Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Ban Chỉ đạo COVID-19: Dù có dịch hay không vẫn phải tổ chức thi tốt nghiệp

02/08/2020 18:07 GMT+7

TTO - Cần giao trách nhiệm cho lãnh đạo địa phương chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trên cả nước thực hiện theo kế hoạch. Với địa phương có dịch như Quảng Nam, Đà Nẵng có thể lùi kỳ thi.

Ban Chỉ đạo COVID-19: Dù có dịch hay không vẫn phải tổ chức thi tốt nghiệp - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 2-8 - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 2-8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết số ca mắc COVID-19 đợt này tăng nhanh, kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến nên tỉ lệ lây nhiễm cao.

Cụ thể, về chỉ số lây nhiễm, lần này rơi vào khoảng 5 - 6, trong khi đó lần trước chỉ khoảng 1,8 - 2,2. Tại Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây, đáng chú ý là tỉ lệ F2 bị nhiễm cũng nhiều.

Tâm dịch lớn nhất là ở cụm bệnh viện tại Đà Nẵng (800.000 người đi qua khu vực này, có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh).

Các chuyên gia đánh giá nhiều địa phương đã có biện pháp phòng chống dịch, song đặc thù dịch diễn biến âm thầm, nên cần thực hiện tốt khâu phát hiện sớm, khoanh vùng ngay, điều trị hiệu quả, ngăn chặn dịch lây lan.

Người dân cần đặc biệt tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, phương tiện công cộng, trong chung cư phải có nước sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người... Theo đó, mỗi người dân phải là một chiến sĩ chống dịch, nâng mức đề phòng của toàn xã hội.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, cục trưởng Cục Quân y, cho biết đã tăng cường nhân lực, vật lực vào Đà Nẵng. Tuy nhiên, ông đề nghị địa phương rà soát, phân loại để cho phép cách ly trường hợp F1 tại nhà (nếu đủ điều kiện); khu vực dân cư nào có đông trường hợp F1 thì tiến hành phong tỏa cả khu; lấy mẫu sớm trường hợp F1 để xét nghiệm; khẩn trương hoàn thành bệnh viện dã chiến để điều trị các ca bệnh nhẹ…

Việc siết lại kỷ cương trong công tác phòng chống dịch là yêu cầu đặt ra, trước hết lực lượng biên phòng và công an quản lý thật chặt người nhập cảnh. Ngành y tế rà soát toàn bộ số người già, người bệnh nền, người yếu thế; siết chặt việc bảo đảm vệ sinh an toàn dịch tễ, phòng chống nhiễm khuẩn...

"Không chỉ vì dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam để tạm dừng kỳ thi"

Về tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong tình hình có dịch, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng Bộ Giáo dục và đào tạo trình phương án trên nguyên tắc đảm bảo tuyệt đối an toàn, quyền lợi cho các thí sinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường đảm bảo vệ sinh dịch tễ tại các cơ sở thi. Kết quả rà soát đến thời điểm này cho thấy không có thí sinh nào thuộc diện F0, số thí sinh thuộc diện F1, F2 rất ít (chủ yếu ở Đà Nẵng).

Với tình hình hiện tại, căn cứ vào đề xuất của địa phương và mong muốn của thí sinh, Bộ dự kiến phương án, đối với những địa phương đang có dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội, Bộ đề xuất cấp thẩm quyền cho phép có thể lùi thời gian thi (thi vào đợt sau), phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Các chuyên gia giáo dục và thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, công bằng. Theo đó, dù có dịch hay không có dịch thì vẫn phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, nên căn cứ vào tình hình dịch, đến sát ngày thi đối với địa phương không được tụ tập đông người, có nguy cơ cao (hiện nay là Đà Nẵng, Quảng Nam) có thể tạm hoãn và tổ chức thi vào đợt sau, còn các địa phương khác vẫn phải thực hiện thi tốt nghiệp bình thường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt

TTO - Bộ trưởng đề xuất địa phương không nguy cơ cao thì tổ chức thi theo kế hoạch, còn lại các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam) thi vào đợt 2.

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận