Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Hà Nội đổi xe máy cũ lấy xe mới: Ngày đầu tiên 121 người đăng ký

12/11/2021 19:06 GMT+7

TTO - Đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 5 hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM, người dân có nhu cầu đổi sang xe mới sẽ được các hãng hỗ trợ tối đa lên đến 4 triệu đồng, giảm giá trực tiếp trên giá xe mới...

Hà Nội đổi xe máy cũ lấy xe mới: Ngày đầu tiên 121 người đăng ký - Ảnh 1.

Đo kiểm khí thải xe máy tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh: H.HOÀNG

Đó là thí điểm được đưa ra trong chương trình "xe sạch - trời xanh" do Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) tổ chức ngày 12-11.

Chiều 12-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội) cho biết: "Ngày hôm nay (12-11) đã có 121 cá nhân đăng ký tham gia chương trình vào thứ 7 và chủ nhật. Đến ngày 30-1, nếu chưa đủ 5.000 xe tham gia "xe sạch - trời xanh" thì ban tổ chức sẽ tiếp tục nới thêm thời gian.

Cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên số lượng người tham dự sẽ được chúng tôi phân bổ để không bị quá đông ở một địa điểm".

Ghi nhận tại một số quận như Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, số lượng người đến trực tiếp tham dự chương trình sau lễ phát động "xe sạch - trời xanh" chưa nhiều.

Đại diện một cửa hàng tham gia chương trình cho hay: "Chúng tôi chào đón, hỗ trợ người dân hết sức khi tham gia chương trình. Từ sáng tới giờ cửa hàng có khoảng 5 xe đến đo kiểm khí thải. Tôi nghĩ người tham gia đổi xe cũ lấy xe mới sẽ không có nhiều bởi quá trình sửa chữa, bảo hành chúng tôi thấy rất ít xe đăng ký trước năm 2002".

Hà Nội đổi xe máy cũ lấy xe mới: Ngày đầu tiên 121 người đăng ký - Ảnh 2.

Địa điểm tư vấn, hỗ trợ người dân tham gia chương trình "xe sạch - trời xanh" trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: Q.THẾ

Theo ban tổ chức, các điểm đo kiểm khí thải và tiếp nhận xe máy cũ, hỗ trợ chuyển đổi xe mới hiện có mặt tại 6 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông.

Ngoài hỗ trợ giảm giá xe mới lên đến 4 triệu đồng thì chương trình "xe sạch - trời xanh" còn có nhiều hoạt động bên lề như đo kiểm khí thải cho khoảng 5.000 xe mô tô, xe gắn máy các hãng nói trên.

Đối với xe máy đăng ký trước năm 2017, chủ phương tiện được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải. 

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội Nguyễn Minh Mười cho biết để kiểm soát nguồn gây ô nhiễm không khí từ phương tiện giao thông, cần ban hành quy định đối với xe máy. Các kế hoạch thí điểm đo kiểm khí thải xe máy là cơ sở thực tiễn để đề xuất chính sách, giải pháp kiểm soát khí thải, thu hồi xe máy cũ trong những năm tới.

Ông Mười cho rằng ô nhiễm không khí đến từ nhiều nguồn như công nghiệp, giao thông, khí đốt tuy nhiên xe gắn máy, xe cơ giới cũng là nguyên nhân. "Đến tháng 3-2019, Hà Nội có khoảng 5,7 triệu xe máy, trong đó có 2 triệu xe cũ", ông Mười cho biết.

Hà Nội đổi xe máy cũ lấy xe mới: Ngày đầu tiên 121 người đăng ký - Ảnh 3.

Sáng 28-10, đo tại Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chất lượng không khí ở mức xấu, chỉ số PM2.5 ở mức 170 - Ảnh: Q.THẾ

Ban tổ chức cho rằng một giải pháp cần thiết để thúc đẩy giao thông xanh mang lại bầu không khí sạch là thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ khí thải của xe mô tô, xe gắn máy. Đồng thời thay thế xe cũ không còn đảm bảo về an toàn giao thông và nồng độ khí thải theo quy chuẩn.

Bên cạnh việc triển khai tại Hà Nội, chương trình "xe sạch - trời xanh" đã được tổ chức tại TP.HCM và sắp tới là Đà Nẵng từ nay đến tháng 6-2022.

Hà Nội thí điểm đo khí thải, hỗ trợ đến 4 triệu đồng để đổi xe máy cũ sang xe máy mới Hà Nội thí điểm đo khí thải, hỗ trợ đến 4 triệu đồng để đổi xe máy cũ sang xe máy mới

TTO - Từ ngày 12 đến 30-11, Hà Nội phối hợp các đơn vị tổ chức "Thí điểm đo kiểm khí thải xe môtô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thủ đô" nhằm đánh giá hiện trạng phát thải để thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận