07/07/2021 17:07 GMT+7

Hà Nội cảnh báo tình trạng kê sai giá mua bán nhà đất để trốn thuế

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa cảnh báo các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân về tình trạng kê khai sai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tờ khai thuế là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hà Nội cảnh báo tình trạng kê sai giá mua bán nhà đất để trốn thuế - Ảnh 1.

Kê sai giá mua bán nhà đất để trốn thuế sẽ gây phiền hà cho cả bên mua và bên bán - Ảnh: Q.TH.

Trong thư ngỏ gửi tới các tổ chức, cá nhân, cơ quan này nhấn mạnh việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản nhà ở, đất đai nhằm giảm tiền thuế phải nộp khi thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có biểu hiện khai gian, trốn thuế.

Vì vậy, Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện giao dịch mua, bán, chuyển nhượng bất động sản cần tuân thủ các thủ tục, thực hiện kê khai đúng, trung thực giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ quyền lợi của người mua và người bán bất động sản.

Đối với các trường hợp người dân đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá trị thực nhưng vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, các tổ chức, cá nhân có thể chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhằm tránh những phiền hà có thể phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành xác minh điều tra.

Cục Thuế TP Hà Nội đánh giá bất động sản đất đai, nhà cửa là tài sản lớn, gắn liền với đời sống của gia đình, cá nhân. Pháp luật quy định đây là tài sản phải đăng ký sở hữu và quyền sử dụng đất.

Vì vậy khi mua bán, chuyển nhượng bất động sản, việc thiết lập hồ sơ cẩn thận, chính xác, đầy đủ rất quan trọng. Hồ sơ chuyển nhượng và đăng ký là cơ sở pháp lý bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng, sở hữu và các giao dịch dân sự nếu có.

Thời gian qua, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có những trường hợp khai không đúng giá giao dịch mua bán bất động sản đất đai, nhà ở, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật. Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài tới cả bên mua, bên bán và những người liên quan, Cục Thuế TP Hà Nội cảnh báo.

Thực tế việc khai báo giá bán bất động sản đất đai, nhà ở, căn hộ chung cư hiện nay có nhiều trường hợp khai giá trên hợp đồng là giá trị tối thiểu bằng mức quy định của cơ quan thuế, trong khi đó giá bán thực tế cao gấp nhiều lần giá ghi trên hợp đồng, làm thất thu ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Theo quy định hiện hành, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến chuyển nhượng đất đai là 2% và lệ phí trước bạ là 0,5%.

Giá nhà đất tăng phi mã, giới đầu tư Giá nhà đất tăng phi mã, giới đầu tư 'đãi cát tìm vàng'

Cơn sốt đất đầu năm không chỉ khiến nhu cầu tìm kiếm BĐS tại các tỉnh thành lân cận TP.HCM gia tăng mà giá đất nền, nhà phố tại các thị trường cũng đồng loạt leo thang theo sức mua biến động.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên