Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Cá chết trắng hồ Tây có thể do nước thiếu oxy?

02/10/2016 19:14 GMT+7

TTO - Ông Đỗ Anh Tuấn, chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết như vậy khi nói về hiện tượng cá chết nổi trắng hồ Tây chiều tối 2-10.

Cá chết bất thường, trôi dạt trắng ven bờ hồ Tây - Ảnh: CHÍ TUỆ
Cá chết bất thường, trôi dạt trắng ven bờ hồ Tây - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo ghi nhận, từ chiều tối 1-10, đặc biệt là rạng sáng 2-10, tại tuyến đường Trích Sài ven hồ Tây, hiện tượng cá chết nổi trắng hồ đã dạt vào tận bờ. Cá chết nổi bao gồm nhiều loại như cá mè, cá rô, cá trôi, có cả cá nhỏ và lá lớn tới vài ký.

Hiện tượng cá chết nổi nhiều đến mức người dân ở nhiều nơi đã đổ dồn về hồ Tây để vớt cá.

“Có người dùng vợt, có người mang cả bao xuống nước cào cá vào. Nhiều người vớt được hàng chục cân, có cả cá bé lẫn cá to. Không hiểu sao lần này cá hồ Tây chết nhiều đến vậy” - ông Nguyễn Hữu Hiện, sống ven hồ Tây, cho hay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết ngay sáng 2-10, các đơn vị chức năng của quận đã phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội lấy mẫu nước ở 4 điểm có cá chết trong hồ để phân tích nhanh.

“Kết quả test nhanh mẫu nước ở những khu vực có cá chết nhiều cho thấy nước trong hồ Tây đang thiếu oxy. Chúng tôi nhận định nước thiếu oxy có thể do chuyển mùa và cũng có thể cá chết nhiều do trong nước thiếu oxy” - ông Tuấn cho hay.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp chỉ đạo làm rõ nguyên nhân cá chết ở hồ Tây - Ảnh: CHÍ TUỆ
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp chỉ đạo làm rõ nguyên nhân cá chết ở hồ Tây - Ảnh: CHÍ TUỆ
Trực tiếp lấy mẫu nước, mẫu cá xét nghiệm tại hồ Tây - Ảnh: CHÍ TUỆ
Trực tiếp lấy mẫu nước, mẫu cá xét nghiệm tại hồ Tây - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các cơ quan chức năng của TP đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo xử lý.

Trước mắt, ông Chung yêu cầu UBND quận Tây Hồ, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội thu gom toàn bộ số cá chết và xử lý đảm bảo các điều kiện không phát sinh ô nhiễm ra môi trường.

Theo đó, bố trí xuồng dùng lưới rê cá chết đến đâu vớt đến đó tránh tình trạng lan diện rộng, bố trí đèn soi buổi tối cho công nhân làm từ giờ đến đêm, tập trung hết lực lượng vì hồ rất rộng.

Theo ông Chung, việc xác định nguyên nhân cá chết cần tiến hành khẩn trương để sớm có các biện pháp tiếp theo. 

“Việc phải làm ngay là huy động tối đa lực lượng đưa canô, xuồng xuống vớt toàn bộ lượng cá chết đưa đi xử lý. Tiếp theo là phải phân tích cả mẫu nước, mẫu cá để rõ nguyên nhân cá chết” - ông Chung chỉ đạo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội - cho biết việc kiểm tra hiện tượng cá chết ở hồ Tây mới được thực hiện từ ngày 2-10, vì vậy chưa có kết quả chính xác ngay.

“Chúng tôi đã lấy mẫu nước, mẫu các loại cá chết để đưa đi phân tích. Hiện phải chờ kết quả phân tích mẫu nước và mẫu cá mới trả lời được chính xác về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở hồ Tây” - ông Nghĩa nói.

Lực lượng chức năng vớt cá không xuể - Ảnh: CHÍ TUỆ
Lực lượng chức năng vớt cá không xuể - Ảnh: CHÍ TUỆ
Hàng chục tấn cá chết được vớt trong ngày 02/10 - Ảnh: CHÍ TUỆ
Hàng chục tấn cá chết được vớt trong ngày 2-10 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo GS Đặng Huy Huỳnh - phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN, việc thiếu oxy trong nước có thể dẫn đến cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, vì sao trong nước thiếu oxy thì cần phải kiểm tra, lấy mẫu phân tích mới làm rõ được.

“Để chắc chắn nguyên nhân thì phải phân tích mẫu nước để trả lời câu hỏi về chất lượng nước trong hồ. Thứ hai, phải tiến hành phân tích mẫu cá để trả lời câu hỏi cá chết vì nguyên nhân gì” - ông Huỳnh cho hay.

Theo ông Huỳnh, hiện tượng cá chết ở hồ Tây cũng đã xảy ra một vài lần, chỉ có điều lần này cá chết rất nhiều. Vì vậy, ngoài tìm nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, Hà Nội cần có chương trình nghiên cứu tổng thể về chất lượng nước các tầng mặt, lửng, đáy ở hồ Tây.

“Nếu chất lượng nước ô nhiễm thì cần phải có giải pháp kịp thời. Trước mắt, phải rà soát và kiểm tra chặt chẽ các nguồn chất thải đưa vào hồ Tây. Vì cũng không loại trừ nguyên nhân cá chết có thể do nguồn nước trong hồ ô nhiễm” - ông Huỳnh nói.

 

XUÂN LONG - CHÍ TUỆ - H.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận