Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Vĩnh biệt nhạc sĩ Văn Ký, 'Bài ca hi vọng' mãi là tác phẩm lớn của âm nhạc Việt Nam

26/10/2020 20:39 GMT+7

TTO - Tác giả của ‘Bài ca hi vọng’ vừa nhẹ bước hồng trần ở tuổi 92. Nhạc sĩ Văn Ký ra đi nhẹ nhàng, để lại cho đời những bài ca đẹp của tình yêu con người, đất nước và niềm hi vọng, lạc quan, lãng mạn mà thời nào cũng cần nương vịn vào.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Văn Ký, Bài ca hi vọng mãi là tác phẩm lớn của âm nhạc Việt Nam - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Văn Ký - Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Một người làm âm nhạc đích thực

Là chỗ thân tình với gia đình nhạc sĩ Văn Ký trong nhiều năm, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân biết nhạc sĩ Văn Ký phải nhập viện chục hôm nay, nhưng sáng nay, 26-10, khi hay tin nhạc sĩ Văn Ký qua đời, ông Quân vẫn rất bàng hoàng, tiếc thương bởi mới đó ông còn gặp nhạc sĩ Văn Ký rất khỏe mạnh, minh mẫn, vui tươi (nhạc sĩ Văn Ký nhiều năm tập yoga, tinh thần lạc quan, tích cực nên cơ thể rất dẻo dai, cường tráng, tinh thần minh mẫn).

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết hình ảnh một nhạc sĩ già luôn tận tụy, lạc quan, vui sống của nhạc sĩ Văn Ký bao năm qua khiến ông vô cùng xúc động.

Bài ca hi vọng, tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Ký, được trình diễn trong chương trình Giai điệu tự hào trên VTV

Với ông Quân thì nhạc sĩ Văn Ký còn là bậc cha chú đáng kính bởi mối thâm tình giữa ông Văn Ký và cha ông - nhạc sĩ Đỗ Nhuận, sau này lại được tiếp nối trong thế hệ con cái của hai gia đình.

Ông Quân còn nhớ những lần đến ngôi nhà 96 Phố Huế, đập vào mắt ông luôn là hình ảnh nhạc sĩ Văn Ký đang bò xoài trên chiếc bàn thấp đặt trên sàn nhà, miệt mài viết tổng phổ sáng tác nhạc trong tiếng du dương của những bản nhạc Beethoven, Tchaikovsky.

"Hình ảnh xúc động ấy của nhạc sĩ Văn Ký đã nuôi dưỡng trong đám trẻ chúng tôi ước mơ được bước vào thế giới âm nhạc tuyệt diệu giống như bác", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.

Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh - một sáng tác của nhạc sĩ Văn Ký - ca sĩ: Trung Kiên

Nhiều năm gắn bó với nhạc sĩ Văn Ký như một người con cháu, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân rất kính trọng tác giả Bài ca hi vọng không chỉ bởi tài năng mà còn ở tính cách nho nhã, điềm đạm rất "có chất văn hóa".

Ông đặc biệt ấn tượng cái tâm tình của nhạc sĩ Văn Ký luôn trăn trở với việc làm sao cho âm nhạc Việt Nam đi đúng hướng, có thêm nhiều bài hát chính ca, bài hát cho thanh niên và có thêm những giọng ca như Tường Vi, Lê Dung, Quang Hưng, Quý Dương…

Về sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Văn Ký, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho rằng ông là một nhạc sĩ rất tài năng khi vừa sáng tác ca khúc hay lại sáng tác khí nhạc xuất sắc, một người làm âm nhạc đích thực.

Tác phẩm kịch hát Kơ Nhí gồm 7 chương viết cho dàn nhạc giao hưởng, trong đó có rất nhiều chương hay, đã được biểu diễn nhiều lần ở các nước khối xã hội chủ nghĩa trước đây.

Đặc biệt, ông Quân rất khâm phục sức sáng tạo tuyệt vời của nhạc sĩ Văn Ký khi thấy nhạc sĩ vẫn tiếp tục sáng tác ở tuổi 80-90. Tác phẩm viết cho thanh niên Bay lên Việt Nam nhạc sĩ Văn Ký viết khi đã trên 80 tuổi cho thấy sức sáng tạo và vươn lên đáng nể phục của ông.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Văn Ký, Bài ca hi vọng mãi là tác phẩm lớn của âm nhạc Việt Nam - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Văn Ký - Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

"Bài hát vĩ đại"

Giáo sư Tô Ngọc Thanh tuy không được tiếp xúc nhiều với nhạc sĩ Văn Ký nhưng ông cho rằng bài hát Bài ca hi vọng của nhạc sĩ Văn Ký là một "bài hát vĩ đại", bởi sức lan tỏa ghê gớm của nó lúc bấy giờ khi nó hát lên được tâm tư của mọi người lúc bấy giờ là hi vọng vào hòa bình, thống nhất cho đất nước. Còn nhạc sĩ Văn Ký là một nhạc sĩ lớn mà ông luôn ngưỡng vọng.

Nhạc sĩ Thụy Kha cho biết chi tiết thú vị về niềm đam mê âm nhạc của nhạc sĩ Văn Ký. Ông vốn xuất thân từ công an, nhưng vì đam mê âm nhạc nên đã từ bỏ ngành công an để theo đuổi con đường âm nhạc.

Theo ông Kha, Bài ca hi vọng là một tác phẩm lớn của nền âm nhạc Việt Nam, xuất hiện giữa lúc đất nước đang rất cần hi vọng, giúp nâng đỡ, cất cánh cho niềm hi vọng của mọi người. Bài hát thực sự đã giúp ích nhiều cho cuộc tranh đấu thống nhất nước nhà.

Có một điều khiến các ca khúc cách mạng của ông còn tiếp tục sống qua thời đại của mình đó là vì nhạc của ông vừa giàu tính chiến đấu nhưng lại rất trữ tình.

Bên cạnh những ca khúc đầy khí thế mạnh mẽ đấu tranh thì ông còn có nhiều sáng tác hay như: Trời Hà Nội xanh, Gửi anh người trai Hà Nội, Nha Trang mùa thu lại về…

Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả ca khúc Bài ca hi vọng, Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh… vừa qua đời sáng nay (26-10) tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Tang lễ nhạc sĩ Văn Ký sẽ được tổ chức vào trưa thứ sáu, ngày 30-10, từ 11h30 đến 12h45, tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả Bài ca hi vọng - vừa qua đời ở tuổi 92 Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả Bài ca hi vọng - vừa qua đời ở tuổi 92

TTO - Nhạc sĩ Văn Ký - tác giả ca khúc Bài ca hi vọng, Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh… vừa qua đời sáng nay, 26-10 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận