08/08/2020 11:55 GMT+7

Hà Nội chuyển một điểm thi THPT, thay thế toàn bộ cán bộ do có một giáo viên F2

DANH TRỌNG - VĨNH HÀ
DANH TRỌNG - VĨNH HÀ

TTO - Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết tại điểm thi huyện Đan Phượng có một giáo viên thuộc diện F2. Ban Chỉ đạo thi đã cho chuyển toàn bộ điểm thi này, tất cả cán bộ, giáo viên cũng được thay thế bằng tổ giáo viên khác.

Hà Nội chuyển một điểm thi THPT, thay thế toàn bộ cán bộ do có một giáo viên F2 - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Y tế họp cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 8-8, Bộ Y tế đã có cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội về công tác phối hợp phòng chống dịch.

Chuyển 1 điểm thi tốt nghiệp THPT do có 1 giáo viên là F2

Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết tại điểm thi huyện Đan Phượng có một giáo viên thuộc diện F2.

Do đó, Ban Chỉ đạo thi đã cho chuyển toàn bộ điểm thi này, toàn bộ cán bộ, giáo viên cũng được thay thế bằng tổ giáo viên khác.

Theo ông Phạm Xuân Tiến - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - người thuộc diện F2 trước đó được bố trí coi thi ở điểm thi Trường THPT Đan Phượng có chồng là F1. Chồng giáo viên này đang có biểu hiện ho, sốt.

Khi hội đồng thi chưa hoạt động, cô giáo trên đã tiếp xúc với nhiều giáo viên tại điểm thi này ở buổi tập huấn.

Nắm thông tin trên, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP Hà Nội đã quyết định chuyển số thí sinh tại điểm thi trên sang điểm thi mới tại Trường THPT Tân Hội.

"Những cán bộ, giáo viên có tiếp xúc với giáo viên diện F2 trên đều được cho ngừng làm nhiệm vụ thi, thay thế bằng lực lượng dự phòng. Ban chỉ đạo thi cũng quyết định để lại tất cả văn phòng phẩm cấp cho hội đồng thi tại điểm Trường THPT Đan Phượng và cấp mới bổ sung cho điểm thi THPT Tân Hội" - ông Tiến cho biết và khẳng định với Tuổi Trẻ Online địa điểm thi mới của điểm thi trên đảm bảo mọi yêu cầu về an ninh, an toàn phòng dịch.

Hiện điểm thi THPT Tân Hội đã được khử khuẩn xong, sẵn sàng đốn thí sinh vào chiều ngày 8-8.

Ngoài ra, theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, thành phố có 2 thí sinh diện F2. Tuy nhiên, qua rà soát có 68 thí sinh trở về từ Đà Nẵng. Các trường hợp này đã có kết quả test nhanh âm tính.

Trước yêu cầu cấp bách của kỳ thi diễn ra trong tình huống đặc biệt, diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, Hà Nội đã bổ sung thêm 900 cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi, với tổng số gần 10.000 người.

Ngoài ra còn có gần 1500 nhân viên làm công tác trật tự tại điểm thi.

Hà Nội có 2 thí sinh thuộc diện F2, tuy nhiên đến nay sau khi rà soát lại, toàn thành phố có 68 thí sinh trở về từ Đà Nẵng. Các trường hợp này đã có kết quả test nhanh âm tính.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch, nguy cơ nhiễm COVID-19 vẫn tiềm ẩn. Phó chủ tịch kiến nghị cho các trường hợp thí sinh từ Đà Nẵng về thi riêng hoặc thi vào đợt 2 cùng các trường hợp F2.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Hà Nội đã điều động hơn 9.000 cán bộ nhân viên tham gia công tác thi nhưng trước yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, ngành đã bổ sung thêm 900 cán bộ giáo viên, ngoài ra còn có 1.448 nhân viên làm công tác an ninh trật tự tại các điểm thi.

Các cán bộ, nhân viên làm công tác thi được lựa chọn kỹ, thay đổi nhân sự với những đối tượng không được tham gia theo quy định phòng chống dịch.

Các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ 2 phòng thi dự phòng, nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt. Về đối tượng F2 là thí sinh dự thi năm nay, Hà Nội vẫn đang tiếp tục cập nhật và hiện chỉ có 3 trường hợp dự kiến thi vào đợt 2.

Kiến nghị đẩy nhanh thủ tục mua vật tư phục vụ xét nghiệm PCR

Hà Nội chuyển một điểm thi THPT, thay thế toàn bộ cán bộ do có một giáo viên F2 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: DANH TRỌNG

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề xuất với Bộ Y tế một số nội dung quan trọng để tiếp tục các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Liên quan đến vật tư phục vụ công tác xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết ống để vận chuyển các mẫu xét nghiệm ở Hà Nội là loại ống nhỏ, mỗi lần chỉ vận chuyển được 1,2 mẫu một lần không đồng bộ với quy chuẩn cùng với que lấy mẫu dịch hầu theo quy định của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND TP kiến nghị bộ làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước để xây dựng khung tiêu chuẩn làm sao đảm bảo vận chuyển được nhiều mẫu một lần; đặt hàng số lượng nhiều và Hà Nội cũng sẽ đặt mua trong số lượng chung để "Làm sao rút ngắn được thủ tục, đảm bảo tiến độ công tác xét nghiệm".

Về việc sẽ có 4 đơn vị giúp Hà Nội xét nghiệm PCR (Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Đại học Y và Bệnh viện Nhi trung ương), Chủ tịch UBND TP đề nghị các bệnh viện tiếp nhận mẫu xét nghiệm mà Hà Nội có ngay trong chiều nay 8-8 để xét nghiệm PCR.

Đối với ca bệnh 751 ở Hải Dương, Chủ tịch UBND TP đề nghị phải tính ca bệnh này ở Hà Nội vì thực tế quá trình đi lại của ca này ở Hà Nội. Để từ đó xác định F1, F2 ở Hà Nội là chính. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng đề xuất Bộ Y tế xét nghiệm PCR cho toàn bộ người đi từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch từ 15 đến 29-7.

Về công tác khám chữa bệnh, Chủ tịch UBND TP đề xuất các trường hợp ca bệnh của Hà Nội vẫn chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới trung ương 2. Khi nào Bệnh viện Nhiệt đới trung ương 2 hết chỗ rồi mới về Bệnh viện Bắc Thăng Long, rồi mới đến Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR ngay từ chiều 8-8

Hà Nội chuyển một điểm thi THPT, thay thế toàn bộ cán bộ do có một giáo viên F2 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Long - quyền bộ trưởng Bộ Y tế - phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: DANH TRỌNG

Trên cơ sở kiến nghị của Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Long - quyền bộ trưởng Bộ Y tế - nhấn mạnh lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng kiểm soát dịch, chỉ xét nghiệm mới phát hiện các trường hợp để khoanh vùng, dập tắt ổ dịch. 

Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao bởi có nhiều người từ Đà Nẵng về, vì vậy ngay từ đầu BCĐ phòng chống dịch quốc gia và Bộ Y tế đã coi Hà Nội là vùng nguy cơ lây nhiễm cao.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ thành phố xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR, đồng thời giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ PCR cho trên 70.000 mẫu cho Hà Nội. Trong đó, BV Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, BV Nhi trung ương 10.000 mẫu; BV Nhiệt đới trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương 10.000 mẫu.

"Ngay chiều nay, các đồng chí gửi mẫu về các cơ quan này. Kế hoạch này là bộ hỗ trợ cho Hà Nội", ông Long cho biết và nêu tốc độ xét nghiệm sẽ rất nhanh. Về việc điều phối mẫu, đề nghị thành phố giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ.

Ngoài ra, theo kiến nghị của các nhà chuyên môn, ông Long kiến nghị TP lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7 đến 15-7 để xét nghiệm và cũng do trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.

Đồng ý với kiến nghị của Hà Nội, ông Long cho biết trung ương sẵn sàng tiếp nhận cho Hà Nội về việc điều trị nếu như số lượng nhiễm cao hơn. Trước mắt giao Bệnh viện Nhiệt đới trung ương tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân của Hà Nội, nếu tăng lên thì có kịch bản tiếp theo để điều trị cho Hà Nội.

"Quan điểm của Bộ Y tế là phải giữ bằng được cho thủ đô bởi thủ đô mà lây nhiễm thì cũng tác động đến các cơ quan trung ương và Bộ Y tế", ông Long nhấn mạnh, và đề nghị các bệnh viện trung ương hỗ trợ tối đa cho Hà Nội, đồng thời Bộ Y tế cũng cử chuyên gia hỗ trợ cho Hà Nội trong thời gian tới đây.

DANH TRỌNG - VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên