Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Gửi hơi ấm đến vùng cao

31/12/2020 10:05 GMT+7

TTO - Những ngày cuối năm, bạn trẻ các nhóm tình nguyện lại khoác balô lên đường đến với các em nhỏ nơi miền núi xa. Những chiếc áo ấm và những suất quà được trao, niềm vui đong đầy, xua đi hơi lạnh vùng cao.

Gửi hơi ấm đến vùng cao - Ảnh 1.

Bạn Lê Văn Phúc, chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Fly to sky (Gia Lai), cùng các bạn thực hiện chương trình “Đông ấm” cho trẻ em đồng bào - Ảnh: C.K.

350 bạn nhỏ đã có mặt tại Trường Dân tộc nội trú tiểu học Đồng Văn B, Hà Giang để gặp gỡ các anh chị tình nguyện đến từ TP.HCM, trong chương trình "Hơi ấm Hà Giang". Món ăn sáng là xúp và nui thịt bằm nóng hổi, được các anh chị tình nguyện viên chuẩn bị từ khuya và sáng sớm.

"Mặc cho em chiếc áo ấm bỗng thấy lòng mình cũng ấm theo nụ cười của các em.

Bạn LÊ VĂN PHÚC

Thấy lòng mình ấm áp

"Sương giăng tứ phía, thở ra như khói, mặc bao nhiêu lớp áo mình vẫn còn run. Vậy mà các em nhỏ nơi đây còn thiếu thốn nhiều lắm. Khoác cho em tấm áo bông, thấy lòng mình ấm áp hơn" - bạn Lê Thị Thanh Thủy (CLB Hành trình tím, TP.HCM) chia sẻ khi tham gia chương trình "Hơi ấm Hà Giang" mới đây.

Thời tiết xuống âm 4 độ C, răng va vào nhau lập cập khi đôi tay dùng nước để làm đồ ăn, các tình nguyện viên cảm thấu cái lạnh miền cao. "Rau câu mình nấu xong chưa kịp đổ khuôn đã đông cứng. Mới đầu cứ nghĩ mình làm sai công thức nhưng hóa ra nơi đây còn hơn cái tủ lạnh. Thương các em nhỏ mùa lạnh tay chân đỏ hoe" - chị Minh Trí, thành viên tham gia chương trình, chia sẻ.

Anh Tống Hoàng Quân, chủ nhiệm CLB G9 - Vì nụ cười trẻ thơ (cùng phối hợp thực hiện chương trình với CLB Hành trình tím), cho biết chương trình đã đem lại rất nhiều niềm vui, tiếng cười, niềm hạnh phúc cho hàng trăm học sinh đồng bào và 50 hộ gia đình khó khăn với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Men theo dấu chân người làng

Hành trình "Đông ấm" đến với các em nhỏ và bà con đồng bào làng Đê Kôn, xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai để lại nhiều dấu ấn với các tình nguyện viên khi vượt cung đường sạt lở.

Cung đường dài 4km đường đèo, sạt lở hoàn toàn không còn lối đi, các bạn tình nguyện viên của nhóm từ thiện Fly to sky (tập hợp học sinh THPT tỉnh Gia Lai) men theo dấu chân của dân làng đi trước đó để định hướng.

"Từng bước chân ghì chặt xuống nền đất trơn trượt, đôi lúc ngước nhìn lên trên núi, từng tảng đất, đá đã bị xói mòn bởi mưa lũ có thể đổ sụp xuống bất cứ lúc nào. Mất gần 2 tiếng đi bộ ngược đèo, cuối cùng chúng mình đã đến làng Đê Kôn. Bao mệt mỏi dường như tan biến khi nhìn thấy những đôi mắt ánh lên niềm vui của người dân làng Đê Kôn" - bạn Lê Văn Phúc, đội trưởng, chia sẻ.

Các bạn đến với các em nhỏ trường mẫu giáo và tiểu học trao áo ấm, bổ sung 100 cuốn truyện vào tủ sách, kiểm tra tình hình sử dụng bình lọc nước gốm, tặng đồ dùng học tập, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, quần áo cho trẻ em mẫu giáo, áo thun mới cho trẻ cấp I. Phúc cho biết, trước đó một tháng các bạn đã đến đây và hôm nay thêm lần quay lại nơi núi rừng xa thẳm này chỉ mong trao nhau chút hơi ấm yêu thương.

Du ca gây quỹ giúp đồng bào vùng cao Hà Giang Du ca gây quỹ giúp đồng bào vùng cao Hà Giang

TTO - Tiếng nhạc từ chiếc loa thùng phát ra theo chân 20 bạn trẻ thủ đô đi khắp phố phường Hà Nội. Những giai điệu không còn xa lạ vang lên mang đến 'bữa tiệc du ca' hết sức sôi động thu hút người dân thủ đô.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận