24/08/2022 19:58 GMT+7

Hà Nội bốc thăm để kiểm tra tính trung thực của cán bộ trong kê khai tài sản

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Hà Nội sẽ bốc thăm ngẫu nhiên lựa chọn cán bộ để Thanh tra thành phố tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022.

Hà Nội bốc thăm để kiểm tra tính trung thực của cán bộ trong kê khai tài sản - Ảnh 1.

Trụ sở UBND TP Hà Nội - Ảnh: T.N.

UBND thành phố Hà Nội vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022. Theo quyết định, Hà Nội sẽ giao chánh Thanh tra thành phố tổ chức thực hiện kế hoạch theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, mục đích là kiểm tra, làm rõ tính chính xác, trung thực các nội dung trong bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập được xác minh; ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng đối với người có nghĩa vụ kê khai. 

Qua đó đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; xác định tồn tại, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập.

Về nội dung xác minh, Hà Nội sẽ xác minh tính chính xác, trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung trong bản kê khai tài sản, thu nhập của người được xác minh tài sản, thu nhập; tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm; xác minh thực tế tài sản, thu nhập của người được xác minh; khi cần thiết kiểm tra, xác minh các nội dung khác có liên quan đến việc kê khai tài sản, thu nhập.

Kế hoạch nêu, trong năm 2022, Thanh tra thành phố sẽ tiến hành xác minh tại 12/131 đơn vị.

Về việc xác minh các cá nhân, UBND thành phố Hà Nội cho biết là người thuộc diện kê khai tài sản thu nhập hằng năm thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra thành phố. 

"Tỉ lệ người được xác minh tại mỗi đơn vị theo quy định tối thiểu là 10% tổng số cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập hằng năm của đơn vị đó thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra thành phố. Bản kê khai tài sản, thu nhập của người được xác minh tài sản, thu nhập là bản kê khai năm 2021" - nội dung kế hoạch thể hiện.

Điều đáng nói, người được xác minh tài sản, thu nhập tại mỗi đơn vị được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm. 

Chuyển công an 15 trường hợp kê khai ‘2 giá’ chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế Chuyển công an 15 trường hợp kê khai ‘2 giá’ chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế

TTO - Hợp đồng chính chuyển nhượng bất động sản có giá 5 tỉ đồng nhưng phụ lục hợp đồng giá lên đến 26 tỉ đồng, người nộp thuế đã “né" được 420 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân nếu trót lọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận