử lý.

Theo ông Hiền, Bộ Tài nguyên và môi trường đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm phân loại rác thải, thu gom rác thải lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lẫn với rác thải sinh hoạt thông thường.

Phải bố trí thu gom rác tại các gia đình có F0 Phải bố trí thu gom rác tại các gia đình có F0

TTO - Theo đại diện Bộ Tài nguyên - môi trường, các địa phương cần phải bố trí thu gom rác thải tại các gia đình có F0 trước thực trạng gia tăng ca bệnh mắc COVID-19.

Q. THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận