​Hà Nội dừng toàn bộ việc nuôi cá ở Hồ Tây

28/02/2017 12:20 GMT+7

TTO - Với lý do việc nuôi thuỷ sản ở hồ Tây là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, TP Hà Nội đã quyết định dừng toàn bộ việc nuôi cá tại đây.

Cá chết nổi trắng hồ Tây
Cá chết nổi trắng hồ Tây vào tháng 10-2016

Sáng 28-2, giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã có kết luận về chủ trương cải tạo môi trường hồ Tây, trong đó, có việc chấn chỉnh việc nuôi cá tại hồ Tây. 

Cụ thể, theo thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sau kiểm tra toàn diện hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh ở hồ Tây, Hà Nội xác định xây dựng, cải tạo, chỉnh trang, khai thác khu vực hồ Tây thành một điểm du lịch, văn hoá tiên tiến, có điều kiện kinh doanh dịch vụ, văn hoá, thể thao du lịch, vui chơi giải trí và có hệ thống xử lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Chu Phú Mỹ, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết kết luận của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác thuỷ sản trong phạm vi quản lý hồ Tây.

Ông Mỹ cho biết việc hướng dẫn nuôi trồng thuỷ sản, thả cá ở hồ Tây trước dây đã được sở hướng dẫn. Sở đã hướng dẫn chi tiết về chủng loại cá, số lượng cá thả.

Tuy nhiên, ông Mỹ cho biết, sau khi thành phố có chỉ đạo dừng việc nuôi trồng thuỷ sản, nuôi thả cá ở hồ Tây, thứ nhất, sở đã có yêu cầu ngừng toàn bộ việc nuôi thả cá.

Thứ hai, phải kiểm soát toàn bộ nguồn nước thải vào hồ Tây.

Thứ ba, hiện nay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông đang triển khai đề án điều tra, đánh giá nguồn lợi thuỷ sản ở hồ Tây để đề xuất các giải pháp khai thác.

“Việc nuôi trồng thuỷ sản ở hồ Tây phải đảm bảo cân bằng về sinh thái. Vì vậy, phải đánh giá hiện trạng, trữ lượng nguồn lợi thuỷ sản để có giải pháp phá huy nhưng vẫn đảm bảo về sinh thái. Ngoài ra, phải lập phương án quan trắc về môi trường nước toàn bộ hồ Tây”- ông Mỹ cho hay.

Ông Lê Văn Dục, giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết chủ tịch thành phố Hà Nội cũng đã giao cho các sở ngành lựa chọn phương án tối ưu về bổ cập nước cho hồ Tây vào mùa khô.

Riêng về thu gom nước thải, ông Dục cho biết hiện đã có nhà máy xử lý nước thải 14.500m3/ngày đêm, và phấn đấu đến hết năm 2017 sẽ hoàn thành các dự án thu gom, xử lý nước thải còn lại để xử lý triệt để nguồn nước thải khu vực xung quanh hồ Tây.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận