Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Hà Nội sẽ hạn chế, dừng hoạt động các dịch vụ ăn uống theo cấp độ dịch

06/12/2021 17:09 GMT+7

TTO - UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương liên tục đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên quy mô xã, phường, thị trấn để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ.

Hà Nội sẽ hạn chế, dừng hoạt động các dịch vụ ăn uống theo cấp độ dịch - Ảnh 1.

Một cửa hàng dịch vụ ăn uống ở Hà Nội được mở cửa sau giãn cách - Ảnh: PHẠM TUẤN

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm "4 tại chỗ".

Theo đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, TP Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động để thu dung, cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại các cơ sở thu dung của quận, huyện, thị xã theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu thành lập tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà để hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động gồm các lực lượng tình nguyện của phụ nữ, Đoàn thanh niên, sinh viên, giáo viên... (với điều kiện tuổi dưới 50, đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19).

Theo đó, tổ sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ người nhiễm COVID-19 tại nhà theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà, ghi chép các thông tin nhận được từ người cách ly tại nhà, thông báo ngay cho cán bộ y tế của trạm y tế lưu động và các nhiệm vụ khác được giao; được hưởng các chế độ phòng, chống dịch theo quy định từ nguồn ngân sách địa phương theo phương châm "4 tại chỗ".

"UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tiếp tục triển khai có hiệu quả việc cách ly tại nhà cho F1 theo hướng dẫn của TP", văn bản nêu.

TP Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế để đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ, bao gồm việc hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tùy theo cấp độ dịch (như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người...).

"Các quận, huyện, thị xã huy động nguồn lực tại địa phương, phối hợp với Sở Giao thông vận tải chủ động thực hiện việc điều phối, vận chuyển người bệnh COVID-19 nhẹ và không triệu chứng (tầng 1), vận chuyển mẫu bệnh phẩm, người tiếp xúc gần (F1)... trên địa bàn đến các cơ sở cách ly, thu dung, điều trị khi cần vận chuyển theo chỉ đạo tại công điện số 26 của chủ tịch UBND TP Hà Nội", văn bản của UBND TP Hà Nội nêu.

Những ngày vừa qua, tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội diễn biến phức tạp, liên tục lập kỷ lục về số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày. Từ ngày 27-4 đến nay, TP ghi nhận 13.172 ca bệnh, trong đó 5.212 ca cộng đồng, 7.960 ca đã được cách ly.

Hà Nội: Nghiên cứu cấm xe máy từ vành đai 3 vào nội đô sau năm 2025 Hà Nội: Nghiên cứu cấm xe máy từ vành đai 3 vào nội đô sau năm 2025

TTO - Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã giao đơn vị liên quan nghiên cứu theo hướng sau năm 2025 dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ vành đai 3 và đường Trường Sa, Hoàng Sa, quốc lộ 5 trở vào trung tâm thành phố.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận