25/07/2021 12:17 GMT+7

Hà Nội dự kiến chi 500 tỉ đồng để kiểm tra, rà soát chung cư cũ

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Hà Nội dự kiến chi 500 tỉ đồng để kiểm tra, rà soát chung cư cũ - Ảnh 1.

Chung cư cũ 51 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: QUANG THẾ

Một trong những nội dung của kế hoạch là TP bố trí nguồn vốn ngân sách dự kiến khoảng 500 tỉ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ.

Ba hình thức lựa chọn nhà đầu tư

Cùng với đó là xây dựng và ban hành kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ giai đoạn 2021-2025 đối với chung cư cũ đã có kết quả kiểm định, triển khai thực hiện quy trình tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, dự án đầu tư.

Đối với việc lựa chọn nhà đầu tư, UBND TP Hà Nội quy định ba hình thức, gồm các chủ sở hữu thống nhất lựa chọn, đấu thầu lựa chọn và nhà nước thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội sẽ sử dụng quỹ nhà tái định cư có sẵn, đầu tư xây dựng nhà tạm cư, nhà tái định cư (phục vụ tạm cư) mới bằng vốn ngân sách, nhà thương mại, sử dụng quỹ nhà xã hội kết hợp...

UBND TP Hà Nội cho biết mục đích của kế hoạch nhằm đề xuất được một số giải pháp kịp thời, giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP, đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản, tái định cư, ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân thủ đô.

UBND TP Hà Nội cho biết thống kê tại thời điểm năm 2020, Hà Nội có khoảng 1.579 chung cư cũ, chủ yếu được xây dựng từ những năm 1960 đến năm 1994 (một số ít nhà xây dựng trước năm 1954), tập trung chủ yếu tại các quận nội thành và nội đô lịch sử.

Hà Nội dự kiến chi 500 tỉ đồng để kiểm tra, rà soát chung cư cũ - Ảnh 2.

Tầng bốn tại một chung cư nguy hiểm cấp độ D trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: QUANG THẾ

Người dân vẫn còn tâm tư

Ghi nhận tại một số khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm cấp độ D tại quận Ba Đình, Đống Đa…, cư dân bày tỏ chưa muốn di dời vì còn nhiều tâm tư.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (chung cư Giảng Võ, quận Ba Đình) nói: "Trước đây chúng tôi ở mặt đường nhưng sau đó đường mở rộng nên nhường đất lên chung cư tái định cư. TP thông báo ra khỏi nhà thì tài sản ai sẽ trông nom, mong lần này tổng kiểm tra chất lượng nhà chung cư cũng như rà soát đảm bảo quyền lợi từng hộ thì cư dân mới an tâm".

Bà Lương Hạnh (chung cư Thành Công, quận Ba Đình) nói: "Người dân nhận được nhiều thông báo phải di dời khỏi chung cư nguy hiểm nhưng thông tin khi nào xây dựng để quay trở về nhà và căn hộ mới diện tích bao nhiêu thì chưa ai trả lời".

Ông Lê Tuấn Hùng (tập thể 51 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa) cho biết: "Cư dân ở các khu chung cư nguy hiểm cấp độ D đều tâm tư là sau khi di dời đến ngày nào thì có nhà và diện tích căn hộ mới so với căn hộ cũ sẽ như thế nào. Thực tế có những gia đình chuyển đi vài năm đã quay lại vì nhà chưa được xây mới…".

Một số chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D ở các quận Ba Đình, Đống Đa (Hà Nội):

Hà Nội dự kiến chi 500 tỉ đồng để kiểm tra, rà soát chung cư cũ - Ảnh 3.

Cầu thang bộ cũng đã được "chống nạng" - Ảnh: QUANG THẾ

Hà Nội dự kiến chi 500 tỉ đồng để kiểm tra, rà soát chung cư cũ - Ảnh 4.

Vết nứt chạy dọc cầu thang chung cư cũ Thành Công

Hà Nội dự kiến chi 500 tỉ đồng để kiểm tra, rà soát chung cư cũ - Ảnh 5.

Nhiều hộ dân đã chuyển đi nơi khác

Hà Nội dự kiến chi 500 tỉ đồng để kiểm tra, rà soát chung cư cũ - Ảnh 6.

Nhưng cũng có nhiều gia đình chưa đi vì tâm tư

Chính phủ quy định ba trường hợp chung cư cũ buộc phải phá dỡ Chính phủ quy định ba trường hợp chung cư cũ buộc phải phá dỡ

TTO - Chính phủ vừa ban hành nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (NĐ69) theo hướng bắt buộc phá dỡ các chung cư cũ thuộc 3 trường hợp không bảo đảm an toàn.

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên