Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Bác Văn Ký đúng là một nghệ sĩ Hà Nội tài hoa, thanh lịch

27/10/2020 13:46 GMT+7

TTO - Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả ca khúc Bài ca hi vọng - vừa qua đời vào 9h20 ngày 26-10 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Bác Văn Ký đúng là một nghệ sĩ Hà Nội tài hoa, thanh lịch - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Văn Ký - Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Bài ca hy vọng được nhiều người tù chuyền tay nhau

* Ca sĩ Lan Anh: Thật buồn khi thời gian gần đây những nhạc sĩ đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam ra đi, dẫu biết là quy luật của thời gian. Nhạc sĩ Văn Ký là một nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Các tác phẩm của ông đều gắn với những dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc. Không chỉ tôi mà rất nhiều ca sĩ khác hát các ca khúc của ông.

Những Bài ca hi vọng, Trời Hà Nội xanh, Nha Trang mùa thu lại về là những ca khúc rất đặc trưng của ông mà tôi đã có may mắn thể hiện trên rất nhiều sân khấu lớn nhỏ, ở khắp các tỉnh thành.

Khi còn trẻ, tôi thích ca khúc Bài ca hi vọng vì giai điệu rất đẹp, quá đỗi trong sáng. Sau này có dịp trò chuyện với nhạc sĩ Văn Ký mới biết ông sáng tác ca khúc này ở nhà tù Côn Đảo.

Thời điểm đó ca khúc đã được những người tù chuyền tay nhau và giúp họ nuôi hi vọng vào một tương lai đất nước độc lập.

Bài ca hi vọng, tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Ký, được trình diễn trong chương trình Giai điệu tự hào trên VTV

* Ca sĩ Trọng Tấn: Tôi đã có vài lần được làm việc cùng bác Văn Ký. Bác Ký đúng là một nghệ sĩ Hà Nội tài hoa, thanh lịch.

Bác rất nhẹ nhàng, nói chuyện vừa dí dỏm vừa sâu sắc. Khi làm việc cùng, bác hướng dẫn tôi rất kỹ lưỡng, đồng thời rất tôn trọng sự sáng tạo riêng của tôi. Những ca khúc của bác đã trở thành ca khúc nằm lòng của nhiều ca sĩ và sống trong lòng khán giả.

Mấy năm trước gặp bác, tôi thấy bác còn minh mẫn lắm và vẫn viết nhạc. Con người không thể tránh khỏi quy luật thời gian. Tôi nghĩ bác đã sống một đời trọn vẹn, đáng nhớ, để lại gia tài âm nhạc sâu sắc cho đất nước.

NGỌC DIỆP ghi

ns van ky 28-12-2010 (2) (2) 3(read-only)

Nhạc sĩ Văn Ký - Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Thông tin được PGS.NSƯT Vũ Chí Nguyện - nguyên phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, trưởng nam của nhạc sĩ Văn Ký - chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Nhạc sĩ Văn Ký sinh năm 1928 tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Sự nghiệp âm nhạc của ông gắn với cách mạng với một di sản đồ sộ khoảng 400 tác phẩm ở cả thanh nhạc, khí nhạc, nhạc múa, ca kịch...

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Văn Ký là một nhạc sĩ rất tài năng khi vừa sáng tác ca khúc hay lại sáng tác khí nhạc xuất sắc, một người làm âm nhạc đích thực.

Tổ khúc vũ kịch Kơ Nhí gồm 7 chương viết cho dàn nhạc giao hưởng của ông đã được biểu diễn nhiều lần ở các nước khối xã hội chủ nghĩa trước đây. Đặc biệt, ông Quân rất khâm phục sức sáng tạo của nhạc sĩ Văn Ký.

Tác phẩm viết cho thanh niên Bay lên Việt Nam được ông viết khi đã trên 80 tuổi.

Nhạc sĩ Thụy Kha cho biết nhạc sĩ Văn Ký vốn xuất thân từ công an, sau đó vì đam mê đã chuyên tâm theo đuổi con đường âm nhạc.

Bài ca hi vọng, theo ông Kha, là một tác phẩm lớn của nền âm nhạc Việt Nam, thực sự đã giúp ích rất nhiều cho cuộc tranh đấu thống nhất nước nhà. Có một điều khiến các ca khúc cách mạng của ông còn tiếp tục sống qua thời đại của mình đó là vì nhạc của ông vừa giàu tính chiến đấu nhưng lại rất trữ tình.

Văn Ký có nhiều ca khúc được yêu thích bởi tính trữ tình, lãng mạn cách mạng như: Bài ca hy vọng, Tây Nguyên bất khuất (giải nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam 1960), Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi (giải thưởng của Bộ Giáo dục), Nha Trang mùa thu lại về (giải A tỉnh Khánh Hòa), Hà Nội mùa xuân, Trời Hà Nội xanh…

Bài hát Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi còn đem đến cho nhạc sĩ Văn Ký huy chương Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Trong lĩnh vực khí nhạc, ông viết nhiều thể loại như ca cảnh, nhạc múa, ca kịch, nhạc cho các bộ phim truyện...

Văn Ký được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật (2001), Huân chương Độc lập hạng ba (1961), Huân chương Kháng chiến hạng nhất, huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều huy chương khác.

Tang lễ nhạc sĩ Văn Ký sẽ được tổ chức từ 11h30 đến 12h45 ngày 30-10 tại Nhà tang lễ quốc gia, Hà Nội.

Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả Bài ca hi vọng - vừa qua đời ở tuổi 92 Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả Bài ca hi vọng - vừa qua đời ở tuổi 92

TTO - Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả ca khúc Bài va hi vọng, Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh… vừa qua đời sáng nay, 26-10 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận