Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Hà Nội thu hồi 'đất vàng' tại 69 Nguyễn Du chuyển nhượng sai quy định

28/09/2020 12:57 GMT+7

TTO - Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên - môi trường thu hồi các quyết định bán nhà, sổ đỏ đã cấp cho Công ty Hợp Thành tại khu đất 69 Nguyễn Du.

Hà Nội thu hồi đất vàng tại 69 Nguyễn Du chuyển nhượng sai quy định - Ảnh 1.

Cơ sở nhà đất số 69 Nguyễn Du được Thanh tra Chính phủ kết luận chuyển nhượng sai quy định, Hà Nội chỉ đạo triển khai thu hồi lại cơ sở nhà đất này - Ảnh: NAM TRẦN

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) và Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành tại khu nhà đất 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng).

Văn bản chỉ đạo nêu rõ vụ việc trên được thực hiện dựa trên nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du và chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về vụ việc này.

UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở Tài chính chủ trì, cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc, trao đổi thống nhất về thủ tục với PVC để hoàn trả toàn bộ số tiền PVC đã nộp vào ngân sách thành phố trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du.

Cũng trong chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên - môi trường được giao chủ trì thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành và chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức thu hồi, quản lý diện tích tại địa chỉ 69 Nguyễn Du.

Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cũng được giao lập phương án sử dụng đất với khu đất nêu trên theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận cơ sở nhà, đất tại 69 Nguyễn Du trước đây là biệt thự, có diện tích gần 600m2, là tài sản Nhà nước do Công ty quản lý và phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý, cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thuê làm trụ sở.

Đến ngày 1-1-2008, hợp đồng thuê hết hạn, sau đó chưa ký lại. PVC là đơn vị trực thuộc PVN, không liên quan đến cơ sở nhà đất này, nhưng sau thời điểm PVN hết hợp đồng thuê kể trên, PVN, PVC và UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó thủ tướng cho phép UBND TP. Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 69 Nguyễn Du cho PVC với lý do đơn vị đang thuê để xây dựng trụ sở làm việc.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước thì thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất này thuộc UBND TP Hà Nội.

"Việc PVC, PVN, UBND TP. Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó thủ tướng cho phép UBND TP. Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà đất 69 Nguyễn Du cho PVC để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng thực tế", kết luận thanh tra chỉ rõ.

Sau khi mua, PVC không đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên.

Sau đó, PVC thuê Công ty cổ phần Sông Đà Toàn Cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho Công ty tư vấn bán đấu giá, trong khi UBND TP Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC là không đúng quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

Cũng theo kết luận thanh tra, tháng 12-2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành.

Đáng chú ý, khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND TP Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du như trên là không có cơ sở pháp lý, sai quy định.

Thanh tra Chính phủ khẳng định trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về PVC, PVN, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP. Hà Nội phối hợp với PVN rà soát để thu hồi và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này. Đồng thời kiến nghị đến ngày 31-10-2020 chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Khu đất ‘vàng’ 69 Nguyễn Du chuyển nhượng sai quy định Khu đất ‘vàng’ 69 Nguyễn Du chuyển nhượng sai quy định

TTO - Thanh tra Chính phủ kiến nghị đến ngày 31-10-2020 chưa thực hiện được việc thu hồi nhà đất 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận