16/12/2022 22:01 GMT+7

‘Hà Nội muốn có những chương trình âm nhạc đỉnh cao’

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội muốn tổ chức chuỗi hòa nhạc ‘Hanoi concert’ để truyền đi thông điệp Hà Nội luôn cố gắng để xứng đáng vị trí là thủ đô của văn hóa, nơi những giá trị văn hóa đỉnh cao, hàn lâm được xác lập.

‘Hà Nội muốn có những chương trình âm nhạc đỉnh cao’ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Kim Khiêm, tổng giám đốc Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, chia sẻ tại buổi họp báo - Ảnh: BTC

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Kim Khiêm - tổng giám đốc Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội - với Tuổi Trẻ Online tại buổi họp báo chiều 16-12, thông tin về chương trình Hanoi concert - Hòa nhạc năm mới 2023 do đài này tổ chức vào 20h ngày 1-1-2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại sao lại chọn tổ chức hòa nhạc thường niên khi mà nhạc cổ điển không phải là thể loại có thể hướng tới số đông, ông Khiêm cho biết Đài Hà Nội có nhiều chương trình âm nhạc khác cũng rất lớn, để phục vụ cho khán giả số đông. Ví dụ như giao thừa Tết "tây", đài phối hợp tổ chức chương trình countdown, với nhạc pop, nhạc trẻ, kể cả nhạc bolero trên sóng truyền hình, đáp ứng đủ các nhu cầu của công chúng.

Nhưng đài dành chương trình năm mới cho âm nhạc cổ điển với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, các giọng ca tên tuổi của dòng nhạc thính phòng như Đào Tố Loan, Đăng Dương, Phạm Thu Hà, trình diễn những tác phẩm âm nhạc cổ điển đỉnh cao của tác giả trong nước và quốc tế.

"Các chương trình nhạc pop dành cho số đông có thể được tổ chức ở bất cứ nơi nào. TP.HCM tổ chức rất nhiều và Hà Nội cũng lắm. Nhưng Hà Nội muốn có những chương trình âm nhạc đỉnh cao, mang giá trị hàn lâm, tạo ra định hướng về thẩm mỹ âm nhạc. Muốn lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển trong cộng đồng thì tôi tin rằng nên bắt đầu từ Hà Nội", ông Khiêm nói

Tổng giám đốc Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội cho hay đài này muốn tổ chức nhiều chương trình Hanoi concert trong năm như Hanoi concert mùa hè, Hanoi concert mùa xuân, Hanoi concert chào năm mới, đến với khán giả theo nhiều cách để góp sức giúp công chúng làm quen, hiểu, yêu âm nhạc cổ điển, chứ không đặt mục tiêu kinh doanh từ các chương trình này.

Là một trong những nghệ sĩ opera tham gia chương trình, ca sĩ Đào Tố Loan cho biết cô đã chờ đợi chương trình hòa nhạc này từ lâu với hy vọng một chương trình biểu diễn âm nhạc hàn lâm trên truyền hình sẽ giúp lan tỏa mạnh mẽ thể loại âm nhạc kén khán giả này. Cô mong tương lai có nhiều chương trình như vậy.

Hanoi concert - Hòa nhạc năm mới 2023 sẽ được mở màn bằng tác phẩm Người Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, do Phạm Thu Hà biểu diễn. Nữ ca sĩ cho biết cô sẽ hát với tâm thế một người con Hải Phòng lập nghiệp tại Hà Nội muốn tri ân mảnh đất này, mong người Hà Nội và Hà Nội sẽ mãi đẹp đẽ dịu dàng như cách cô hát tác phẩm này.

Ngoài Tố Loan, Phạm Thu Hà, chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ Đăng Dương, hàng trăm nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji. Các nghệ sĩ sẽ trình diễn các giai điệu thính phòng về chủ đề mùa xuân và niềm hạnh phúc của nhà soạn nhạc J.Strauss II, D. Shostakovich, Franz Lehar, Emmerich Kálmán, Josef Strauss.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Hà Nội, phát thanh trực tiếp trên kênh FM90 và phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook và ứng dụng OTT của Đài truyền hình Hà Nội.

Phẩm chất Hà Nội: Phẩm chất Hà Nội: 'Cái thanh lịch ấy chẳng có gì như cũ'

TTO - Phẩm chất Hà Nội là gì? Người Tràng An có còn thanh lịch?... nhiều nhà văn, giáo sư... băn khoăn.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên