08/04/2021 13:51 GMT+7

Hạ ngầm cáp viễn thông tại Hải Phòng gặp khó vì giá thuê hạ tầng

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Việc hạ ngầm cáp viễn thông trên một số tuyến phố trung tâm của Hải Phòng hiện đang gặp khó vì giá thuê hạ tầng dùng chung của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đưa ra đang cao hơn nhiều lần so với giá thành phố này ban hàn

Hạ ngầm cáp viễn thông tại Hải Phòng gặp khó vì giá thuê hạ tầng - Ảnh 1.

Việc hạ ngầm cáp viễn thông trên một số tuyến phố trung tâm của Hải Phòng đang gặp khó khăn do chưa thống nhất được giá thuê hạ tầng dùng chung - Ảnh: TIẾN THẮNG

Một số doanh nghiệp kinh doanh viễn thông tại Hải Phòng hiện đang gặp khó khăn trong việc hạ ngầm cáp viễn thông theo chỉ đạo của UBND TP nhằm chỉnh trang đô thị trên một số tuyến phố. Nguyên nhân là do mức giá thuê hạ tầng ngầm hóa cáp viễn thông của Tập đoàn VNPT - đơn vị triển khai xây dựng hạ tầng ngầm trước đó - đưa ra cao hơn so với mức giá mà Hải Phòng ban hành.

Cụ thể, theo quyết định số 43 ngày 25-11-2019 của UBND TP Hải Phòng về giá cho thuê hạ tầng kỹ thuật ngầm hóa cáp ngoại vi viễn thông trên tại Hải Phòng, giá thuê đường ống cáp viễn thông hạ ngầm chỉ khoảng 6.500-16.000 đồng/m/năm, tùy đường kính ống cáp.

Tuy nhiên, theo quyết định số 274 ngày 25-3-2021 của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, giá thuê đường ống cáp viễn thông áp dụng tại khu vực Hải Phòng của đơn vị này lại dao động 28.000-83.000 đồng/m/năm, cao gấp 4-5 lần so với mức giá mà Hải Phòng đã đưa ra.

Hiện nay do chưa thống nhất được về mức giá thuê nên tiến độ ngầm hóa cáp viễn thông theo kế hoạch cải tạo, chỉnh trang đô thị của thành phố bị ảnh hưởng, trong đó có việc cải tạo vỉa hè của 6 tuyến phố trung tâm đang được thực hiện.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh viễn thông đang đàm phán giá thuê hạ tầng ngầm hóa cáp viễn thông dùng chung của Tập đoàn VNPT cho rằng mức giá thuê hiện tại mà VNPT đưa ra là quá cao, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông vừa và nhỏ sẽ không đủ chi phí để thuê hạ tầng ngầm.

Hạ ngầm cáp viễn thông tại Hải Phòng gặp khó vì giá thuê hạ tầng - Ảnh 2.

Để chỉnh trang đô thị trên một số tuyến phố, Hải Phòng yêu cầu đẩy mạnh việc hạ ngầm cáp viễn thông - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan vấn đề này, ông Vũ Đại Thắng - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng - cho biết công tác chỉnh trang, hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông trên một số tuyến phố trung tâm theo chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng đang có nguy cơ khó hoàn thành kịp tiến độ đề ra vì vướng mắc bởi các đơn vị viễn thông chưa thống nhất được giá thuê hạ tầng ngầm dùng chung.

Theo ông Thắng, Hải Phòng chỉ đạo ngầm hóa cáp viễn thông song song với dự án cải tạo vỉa hè, đảm bảo đầu tư đồng bộ, tránh việc đào bới xới lộn vỉa hè đã được chỉnh trang, cải tạo. Do vậy, thành phố khuyến khích các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông sử dụng chung hạ tầng ngầm đã được VNPT đầu tư trước đó nhưng hiện nay mức giá mà VNPT đưa ra đang cao hơn nhiều lần so với giá mà thành phố ban hành.

Được biết, bảng giá mà Hải Phòng ban hành là căn cứ theo nguồn vốn đầu tư hạ tầng từ ngân sách nhà nước, còn bảng giá mà VNPT đưa ra là căn cứ theo nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Cũng theo lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông, hiện nay Tập đoàn Viettel cho biết sẵn sàng đầu tư xây dựng hạ tầng ngầm hóa cáp viễn thông nếu thành phố cho phép và cam kết giá thuê sẽ theo quy định của thành phố.

Ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông, cần sự quyết liệt của nhiều đơn vị Ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông, cần sự quyết liệt của nhiều đơn vị

Tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ đã diễn ra tọa đàm Giải pháp ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông. Các đơn vị quản lý, cấp phép, quy hoạch, các doanh nghiệp và chuyên gia đã cùng bàn những giải pháp tối ưu ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông trên địa bàn

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên