14/12/2022 12:37 GMT+7

Hà Nội cho học sinh nghỉ Tết chỉ 8 ngày, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nói gì?

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 14-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Xuân Tiến, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết UBND thành phố đã đồng ý với đề xuất cho học sinh nghỉ Tết Quý Mão tám ngày.

Hà Nội cho học sinh nghỉ Tết chỉ 8 ngày, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nói gì? - Ảnh 1.

Một trường học tại Hà Nội tổ chức hội xuân cho học sinh trước dịp nghỉ Tết - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trình UBND TP Hà Nội, kế hoạch nghỉ Tết Quý Mão năm 2023 của trẻ mầm non; học sinh tiểu học, THCS, THPT; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội là tám ngày.

Thời gian nghỉ Tết bắt đầu từ ngày 19-1 đến hết ngày 26-1-2023 (tức 28 Tết đến hết mùng 5 Tết).

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, Trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội nghỉ Tết bảy ngày, bắt đầu từ ngày 20-1 đến hết ngày 26-1-2023 (tức 29 Tết đến hết mùng 5 Tết).

Như vậy, ở Hà Nội, học sinh nghỉ Tết Quý Mão nhiều hơn cán bộ công chức, viên chức một ngày. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang soạn thảo hướng dẫn chính thức về việc này.

Một số phụ huynh, giáo viên cho rằng lịch nghỉ Tết của học sinh Hà Nội ngắn so với các địa phương khác, có ảnh hưởng đến kế hoạch nghỉ Tết của các gia đình.

"Ngày 27-1 (mùng 6 Tết) là thứ sáu. Nếu đây là ngày đi làm đầu tiên thì học sinh tiểu học chỉ học một buổi lại nghỉ hai ngày tiếp theo. Học sinh trung học trở lên có thể học hai buổi rồi lại nghỉ ngày chủ nhật. Nên nếu cho học sinh nghỉ thêm ba ngày cuối tuần và bắt đầu trở lại trường vào đầu tuần mới sẽ phù hợp hơn", một phụ huynh có ý kiến. 

Ý kiến này được nhiều phụ huynh khác hưởng ứng.

Tuy nhiên, giải thích về việc này, ông Tiến cho biết lịch nghỉ dự kiến của thành phố được thiết kế theo khung đã được Thủ tướng phê duyệt. Với đặc thù ở Hà Nội, việc học sinh được nghỉ nhiều hơn so với lịch của cán bộ công chức, viên chức không phải là tốt. 

Thực tế từng cho thấy trường hợp trẻ em nghỉ học dài ngày, trong khi bố mẹ đi làm sẽ khiến nhiều gia đình gặp khó khăn. Có nhiều trường hợp phải mang con đi gửi, đưa con đến nơi làm việc. Không có phương án nào thỏa mãn được tất cả, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cân nhắc các tình huống khác nhau để đề xuất phương án phù hợp hơn.

"Theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, học sinh tiểu học đến trường từ thứ hai đến thứ sáu, cấp THCS và THPT học thêm thứ bảy. Vì thế lãnh đạo sở đánh giá nếu cho nghỉ thêm ba ngày từ 27 đến 29-1, học sinh hai cấp THCS, THPT bị ảnh hưởng hai buổi học. Trong đó do lịch nghỉ đều vào cuối tuần nên có môn học sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 

Bên cạnh đó là hàng trăm nghìn trẻ mầm non, học sinh tiểu học có thể rơi vào tình trạng không có người trông, do bố mẹ đi làm theo lịch chung", ông Tiến cho biết.

Một lý do nữa mà lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cân nhắc là thường buổi học đầu tiên sau đợt nghỉ Tết sẽ chệch choạc. Nên nếu học sinh trở lại trường vào thứ sáu, thầy cô và học trò có buổi gặp gỡ đầu xuân, làm quen trở lại với nhịp học tập, sau đó có thêm 1-2 ngày nghỉ cuối tuần để bắt đầu một tuần học mới sẽ phù hợp hơn xét ở khía cạnh sức khỏe, tâm lý học sinh.

Trước đó, nhiều địa phương cũng quyết định lịch nghỉ Tết của học sinh. Trong đó, TP.HCM là địa phương điều chỉnh lại lịch, kéo dài hơn so với công bố lần đầu trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý từ báo chí, phụ huynh.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết 12 ngày Học sinh TP.HCM nghỉ Tết 12 ngày

TTO - Cuối giờ chiều 3-12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản chính thức điều chỉnh lịch nghỉ Tết của học sinh các cấp lên 12 ngày, thay vì nghỉ Tết 9 ngày như trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên