Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Gươm lạc giữa rừng hoa và nỗi đau của lạnh lẽo tình thâm

12/11/2018 15:01 GMT+7

TTO - Sân khấu IDECAF Sài Gòn vừa ra mắt vở kịch Gươm lạc giữa rừng hoa (đạo diễn: Vũ Minh) do tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc cảm tác từ vở kịch Pháp Tám người đàn bà, mang đến cho người xem những câu hỏi đau đáu ngay cả khi vở kịch đã khép lại.

Gươm lạc giữa rừng hoa và nỗi đau của lạnh lẽo tình thâm - Ảnh 1.

Tám nữ nghệ sĩ trong Gươm lạc giữa rừng hoa - Ảnh: Gia Tiến

1. Bối cảnh diễn ra câu chuyện ở một ngôi biệt thự hẻo lánh, cách xa đường lộ, khu dân cư đến 7, 8 cây số. Ngôi nhà ấy chỉ toàn đàn bà, chỉ có duy nhất người đàn ông là ông Lĩnh (NSƯT Thành Lộc) - người có niềm đam mê ngành dệt, say sưa với vườn dâu, nong tằm.

Bảy người đàn bà trong nhà gồm vợ (bà Tâm) và 2 con gái (Trinh và Trâm) của ông Lĩnh, má và em vợ (Út Tươi), bà vú và cô người làm (Vân). Buổi sáng hôm ấy, khi mọi người chờ đợi ông Lĩnh xuống dùng điểm tâm thì bất ngờ Vân phát hiện ông nằm chết trên giường với một con dao đâm lút cán từ phía sau lưng.

Ngay từ những giây phút đầu, kịch đã nóng lên. Bao nhiêu câu hỏi đặt ra: Ai đã giết ông Lĩnh? Tại sao lại giết? Giết lúc nào?...

Một trích đoạn vở "Gươm lạc giữa rừng hoa" - Video: GIA TIẾN

Trong lúc những người đàn bà chân yếu tay mềm hết sức bối rối thì Mai Lan, em ruột ông Lĩnh vốn biệt tăm, nay lại xuất hiện vì có cuộc điện thoại gọi đến báo rằng anh cô đã chết. Chưa hết, sau đó họ lại phát hiện dây điện thoại đột nhiên bị cắt, xe hơi bị hư, cổng bị khóa trái bên ngoài, đàn chó lăn ra chết...

Một không khí hoảng loạn bao trùm ngôi biệt thự. Có thể hung thủ đang ở trong ngôi nhà này. Và tệ hơn, hung thủ có thể là một trong tám người đàn bà đang hiện diện...

Gươm lạc giữa rừng hoa và nỗi đau của lạnh lẽo tình thâm - Ảnh 3.

Thành Lộc - người đàn ông duy nhất trong Gươm lạc giữa rừng hoa - Ảnh: GIA TIẾN

2. Đây là vở kịch đạo diễn Quốc Thảo đã dàn dựng cho sân khấu IDECAF cách đây khoảng 17 năm. Đạo diễn Vũ Minh nói anh rất thích những yếu tố hấp dẫn, lôi cuốn tạo sự hồi hộp trong từng tình tiết của kịch bản.

Vì vậy, khi IDECAF quyết định dàn dựng lại, anh đã trao đổi với tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc chỉnh sửa khá nhiều, lược bớt một số chi tiết, thêm nhân vật ông Lĩnh với hai cảnh cuối đắc địa. Trong kịch bản cũ, ông Lĩnh được nhắc đến nhưng không xuất hiện, vì vậy với bản dựng mới đã mang một diện mạo rất khác.

"Đây là kịch bản rất khó, diễn viên phải thật thấm lời thoại, nắm chắc tâm lý nhân vật mới có thể phối hợp, tung hứng tạo ra yếu tố bất ngờ, hấp dẫn cho vở diễn. Khi tập vở, 8 nghệ sĩ gồm Diễm Kiều, Kim Xuân, Phi Phụng, Hoàng Trinh, Phương Dung, Mỹ Duyên, Trinh Trinh, Vân Trang phải thu xếp công việc để trong hai tuần liên tiếp cùng nhau tập luyện vì vắng một người thì coi như bỏ, không thể tập được" - đạo diễn Vũ Minh chia sẻ thêm.

Gươm lạc giữa rừng hoa và nỗi đau của lạnh lẽo tình thâm - Ảnh 4.

Thành Lộc và Kim Xuân, vợ chồng chủ nhân ngôi nhà xảy ra biến cố của vở Gươm lạc giữa rừng hoa - Ảnh: GIA TIẾN

3. Gươm lạc giữa rừng hoa có không gian chỉ gói gọn trong căn biệt thự hẻo lánh, thời gian câu chuyện không quá một ngày. Cảnh trí không có nhiều thay đổi, cảnh đầu đến nửa vở vẫn không chuyển. Vì vậy vở càng lúc càng cuốn hút người xem, khiến người ta không thể rời mắt khỏi sân khấu, thậm chí có lúc hoang mang không biết chuyện gì đang xảy ra.

Những người đàn bà ấy đang tự phá án và mỗi con người đang tự bộc lộ bản thân. Lắm lúc câu chuyện như đi vào ngõ cụt, rồi bất ngờ những tình tiết mới xuất hiện. Căng thẳng đó nhưng vẫn có những giây phút khiến khán giả bật cười, nhưng là cười mếu, cười đau, bởi sau tiếng cười là chua chát vì sự rạn vỡ của tình người.

Khi màn nhung đã khép lại, ắt hẳn không ít khán giả vẫn còn nặng trĩu tâm tư. Trong cuộc sống bộn bề, có khi nào ta bị cuốn đi, để lối sống thực dụng lấn át mà đánh mất giá trị của một mái ấm gia đình.

Chợt thấy hoang mang bởi sự toan tính, ích kỷ, lạnh lẽo của người thân yêu có thể khiến người ta đau đớn gấp trăm ngàn lần so với bất kỳ thứ hung khí giết người sắc nhọn nào trên đời!

8 người đàn bà trong Gương lạc giữa rừng hoa (từ trái qua, từ trên xuống): Kim Xuân, Diễm Kiều, Phương Dung, Hoàng Trinh, Phi Phụng, Mỹ Duyên, Vân Trang và Trinh Trinh - Ảnh: GIA TIẾN

8 người đàn bà trong Gươm lạc giữa rừng hoa (từ trái qua, từ trên xuống): Kim Xuân, Diễm Kiều, Phương Dung, Hoàng Trinh, Phi Phụng, Mỹ Duyên, Vân Trang và Trinh Trinh - Ảnh: GIA TIẾN

Sau khi thế vai Kim Liên trong vở nhạc kịch Tiên Nga, nghệ sĩ Trinh Trinh tiếp tục “lấn sân” làng kịch với vai Vân trong vở Gươm lạc giữa rừng hoa. Tám nữ nghệ sĩ trong vở đã thể hiện rất tốt những gương mặt người “xa lạ” trong ngôi nhà, khiến người xem phải đau đáu. Nghệ sĩ Thành Lộc xuất hiện không nhiều nhưng là tâm điểm, gánh trọng trách phơi bày tình đời, tình người. Vở diễn có một cái kết mở để mỗi khán giả tự “điền” theo cách của mình...

Chuyện Chuyện 'cầm nhầm' kịch bản cứ tiếp diễn

TTO - Câu chuyện làm nghề chưa chuyên nghiệp dẫn đến những kiện tụng về bản quyền khá ồn ào ở lĩnh vực âm nhạc, còn trong lĩnh vực sân khấu, tình trạng này cũng không kém nhưng ít được chú ý.

LINH ĐOAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận