Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Hà Nội phát hiện hóa chất độc hại vượt 17 lần tại kho hóa chất quận Long Biên

08/07/2020 13:00 GMT+7

TTO - Kết quả quan trắc sau vụ cháy kho hóa chất ở quận Long Biên cho thấy thông số Toluen vượt quy chuẩn VN tới 17,53 lần. Hai ngày sau vụ cháy, trong không khí vẫn tồn tại hợp chất Methanol, Toluen khi Toluen vẫn vượt quy chuẩn 2,44 lần.

Hà Nội phát hiện hóa chất độc hại vượt 17 lần tại kho hóa chất quận Long Biên - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy kho hoá chất ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên - Ảnh: CHÍ TUỆ

UBND quận Long Biên có văn bản gửi Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, báo cáo việc thực hiện các biện pháp ứng phó sự cố môi trường sau khi xảy ra vụ cháy nổ kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt (Công ty Cường Việt), tại tổ 18 phường Thượng Thanh.

Theo ông Vũ Xuân Trường, phó chủ tịch UBND quận Long Biên, vụ cháy nổ được dập tắt ngay trưa ngày 30-6, sau đó Công ty Cường Việt đã che phủ toàn bộ khu vực cháy, đảm bảo tránh phát tán bụi, tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Cùng ngày 30-6, Viện Hóa học môi trường quân sự - Bộ Tư lệnh Hóa học và Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường) đã quan trắc, lấy mẫu không khí, nước sau khi dập tắt đám cháy.

Kết quả quan trắc, phân tích mẫu của Viện hóa học môi trường quân sự cho thấy trong không khí tại giữa kho hóa chất có tồn tại các hợp chất dễ bắt cháy như Toluen, n-Butylaceta, Aceton, Isopropyl Alcolhol, n-hexan, Benzen 1, 2, 4 trimetyl, Cyclo hexan.

Kết quả quan trắc, phân tích của Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường cũng cho thấy trong không khí tồn tại các hợp chất như Axeton, Etyl Axetat, n-Butyl Axetat, Metyl Etyl Keton, Etyl benzene, Toluen, Xilen. Đáng lưu ý, thông số Toluen vượt hơn so với quy chuẩn VN tại điểm cuối kho là 17,53 lần, điểm đầu kho vượt 1,41 lần.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường, ngày 2-7, sau 2 ngày kể từ khi dập tắt đám cháy, quận đã mời Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ VN thực hiện quan trắc, lấy 4 mẫu không khí tại khu vực xung quanh nơi xảy ra cháy.

Các mẫu được lấy tại khu vực cuối kho hoá chất của Công ty Cường Việt, cổng xưởng của Công ty hoá học - cách khu vực cháy 30m tại cổng công ty bao bì Đất Việt, đầu cổng vào ngõ 95  và 1 mẫu nước mặt của sông Đuống tại cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau đám cháy.

Kết quả quan trắc, phân tích mẫu cho thấy trông không khí có tồn tại các hợp chất Toluen và methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt hơn so với quy chuẩn VN 2,442 lần. Tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt quy chuẩn, cụ thể tại điểm cuối kho vượt 1,47 lần, tại trước cổng công ty hóa học vượt 5,95 lần, tại cổng công ty bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần, tại đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần.

Theo một chuyên gia hóa chất, những hợp chất trên là các hợp chất bay hơi, quá trình cháy sẽ tạo thành CO2 và nước. Tuy nhiên, việc vẫn phát hiện ra Toluen và một số hợp chất khác cho thấy, còn dung môi chưa cháy hết và đang bay hơi. Với hợp chất Toluen, khi hợp chất này bay, nếu người dân hít phải nồng độ vượt quy chuẩn, có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc gặp những hiện tượng như chóng mặt, nôn nao. Vì vậy, cần sớm cô lập hoàn toàn khu vực xảy ra sự cố, xử lý tàn dư của đám cháy.

Cũng theo UBND quận Long Biên, sau kết quả quan trắc ngày 2-7, sáng 3-7 Bộ Tư lệnh thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc toàn bộ khu vực cháy. Còn từ ngày 4-7, Trung tâm quan trắc tài nguyên - Môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội) tiếp tục quan trắc không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm, sau khi có kết quả phân tích sẽ tổng hợp thông tin đến các hộ dân xung quanh và nhân dân trong khu vực.

Từ vụ cháy kho hoá chất nêu trên, UBND quận Long Biên cho biết đang thực hiện rà soát toàn bộ các kho tàng hóa chất của tất cả các đơn vị kinh doanh hoá chất trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, phòng cháy, bảo vệ môi trường.

Nhiều thùng hóa chất bị nổ trong vụ cháy kho ở Long Biên, có hóa chất rò rỉ ra ngoài Nhiều thùng hóa chất bị nổ trong vụ cháy kho ở Long Biên, có hóa chất rò rỉ ra ngoài

TTO - Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cho biết đã kiểm tra hiện trạng vụ cháy kho hóa chất ở quận Long Biên, xác định có nhiều thùng chứa hóa chất bị nổ, bồn chứa hóa chất tại kho có hiện tượng rò rỉ hóa chất ra ngoài.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận