Hà Nội cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Trưa 28-12, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin - Ảnh 1.

Hà Nội cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin - Ảnh: VNA

Theo đó, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, trong 3 ngày đầu từ khi nhập cảnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; dương tính sẽ xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19, Hà Nội yêu cầu phải thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

"Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; dương tính thì xử lý theo quy định" - công văn nêu rõ.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế), được cách ly cùng cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Tuy nhiên, người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm cùng các quy định phòng, chống dịch COVID-19 như đối với người nhập cảnh.

Hà Nội cũng yêu cầu tất cả người nhập cảnh luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Việc vận chuyển người nhập cảnh từ cửa khẩu về nơi lưu trú cần thực hiện nghiêm quy định 5K, phương tiện vận chuyển hạn chế dừng đỗ dọc đường. Trường hợp phải dừng đỗ dọc đường thì thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Người nhập cảnh chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Các quy định trên đối với người nhập cảnh sẽ được TP Hà Nội áp dụng từ ngày 1-1-2022.

Trước đó, trong tối 27-12, Hà Nội cũng vừa ban hành kế hoạch để ứng phó với biến chủng mới Omicron, theo đó TP sẽ cách ly tập trung những người nhập cảnh từ những quốc gia đã ghi nhận biến chủng này.

Hà Nội sẽ cách ly người nhập cảnh từ các nước có biến thể Omicron dù đã tiêm vắc xin Hà Nội sẽ cách ly người nhập cảnh từ các nước có biến thể Omicron dù đã tiêm vắc xin

TTO - Tối muộn 27-12, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron trên địa bàn TP.



PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất