06/04/2022 08:53 GMT+7

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường

VĨNH HÀ - PHẠM TUẤN
VĨNH HÀ - PHẠM TUẤN

TTO - Sáng 6-4, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại Hà Nội đến trường sau hơn 7 tháng liên tục học trực tuyến để phòng dịch COVID-19. Trong đó, học sinh lớp 1 lần đầu tiên được đến trường.

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 1.

Một học sinh lớp 1 Trường tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội) ngơ ngác tìm cô giáo sau khi bước vào cổng trường - Ảnh: VĨNH HÀ

Gần 160.000 học sinh lớp 1 của gần 800 trường tiểu học tại Hà Nội có một ngày đặc biệt: tựu trường vào thời điểm sắp bước sang mùa hạ.

Mỗi trường có một cách để đón học sinh lớp 1 lần đầu đến trường. Cô Nguyễn Thu Hằng - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Quyền (quận Hai Bà Trưng) - cho biết trường sẽ tổ chức đón học sinh lớp 1 tại sân trường. Không phải lễ đón như trong ngày khai trường nhưng sẽ vẫn ấm áp. Mỗi bé sẽ được nhận một món quà đặc biệt và được cô giáo chủ nhiệm đón dẫn vào lớp.

Tại Trường tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy), nhiều bé lớp 1 bịn rịn chia tay bố, mẹ. Các bé được hướng dẫn xếp hàng đảm bảo giãn cách để chờ sát khuẩn tay. Trẻ đã có hơn 7 tháng làm quen với cô chủ nhiệm lớp nhưng nhiều bé lớp 1 vẫn không nhận ra cô của mình trong buổi đến trường đầu tiên. Nhiều bé ngơ ngác, sợ sệt nhưng cũng có bé vui ra mặt khi nhận ra một bạn quen.

Phụ huynh cũng hồi hộp không kém. Chị Ngọc Anh - một phụ huynh - chia tay con ở cổng trường với vẻ bồn chồn: "Con quen cô, quen bạn rồi nhưng tôi vẫn thấy thấp thỏm. Ở một không gian rộng lớn càng thấy con bé quá nên thương. Nhưng cô giáo của con rất chu đáo, thân thiện nên tôi nghĩ con sẽ nhanh quen".

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 2.

Tại Trường tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội), riêng học sinh lớp 1 được đón tại cổng trường và được cô giáo đưa vào lớp - Ảnh: VĨNH HÀ

Cô Nguyễn Thanh Huyền - hiệu trưởng Trường tiểu học Dịch Vọng B - cho biết vì học sinh lớp 1 rất đặc biệt nên trường bố trí đón các bé muộn hơn 30 phút so với các khối lớp khác.

"Học sinh lớp 1 năm nay rất thiệt thòi vì không được dự ngày khai giảng năm học đầu tiên tại trường. Vì thế, buổi học đầu tiên này chúng tôi cố gắng tạo không khí cởi mở, thân thiện để trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng khi không có bố mẹ, ông bà ở cạnh.

Chúng tôi xác định tuần đầu tiên trở lại trường sẽ dành để hướng dẫn trẻ những kỹ năng cần thiết mà trẻ chưa biết trong thời gian học trực tuyến, giúp trẻ làm quen với môi trường học mới. Khi nào học sinh thực sự thấy thoải mái, ổn định nề nếp thì mới học bài mới.

Chúng tôi sẽ rà soát đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến và có giải pháp bù đắp kiến thức, kỹ năng thiếu hụt, hỗ trợ riêng cho những học sinh khó khăn", cô Huyền cho biết.

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 3.

Học sinh lớp 1 được nhắc nhở đeo khẩu trang - Ảnh: VĨNH HÀ

Quyết định cho học sinh trở lại trường chỉ được thông báo trước 1 ngày khiến nhiều trường tiểu học phải hối hả chuẩn bị. Ngoài việc lên kế hoạch phân luồng, đảm bảo giãn cách, bổ sung trang thiết bị y tế, nhiều trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội phải huy động cả phụ huynh và tất cả giáo viên, nhân viên đến trường tổng vệ sinh.

Một số trường cố gắng để tổ chức bán trú luôn vào những ngày đầu nên gấp rút giặt, phơi chiếu, giát giường, đồ dùng tại bếp ăn bán trú.

Chiều 5-4, nhiều trường tiểu học kết thúc công việc chuẩn bị khá muộn. Việc đảm bảo phòng dịch COVID-19 và phương án ứng phó khi có học sinh, giáo viên là F0 được các trường bàn kỹ.

Trường tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội có 4 cổng để đón, trả học sinh đã được thông báo trước cho phụ huynh. Học sinh đã được dặn dò nên không xa lạ với việc được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

Theo cô Nguyễn Thị Bích Nga - hiệu trưởng Trường tiểu học Nghĩa Tân, trường sắp xếp để giờ giải lao, giờ tan học khác nhau giữa các khối để tránh tập trung đông. Các hoạt động chung của học sinh toàn trường tạm thời chưa tổ chức trong tuần đầu tiên trẻ trở lại trường. Học sinh cũng được khuyến cáo giao tiếp trong khuôn khổ lớp.

Cô Nguyễn Thanh Huyền cho biết sau khi đã cân nhắc thì quyết định chọn phương án mỗi khối lớp có 1 lớp dạy học trực tuyến dành cho những học sinh F0, F1 phải cách ly ở nhà.

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 4.

Học sinh tiểu học tại Hà Nội trong ngày đầu tới lớp - Ảnh: NAM TRẦN

Hàng loạt tuyến đường tại Hà Nội, đặc biệt là các cung đường có trường tiểu học đều xảy ra ùn tắc khi nhiều phụ huynh đưa con trẻ tới trường.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong sáng 6-4, tại trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội (Khu đô thị Nam Từ Liêm), các bậc cha mẹ đều không giấu nổi niềm vui trong ngày cho con đến lớp.

Anh Đinh Quang Huy (36 tuổi, Hà Nội) nói: "Ngày đầu đưa con lớp 1 tới trường tôi thấy rất phấn khởi, các con ở nhà tiếp xúc, tương tác với thầy cô không được nhiều, các con đi học được vận động thể chất nhiều hơn thay vì xem tivi, nghịch máy tính như ở nhà.

Ngày hôm nay con của tôi cũng rất háo hức khi được gặp cô, gặp thầy, tôi cũng không còn quá lo ngại về vấn đề dịch bệnh", anh Huy nói.

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 5.

Các em được hướng dẫn sát khuẩn tay khi bước vào trường - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 6.

Các thầy cô cho học sinh tham gia trò chơi vận động trước khi vào tiết học - Ảnh: NAM TRẦN

Em Nguyễn Châu An - học sinh lớp 1, trường Liên cấp Việt - Úc Hà Nội - cho biết cảm thấy rất vui và hào hứng khi được tới trường vì được gặp thầy cô và các bạn.

Cô Lê Thị Thoa - giáo viên lớp 1, trường Tiểu học Việt - Úc Hà Nội - cho biết rất hào hứng khi được quay trở lại trường để được gặp học sinh.

"Một năm học quá nhiều cảm xúc, khi các con chạy đến ôm chầm lấy cô, cô cũng thấy rất vui khi được gặp lại các con, đó là một niềm hạnh phúc đối với giáo viên, ngày hôm nay quá tuyệt vời", cô Thoa nói.

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 7.

Học sinh vui vẻ khi được gặp cô giáo

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Quách Minh Hương - hiệu trưởng Trường Mầm non, Tiểu học Việt - Úc Hà Nội - cho biết nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học kết hợp giữa việc học kiến thức mới và hệ thống lại kiến thức cũ.

"Các hoạt động giáo dục được tổ chức đa dạng, giúp các con lớp 1 được làm quen với môi trường học tập mới. mục tiêu của chúng tôi là giúp các con làm quen và thích nghi với lịch sinh hoạt, học tập mới và vui vẻ khi tới trường", cô Hương nói.

Được biết, trường trên hiện có 60 học sinh lớp 1, chia thành 3 lớp, mỗi lớp 20 học sinh. Riêng khối Tiểu học có tầm 450 em. 

Theo khảo sát, gần 75% phụ huynh tại trường đồng ý cho con đi học có bán trú, nên ngay trong tuần, trường sẽ tổ chức luôn việc ăn ngủ bán trú cho học sinh.

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 8.

Nhiều học sinh được dán biển tên để tránh 'ngồi nhầm chỗ' trong ngày đầu tới lớp- Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 9.

Việc học trực tiếp được kỳ vọng sẽ giúp học sinh phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ - ảnh; NAM TRẦN

Hà Nội: Học sinh lớp 1 lần đầu được đến trường - Ảnh 10.

Các em học sinh trong tiết học thể dục - Ảnh: NAM TRẦN

NÓNG: Hà Nội cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 tới trường từ ngày 6-4 NÓNG: Hà Nội cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 tới trường từ ngày 6-4

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký công văn đồng ý cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại 30 quận, huyện, thị xã đi học trực tiếp từ ngày 6-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên