30/12/2021 20:36 GMT+7

Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung người đến từ quốc gia có Omicron

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết TP đã bỏ quy định cách ly tập trung với người nhập cảnh từ quốc gia có biến chủng Omicron.

Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung người đến từ quốc gia có Omicron - Ảnh 1.

Một chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam hạ cánh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Tối 30-12, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền thông báo: "Hôm nay, UBND TP Hà Nội làm việc với Bộ Giao thông vận tải, quyết định hủy bỏ văn bản số 310 ngày 27-12-2021. Theo nội dung văn bản, quy định này được áp dụng từ ngày 1-1-2022, nhưng Hà Nội sẽ triển khai theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế".

Trước đó, tối muộn 27-12, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam; tăng cường việc kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, việc khai báo y tế của hành khách nhập cảnh.

Đồng thời, tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến thể mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique...).

"Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc COVID-19 trước đó", kế hoạch yêu cầu.

Hướng dẫn này của Hà Nội quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng có ca mắc Omicron, kể cả người đã mắc COVID-19 khỏi bệnh và đã tiêm đủ mũi vắc xin đã gây xôn xao vì trái quy định Bộ Y tế.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc Hà Nội quy định cách ly tập trung người nhập cảnh là chưa phù hợp. Để có sự thống nhất trên toàn quốc, Hà Nội nên làm theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Nga lo ngại quy định này sẽ gây phiền phức trong việc đi lại cho người dân, đặc biệt trong nỗ lực thích ứng, sống chung với đại dịch của Chính phủ.

Phóng viên đã liên hệ với UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội để tìm hiểu thêm, nhưng hai cơ quan này chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Thị Liên Hương - đơn vị đã xây dựng Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn với dịch - cho biết để đối phó với chủng mới Omicron, cục đang xây dựng hướng dẫn mới, nhưng "hướng vẫn tương tự như quy định hiện hành" khi người nhập cảnh tiêm đủ mũi vắc xin, đã khỏi COVID-19 vào Việt Nam.

Một quan chức khác của Bộ Y tế cũng cho biết, quy định "cách ly tập trung người nhập cảnh đến từ quốc gia/vùng lãnh thổ có ca mắc Omicron" của Hà Nội là không ổn, không thống nhất với quy định chung cả nước.

Hà Nội cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng Omicron, khác hướng dẫn của Bộ Y tế Hà Nội cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng Omicron, khác hướng dẫn của Bộ Y tế

TTO - Hướng dẫn ngày 27-12 của Hà Nội quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng có ca mắc Omicron, kể cả người đã mắc COVID-19 khỏi bệnh và đã tiêm đủ mũi vắc xin lại đang gây xôn xao vì trái quy định Bộ Y tế.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Omicron Hà Nội cách ly