Hà Nội: chỉ tăng tiết các môn nhiều thí sinh đăng ký

05/05/2014 09:46 GMT+7

TT - Theo ban giám hiệu nhiều trường THPT tại Hà Nội, từ tuần này các trường bắt đầu tăng tiết ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12.

Chọn môn thi tốt nghiệp THPT: Trường và trò đều rối Công khai phương án và kết quả xét miễn thi tốt nghiệpBắt đầu chạy nước rút ôn thi tốt nghiệp

Tuy nhiên do quy định mới năm nay nên việc tổ chức tăng tiết, ôn thi theo lớp không đáp ứng được tất cả các nhu cầu chọn môn.

Bà Thu, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh một lớp 12 ở Hà Nội, cho biết: “Lớp con tôi là lớp ban D nên ngoài các môn toán, ngữ văn, tiếng Anh thì có tới 90% các cháu chọn môn lý và hóa. Lớp có 56 học sinh nhưng chỉ năm học sinh thi địa, một thi môn sinh, không có học sinh nào thi lịch sử. Ban đại diện cha mẹ học sinh và cô giáo chủ nhiệm đã bàn bạc kỹ nhưng việc “tổ chức lớp ôn thi mở rộng” (cho học sinh chọn môn thi lẻ) rất khó vì việc này liên quan tới học phí theo sự tự nguyện của cha mẹ học sinh. Ví dụ như môn địa có năm học sinh hay môn sinh có một học sinh không thể tổ chức lớp ôn thi được. Vì thế đành để các cháu tự ôn tập ngoài hướng dẫn của thầy, cô giáo trong giờ chính khóa.

Ở Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), theo các giáo viên địa, sinh, các giờ học chính khóa phải duy trì nghiêm túc. Do học sinh đã hoàn tất bài kiểm tra học kỳ II nên giờ học của tám môn sẽ thi tốt nghiệp chủ yếu giáo viên hệ thống kiến thức, hướng dẫn học sinh ôn tập. Theo học sinh trường này, mỗi môn học có một sơ đồ chỗ ngồi khác nhau. Giờ địa, sinh, học sinh đăng ký thi môn địa, sinh sẽ được chuyển lên ngồi bàn đầu tiên. Ngoài nội dung tiết học như bình thường, giáo viên dành thời gian giải đáp thắc mắc riêng cho học sinh đăng ký thi tốt nghiệp các môn này.

Tại Trường Yên Hòa, Trần Phú, Hà Nội, thầy cô giáo các bộ môn nằm trong số tám môn thi, tới thời điểm này giáo viên đã hướng dẫn học sinh làm xong đề cương ôn tập. Những học sinh dự thi các môn học lẻ chủ yếu học theo đề cương hướng dẫn và được giải đáp thắc mắc trên lớp trong giờ chính khóa. Các môn toán, văn, ngoại ngữ, lý, hóa là những môn được nhiều ban phụ huynh lớp đứng ra tổ chức ôn tập ngoài giờ chính khóa theo tinh thần tự nguyện của cha mẹ học sinh.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn có một số trường chú trọng ôn tập cho các môn thi có ít học sinh. Tại các trường như Phan Huy Chú, Đinh Tiên Hoàng, học sinh đăng ký môn thi lẻ của các lớp khác nhau được tập hợp thành lớp chung của trường để phụ đạo, hướng dẫn ôn tập chung. Ngoài ra, Trường THPT Phan Huy Chú như những năm trước vẫn thành lập lớp ôn tập đặc biệt cho những học sinh học đuối.

Theo cô Nguyễn Thị Nhiếp - hiệu trưởng trường này, nhà trường đã bố trí những giáo viên kinh nghiệm kèm học sinh yếu kém ôn tập. Mặc dù quy định mới khiến trường vất vả hơn trong việc bố trí ôn tập trải đều tất cả các môn thi, nhưng trường cố gắng để tất cả học sinh đều được ôn tập, giúp đỡ trước khi bước vào kỳ thi.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận