Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Hà Giang 3 người chết vì mưa lũ, thiệt hại nhiều tỉ đồng

25/06/2018 17:38 GMT+7

TTO - Chiều 25-6, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cho biết đợt mưa lớn kéo dài liên tục, cộng với thủy điện đầu nguồn xả lũ trong những ngày qua đã và đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho tỉnh này.

Hà Giang 3 người chết vì mưa lũ, thiệt hại nhiều tỉ đồng - Ảnh 1.

Tuyến quốc lộ 4C từ TP Hà Giang đi 4 huyện vùng cao núi đá bị ùn tắc, chia cắt do sạt lở - Ảnh: ANH ĐỨC

Ông Nguyễn Đức Vinh - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang - cho biết mưa lũ đã làm 3 người thiệt mạng, gồm bà Giàng Thị Lầu, 43 tuổi cùng con gái Lò Thị Và, 4 tuổi ở xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và em Tráng Văn Liền, 17 tuổi ở huyện Vị Xuyên. 

Nhiều tuyến đường bị hư hỏng, nhiều công trình trường học, kè bờ sông và hàng trăm hecta diện tích hoa màu của bà con dân tộc thiểu số có nguy cơ bị mất trắng. Ước tính thiệt hại ban đầu của tỉnh Hà Giang hàng chục tỉ đồng.

Mưa lũ đã khiến 837 ngôi nhà tại các huyện Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh và TP Hà Giang bị ngập, 8 ngôi nhà ở huyện Vị Xuyên và huyện Quang Bình bị sập hoàn toàn, 16 ngôi nhà ở huyện Quản Bạ và Yên Minh bị lũ cuốn trôi, gần 100 ngôi nhà bị ảnh hưởng do sạt lở phải di dời...

Hà Giang 3 người chết vì mưa lũ, thiệt hại nhiều tỉ đồng - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, tuyến đường quốc lộ 4C từ TP Hà Giang đi 4 huyện vùng cao núi đá trơn trượt, nhiều xe ô tô do đã bị đổ, sa lầy - Ảnh: ANH ĐỨC

Trận mưa lũ cũng đã khiến nông nghiệp và thủy sản của Hà Giang thiệt hại nặng. Tại huyện Vị Xuyên có gần 10 con trâu bị lũ cuốn trôi, 227 ha cây cối hoa màu bị ngập úng, gần 150 ha lúa ngô bị vùi lấp. Hàng trăm ha mạ ở các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang bị ngập úng. Nhiều diện tích ao cá của bà con bị ngập, vỡ và tràn bờ...

Mưa to kéo dài gây lũ lớn đã khiến nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn. Hàng nghìn mét khối đất đá đã vùi lấp một số đoạn đường quốc lộ tại các huyện Quản Bạ, thành phố Hà Giang, huyện Mèo Vạc, Vị Xuyên và Hoàng Su Phì gây ách tắc nhiều giờ.

Hà Giang 3 người chết vì mưa lũ, thiệt hại nhiều tỉ đồng - Ảnh 3.

Tổ chức cứu hộ phương tiện bị tai nạn do đường trơn trượt trên tuyến quốc lộ 4C - Ảnh: ANH ĐỨC

Ông Nguyễn Minh Tiến - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang - cho biết UBND tỉnh chỉ đạo UBND 11 huyện, TP triển khai thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ để giúp đỡ các hộ gia đình bị thiệt hại. Các lực lượng vũ trang, các đoàn thể trên địa bàn giúp các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ để ổn định cuộc sống. 

Các xã, thị trấn tuyên truyền, cảnh báo người dân sinh sống tại các địa bàn có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, ngập úng nêu cao tinh thần cảnh giác và triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn. 

Ông Nguyễn Minh Tiến cũng cho biết hiện nay mưa đã ngớt dần, mực nước sông Lô và các sông trên địa bàn cũng đang xuống. Song trước tình hình mưa lũ còn nhiều diễn biến phức tạp, các địa phương cần chủ động các biện pháp ứng phó với thiên tai, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để nắm bắt diễn biến của thời tiết và xử lý thông tin kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Mưa lũ miền núi phía Bắc, 8 người chết, 11 người mất tích Mưa lũ miền núi phía Bắc, 8 người chết, 11 người mất tích

TTO - Mưa lớn tiếp tục gây lũ quét, sạt lở đất, đá gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của người dân ở một số tỉnh Tây Bắc.

ANH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận