Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Hà Nội không theo đuổi ‘Zero F0’, có thể thí điểm học sinh một số vùng an toàn trở lại trường

21/09/2021 16:31 GMT+7

TTO - Đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội thông tin về chủ trương phòng chống dịch của Hà Nội trong buổi giao ban các cơ quan báo chí ngày 21-9 tại Ban Tuyên giáo Trung ương.


Hà Nội không theo đuổi ‘Zero F0’, có thể thí điểm học sinh một số vùng an toàn trở lại trường - Ảnh 1.

Giao thông trên đường Láng hướng về Trường Chinh ngày 21-9, ngày đầu Hà Nội bỏ giấy đi đường sau hai tháng áp dụng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Nguyễn Văn Phong, phó bí thư Thành ủy, nhận định: "Đến nay nguy cơ dịch bệnh với Hà Nội vẫn còn, vẫn còn F0 trong cộng đồng. Chúng tôi xác định không theo đuổi Zero F0, mà chấp nhận chủ động chung sống hòa bình, an toàn với việc có F0 trong cộng đồng".

Nhưng "Hà Nội không đóng chặt cửa ngõ như một số nơi đã làm, ở đâu đó có chuyện địa phương hạn chế cả xe luồng xanh, nhưng Hà Nội không có hiện tượng này", ông nói. 

Dẫn chứng về "nguy cơ cao từ bên ngoài", ông Phong đưa trường hợp mới đây một lái xe đường dài về Hà Nội xét nghiệm dương tính, hay trước đó, một lái xe luồng xanh cũng gây ổ dịch hơn 50 ca F0 ở Giáp Bát, Hoàng Mai. 

Hiện tại Hà Nội chưa có chủ trương để mở cho người dân đi lại bình thường ở các cửa ngõ, trừ các trường hợp được quy định cụ thể.

"Nguy cơ bên ngoài vào rất cao, nên vẫn phải duy trì 22 chốt tại quốc lộ ra, vào thành phố và 33 chốt tại các đường ngang, lối mở giáp ranh với các tỉnh lân cận. Các chốt này phải thực hiện theo tinh thần chỉ thị 16, còn trong nội bộ TP là thực hiện chỉ thị 15", ông Phong nhấn mạnh. 

Ông Phong cũng bày tỏ lo lắng về "một nguy cơ khác", đó là "sự lạc quan thái quá của hệ thống chúng ta và người dân". 

"Hà Nội chưa đạt đủ tiêu chí để trở lại trạng thái bình thường, vì theo quy định của Bộ Y tế, ít nhất phải tiêm phủ vắc xin 70% dân số mũi 1, 20% dân số mũi 2 trở lên, nhưng hiện tại Hà Nội mới đạt 12% mũi 2. 

Vì vậy Hà Nội xác định thận trọng, kiểm soát từng bước để chủ động chung sống an toàn với COVID-19".

Đặc biệt "Hà Nội không thể chống dịch một mình mà phải đặt trong bối cảnh chung của thế giới, chung với cả nước, đặc biệt là phối hợp với các tỉnh xung quanh". 

Ông Phong cũng cho rằng phòng chống dịch còn phải tính toán đến các chỉ đạo chung của trung ương sắp tới. 

"Ví dụ đến tháng 10, nếu tình hình dịch bệnh ở các tỉnh phía Nam diễn biến ổn hơn, Chính phủ đồng ý cho mở lại đường sắt, đường hàng không, đó cũng sẽ là một câu chuyện với Hà Nội nữa. Hà Nội luôn hội tụ tất cả nguồn lây, kể cả từ bên trong, bên ngoài, nên phải từng bước rất thận trọng", ông Phong nói. 

Hà Nội đã tính đến việc cho học sinh trở lại trường học vào tháng 11. Nhưng dịch bệnh khó lường, trong khi Hà Nội đang có những "vùng xanh", có huyện địa bàn rộng mà cả tháng qua không có ca mắc mới, tại sao không tận dụng ngay để học sinh những nơi đảm bảo an toàn được đến trường?

Tại cuộc giao ban, ông Chử Xuân Dũng, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, khẳng định việc cho học sinh trở lại trường học là điều TP "rất mong muốn, nhưng cũng phải rất cân nhắc". 

"Trong phương án sắp tới, Hà Nội yêu cầu các trường, địa bàn đánh giá tiêu chí an toàn, từ đó sẽ thí điểm triển khai tại một số vùng đảm bảo an toàn trên địa bàn thành phố.

Mong muốn là sẽ triển khai sớm nhất để các em trở lại trường, vì học ở nhà, học trực tuyến có nhiều yếu tố tác động đến tâm lý và việc tiếp nhận kiến thức của học sinh", ông Dũng nói.

Người dân muốn ra vào Hà Nội từ 21-9 cần giấy tờ, thủ tục gì? Người dân muốn ra vào Hà Nội từ 21-9 cần giấy tờ, thủ tục gì?

TTO - Đại tá Trần Ngọc Dương, phó giám đốc Công an Hà Nội, cho biết TP vẫn thực hiện theo quy định cũ về việc kiểm soát người ra vào.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận