28/10/2021 10:48 GMT+7

Chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức kém và xấu

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Quan trắc tự động tại Hà Nội từ 9h đến 10h ngày 28-10 cho thấy chất lượng không khí luôn ở mức kém và xấu, sương mù dày đặc.

Chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức kém và xấu - Ảnh 1.

Trưa 28-10, các tòa nhà chung cư vẫn bị sương mù phủ dày đặc - Ảnh: QUANG THẾ

Theo Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường) sáng 28-10, hệ thống quan trắc tự động đo tại số 556 đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội) cho thấy chất lượng không khí ở mức kém, chỉ số PM2.5 (bụi mịn) ở mức 103.

Trong khi đó, sáng cùng ngày, đo tại Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chất lượng không khí ở mức xấu, chỉ số PM2.5 ở mức 170.

Với chất lượng môi trường ở mức xấu, cơ quan chuyên môn cảnh báo: "Những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn".

Theo Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, sau một thời gian duy trì ở mức ổn định, từ ngày 26-10, chất lượng không khí của thành phố kém dần, tại nhiều khu vực đã chạm mức xấu - mức những người bình thường bắt đầu có các vấn đề về sức khỏe.

Cụ thể, theo số liệu quan trắc của Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội từ ngày 26-10, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại nhiều khu vực đã diễn biến xấu hơn rất nhiều so với ngày 25-10. Tại 9 trạm quan trắc không khí tự động có 4 khu vực ở mức trung bình, 4 khu vực ở mức kém và 1 khu vực ở mức xấu.

Theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội), đối với khu vực có chất lượng ở mức xấu, nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn, tránh hoạt động ngoài trời.

Nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều hơn trong nhà. Nhóm người nhạy cảm nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng khuyến cáo người dân hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong để tránh gây ô nhiễm môi trường không khí.

Người dân Hà Nội mất gần 80.000 năm sống vì ô nhiễm bụi mịn PM2.5 Người dân Hà Nội mất gần 80.000 năm sống vì ô nhiễm bụi mịn PM2.5

TTO - Vì bụi mịn PM2.5, tổng số năm sống bị mất của người dân Hà Nội là 79.933 năm và kỳ vọng sống bị mất là 908 ngày. Ba Vì là huyện có nồng độ bụi mịn PM2.5 thấp nhất ở Hà Nội nhưng vẫn vượt ngưỡng mà Bộ Tài nguyên - môi trường đưa ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên