23/01/2024 09:49 GMT+7

Hà Nội: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, có trường dạy trực tuyến

Ngày 23-1, nhiệt độ tại Hà Nội đã xuống dưới 10 độ C, nhiều trường thông báo cho học sinh nghỉ học. Phụ huynh mầm non, tiểu học loay hoay phương án gửi con để đi làm.

Cổng Trường tiểu học Nguyễn Du, Hà Nội đầu giờ sáng 23-1. Vẫn có phụ huynh cho con tới trường và các trường vẫn mở cửa đón học sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Cổng Trường tiểu học Nguyễn Du, Hà Nội đầu giờ sáng 23-1. Vẫn có phụ huynh cho con tới trường và các trường vẫn mở cửa đón học sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Hầu hết các trường tiểu học tại Hà Nội sáng 23-1 đã thông báo qua hệ thống liên lạc điện tử về việc học sinh được nghỉ học.

Tại một số trường, thông báo này cũng được đặt tại cổng trường học. Tuy nhiên, theo phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện ở Hà Nội thì các trường không được quyền từ chối đón học sinh nếu phụ huynh có con học mầm non, tiểu học vẫn đưa con tới trường.

Tại các trường tiểu học Trung Tự, Kim Liên (quận Đống Đa), Trường tiểu học Lê Văn Tám (quận Hai Bà Trưng), hiệu trưởng các trường này cho biết vẫn cử giáo viên trực để đón học sinh. Tuy nhiên sáng nay không nhận học sinh nào đến trường. Phụ huynh đã chủ động tìm phương án để trông trẻ tại nhà.

Ở một số trường khác khu vực nội thành, lác đác vẫn có phụ huynh cho con đến trường do không gửi được con, hoặc do cho con đi học mới kiểm tra tin nhắn nên vẫn chở con tới trường bình thường.

Tại Trường mầm non Linh Đàm (quận Hoàng Mai) vẫn có trẻ được đưa đến trường. Vì đặc thù của bậc học này nên hầu hết các trường mầm non vẫn xác định tinh thần hoạt động bình thường vì nhiều phụ huynh còn nhu cầu gửi trẻ.

Một số trường tiểu học khôi phục hệ thống học trực tuyến để hướng dẫn học sinh ôn tập tại nhà trong ngày nghỉ học.

Theo bà Giang Thanh Thủy - hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), trường đã có phương án sẽ dạy học trực tuyến nếu đợt rét kéo dài, học sinh phải nghỉ học lâu.

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10 độ C, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ. Nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 7 độ C, học sinh THCS được nghỉ học.

Phụ huynh có thể chủ động xem dự báo thời tiết và cho học sinh nghỉ học đúng quy định.

Tuy nhiên, để phụ huynh yên tâm thì các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thông báo qua hệ thống sổ liên lạc điện tử để tránh trường hợp phụ huynh vì không chắc chắn được nghỉ vẫn cho học sinh đến trường.

Những trường hợp học sinh vẫn đến trường vào ngày rét đậm, trường học tổ chức đón, giữ ấm cho học sinh và hướng dẫn các em ôn tập nhẹ nhàng, không dạy kiến thức mới. Các trường có kế hoạch dạy bù cho học sinh khi thời tiết ấm trở lại.

Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng - trưởng Phòng giáo dục và đào tạo Hà Đông, phòng đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể các nhà trường trực thuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng chống rét cho học sinh.

"Học sinh được nghỉ khi rét đậm, nhưng trường học không được đóng cửa vì có thể vẫn có những phụ huynh cần gửi con để đi làm. Các trường tùy theo số lượng học sinh phải nghỉ học nhiều hay ít, thời gian nghỉ bao lâu để có kế hoạch dạy bù và có phương án hướng dẫn học sinh học tập từ xa", bà Hằng cho biết.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện tại Hà Nội thì trong các ngày rét đậm, các trường không tổ chức hoạt động ngoài trời gồm cả giờ chào cờ đầu tuần.

Các trường tổ chức bán trú phải bổ sung chăn ấm, gia cố hệ thống cửa để giữ phòng học, phòng nghỉ trưa được ấm, tổ chức bữa ăn nóng sốt cho học sinh.

Hà Nội cũng hướng dẫn các trường không yêu cầu bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày rét đậm. Giờ vào học được thực hiện linh hoạt hơn, không để học sinh tới muộn phải đứng ngoài cổng trường.

Hà Nội rét đậm, trẻ mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10°CHà Nội rét đậm, trẻ mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10°C

Theo dự báo, từ ngày 22-1, Hà Nội đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường cho học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10°C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên