Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên: Có dấu hiệu sản xuất hóa chất 'chui'

02/07/2020 16:00 GMT+7

TTO - Sở Tài nguyên-môi trường Hà Nội nhận định có dấu hiệu sản xuất hóa chất chưa được cấp phép qua vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên, vì vậy đề nghị thành phố chỉ đạo kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất tại đây.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên: Có dấu hiệu sản xuất hóa chất chui - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy kho hóa chất xảy ra sáng 30-6, đến 10h30 mới khống chế được đám cháy - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 2-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết từ vụ cháy kho hóa chất ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Sở Tài nguyên-môi trường Hà Nội đã báo cáo thành phố dấu hiệu sản xuất hóa chất khi chưa được cấp phép.

Bước đầu, sau khi cử cán bộ xuống hiện trường nắm bắt tình hình và chỉ đạo các đơn vị liên quan quan trắc chất lượng môi trường xung quanh, Sở Tài nguyên-môi trường Hà Nội đã kiểm tra hiện trường và xử lý sự cố môi trường sau vụ cháy.

Hiện trường vụ cháy được xác định là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất có diện tích 273m3 thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt. Tuy nhiên, vụ cháy kho xưởng của công ty này đã làm cháy lan sang khu vực xưởng của hai công ty có nhà xưởng kế bên.

Ngay sau khi đám cháy được dập tắt, quá trình kiểm tra hiện trường, chỉ đạo khắc phục tạm thời, tổ kiểm tra của Sở Tài nguyên-môi trường xác định khu vực cuối xưởng xảy ra cháy (của Công ty Cường Việt) có 1 lò hơi đang sử dụng, có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất.

Cũng theo Sở Tài nguyên-môi trường Hà Nội, theo giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất do Sở Công thương Hà Nội cấp cho Công ty Cường Việt, công ty chỉ được kinh doanh hóa chất, không được sản xuất hóa chất.

Từ những dấu hiệu sản xuất hóa chất được phát hiện qua vụ cháy, Sở Tài nguyên-môi trường Hà Nội đề nghị UBND thành phố giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất của Công ty Cường Việt.

Sở Tài nguyên - môi trường cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất của Công ty Cường Việt do công ty này có dấu hiệu sản xuất hóa chất, lĩnh vực chưa được Sở Công thương cấp phép.

Theo tìm hiểu, Công ty Cường Việt ký hợp đồng thuê kho bãi từ năm 2014 với Công ty cổ phần vật liệu xây dựng và xuất khẩu Hồng Hà. Diện tích thuê theo hợp đồng là 273m2, trong đó diện tích khu văn phòng là 123m2, diện tích là 150m2, thời hạn thuê 7 năm kể từ ngày 1-1-2015 đến ngày 1-1-2022, mục đích thuê làm kho kinh doanh và lưu giữ hóa chất.

Còn theo giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất do Sở Công thương cấp, Công ty Cường Việt được phép kinh doanh 8 loại hóa chất: Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n-Butyl axetat, Metyl Etyl Keton, Xylen, Etyl benzen. Tổng khối lượng hóa chất được phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận