Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Hà Nội yêu cầu giải thể đơn vị công lập hoạt động kém

02/03/2018 19:07 GMT+7

TTO - Theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội mới đây, các đơn vị công lập ở thành phố này nếu hoạt động kém hiệu quả sẽ bị giải thể hoặc cơ cấu lại.

Hà Nội yêu cầu giải thể đơn vị công lập hoạt động kém - Ảnh 1.

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, một trong những đơn vị sự nghiệp công lập của Hà Nội - Ảnh: LÂM HOÀI

Nội dung này là thực hiện nghị quyết "Về việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập" do Thành ủy Hà Nội vừa ban hành.

Ngoài ra, Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa, chuyển các đơn vị sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác đủ điều kiện thành công ty cổ phần, trừ các bệnh viện và trường học.

Một đơn vị sự nghiệp công lập có thể cung ứng nhiều dịch vụ sự nghiệp công cùng loại nhằm giảm mạnh đầu mối, khắc phục chồng chéo, dàn trải, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ.

“Thực hiện nghiêm việc đánh giá, phân loại viên chức hằng năm theo quy định hiện hành để đưa ra khỏi đội ngũ những người 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ”

Thành ủy Hà Nội

Thành ủy Hà Nội yêu cầu chuyển đổi hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập đủ điều kiện sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hạch toán như doanh nghiệp.

Các đơn vị này được yêu cầu đẩy mạnh thí điểm việc thi tuyển và thực hiện thuê giám đốc điều hành đồng thời rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại và tinh giản biên chế đối với các chức danh lái xe, bảo vệ, nhân viên phục vụ.

Không bổ sung thêm cấp phó

Theo yêu cầu của Thành ủy Hà Nội, toàn thành phố phải thực hiện nghiêm về số lượng lãnh đạo cấp phó.

Cụ thể, trong thời gian thực hiện sắp xếp lại, số lượng cấp phó của các đơn vị sự nghiệp công lập do sáp nhập, hợp nhất có thể cao hơn quy định.

Tuy nhiên trong trường hợp khi có cấp phó nghỉ hưu hoặc điều chuyển công tác, yêu cầu không được bổ sung.

Ngoài ra Thành ủy cũng yêu cầu các đơn vị phải có giải pháp điều chuyển, sắp xếp lại số lượng cấp phó trong thời hạn tối đa 3 năm kể từ ngày sáp nhập, hợp nhất.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận