Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Hà Nội lại định điều chỉnh giờ học, giờ làm

04/07/2017 14:05 GMT+7

TTO - Ông Vũ Văn Viện, giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, cho biết điều chỉnh giờ làm, giờ học vẫn là để giảm mật độ giao thông giờ cao điểm, nhưng lần này sẽ phân ra các nhóm giờ cụ thể.

Sáng nay 4-7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2030, trong đó có giải pháp tiếp tục rà soát, điều chỉnh giờ học, giờ làm và kinh doanh dịch vụ.

Trao đổi với báo chí sau đó, ông Vũ Văn Viện, giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, nói: "Một trong những chủ trương để giảm phương tiện tham gia giao thông trong một ngày, là phân ra thành các đối tượng sinh hoạt ra ở các giờ khác nhau. Khi đó sẽ có các nhóm giờ làm, giờ học khác nhau, nhằm giảm mật độ giao thông trong giờ cao điểm".

Ông Viện khẳng định tới đây UBND TP sẽ xây dựng đề án cụ thể, trong đó phân ra các nhóm đối tượng cụ thể.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP lưu ý rằng giải pháp này không mới, Hà Nội cùng TP.HCM từng thực hiện từ năm 2012 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Lần này, Hà Nội sẽ tiếp tục giãn giờ học, giờ làm cho từng nhóm đối tượng tốt hơn.

* Việc điều chỉnh giờ học, giờ làm lần trước chưa thành công, vì sao Hà Nội vẫn tiếp tục giải pháp này?

- Lần trước đã phân được giờ làm việc của các cơ quan trung ương, các cơ quan của Hà Nội, giờ kinh doanh của các nhóm dịch vụ, thương mại. Nhưng khoảng cách giữa các nhóm giờ lần trước chưa dài.

Việc thay đổi giờ học, giờ làm liên quan và ảnh hưởng đến toàn xã hội, vì thế phải nghiên cứu kỹ, đảm bảo mặt khoa học, tính thực tiễn và tính khả thi.

Lần này UBND TP sẽ nghiên cứu chặt chẽ hơn, đảm bảo tính khả thi hơn. Khi có đề án sẽ lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng bị tác động để lựa chọn được phương án tốt nhất, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến sinh hoạt của số đông người dân.

* Lần này Hà Nội cũng đề xuất dừng hoạt động với xe máy trong khu vực nội đô vào năm 2030. Vậy việc phát triển, kết nối các phương tiện vận tải công cộng tới năm 2030 sẽ được tổ chức ra sao?

- Một trong những điều kiện để dừng hoạt động đối với xe máy tại khu vực nội đô là vận tải hành khách công cộng phải đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân. Trong mạng lưới phục vụ giao thông công cộng phải đảm bảo 80% các điểm dừng đỗ mà người dân tiếp cận có khoảng cách dưới 500m.

Để đạt được tiêu chí này, thời gian tới chúng tôi sẽ rà soát toàn bộ mạng lưới trên cơ sở các tuyến đường sắt đô thị dự kiến đưa vào hoạt động từ nay đến năm 2030, từ đó phủ kín kết nối hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và các phương tiện vận tải công cộng khác.

XUÂN LONG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận