Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Hà Nội: Dừng việc thi để tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng

15/11/2019 17:56 GMT+7

TTO - Ngày 15-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản gửi Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện về việc tuyển dụng đặc cách với giáo viên hợp đồng đã đóng bảo hiểm từ năm 2015 trở về trước.

Hà Nội: Dừng việc thi để tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng - Ảnh 1.

Giáo viên hợp đồng lâu năm ở Sóc Sơn, Hà Nội trần tình về nguy cơ mất việc với phóng viên Tuổi Trẻ - Ảnh NGỌC QUANG

Căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Bộ Nội vụ ngày 5-11, UBND TP Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội, UBND các quận, huyện tại Hà Nội thực hiện việc tuyển dụng đặc cách với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước. 

Tạm dừng việc thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã để thực hiện việc tuyển dụng đặc cách này.

Trước đó, thực hiện yêu cầu rà soát để tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng ở Hà Nội, Sở Nội vụ Hà Nội cho biết Hà Nội có tổng số giáo viên hợp đồng là 8.394 người đang dạy học tại các cơ sở mầm non, tiểu học, THCS công lập tại 30 quận, huyện, thị xã. 

Trong đó, số giáo viên có thời gian hợp đồng lao động dưới 5 năm là 5.664 người. Số có thời gian liên tục hợp đồng lao động từ 5 năm trở lên là 2.730 người, tại 19 quận, huyện, thị xã. Tất cả số giáo viên hợp đồng này đều không đủ điều kiện xét đặc cách. 

Lý do những giáo viên hợp đồng trong diện được xét (có hợp đồng lao động liên tục trong 5 năm trở lên) làm việc trong các cơ sở giáo dục không tự bảo đảm chi thường xuyên. Một số khác đạt yêu cầu về cơ sở giáo dục nhưng lại không đảm bảo vị trí việc làm như quy định.

Đứng trước việc hoặc phải tham gia thi tuyển theo quy định chung của TP hoặc nghỉ dạy, trong nhiều tháng qua, một số giáo viên ở các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, Đông Anh, thị xã Sơn Tây đã có đơn kiến nghị xin được chuyển hình thức tuyển dụng từ thi tuyển sang xét tuyển để không phải thi môn ngoại ngữ, tin học và kiến thức chung.

Trong số này có người đã có thâm niên dạy học 20 năm, hiện khó có thể đạt yêu cầu tuyển dụng nếu phải thi với những người trẻ. Một số giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, mong muốn được xem xét theo quan điểm nhân văn vì họ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân trong những thời điểm ngành GD-ĐT thiếu giáo viên trầm trọng. 

Tuy nhiên, do vướng mắc quy định hiện hành nên Hà Nội để kéo dài việc này không giải quyết dứt điểm được.

Những giáo viên hợp đồng không hi vọng được xét đặc cách đã phải đăng kí thi tuyển, dự kiến ngày thi sẽ diễn ra vào 17-11-2019. Nhưng với văn bản mới trên, họ đã có hi vọng được xét đặc cách.

Hiện tại, số viên chức giáo viên của Hà Nội có 68.282 người, số giáo viên còn thiếu là 12.530 người.

8.394 giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không đủ điều kiện xét tuyển đặc cách 8.394 giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không đủ điều kiện xét tuyển đặc cách

TTO - Rà soát theo chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc xem xét tuyển dụng đặc biệt với giáo viên hợp đồng bằng hình thức xét tuyển, Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định không có giáo viên nào trong diện này đủ điều kiện.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận